Trước thềm cuộc bầu cử ở Mỹ, Facebook và Twitter đã kiểm duyệt tin tức về “vụ bê bối ổ cứng” liên quan đến ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, chính động thái lại gây phản tác dụng đến không ngờ khi sự kiện này vào top 10 câu chuyện phổ biến nhất trên mạng xã hội tuần qua.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo Axios, vào ngày 14/10 tờ báo này đã công bố thông tin độc quyền có được liên quan đến các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden (con trai ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden) ở Ukraine, sự kiện tạo ra 2,59 triệu lượt tương tác trên Twitter và Facebook, bao gồm lượt thích, bình luận và chia sẻ. So với sự kiện tin tức xếp sau liền kề thì mức tương tác cao gấp đôi.

Nội dung kiểm duyệt liên quan bê bối của Hunter Biden chiếm đến một nửa trong số 10 tin tức top đầu trong tuần, đây cũng là bài viết có lượt tương tác cao thứ 6 trong tháng 10, chỉ đứng sau thông Trump nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Trong đó mức tương tác của Facebook và Twitter chiếm lần lượt là 83% và 17%, trong khi đến nay Twitter vẫn chưa bỏ chặn tài khoản đăng bài viết của New York Post.

Tuần trước, phản ứng của truyền thông xã hội với thông tin này cũng trở thành chủ đề phổ biến thứ hai, do dư luận chỉ trích cơ quan kiểm duyệt của hai gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon vì đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện dự kiến ​​sẽ triệu tập CEO của Twitter và Facebook tham dự phiên điều trần vào ngày 22/10, nhưng hiện đã bị hoãn lại.

Thứ tư tuần trước (14/10), tờ New York Post gây bùng nổ thông tin về “vụ bê bối ổ cứng” được cho là của Hunter Biden, tiết lộ rằng các chuyên gia tư vấn của ban giám đốc công ty khí đốt Burisma của Ukraine đã gửi email cho Hunter Biden cảm ơn chuyện thu xếp cho chuyện gặp người cha là phó tổng thống Mỹ đương nhiệm. Khi đó, Hunter Biden giữ chức vụ thành viên hội đồng quản trị của công ty với mức lương hàng tháng lên tới 50.000 USD (đô la Mỹ).

Trước đó, ông Biden đã nhiều lần nhấn mạnh chưa bao giờ thảo luận với con trai mình về việc kinh doanh ở nước ngoài.

Hôm thứ Năm tuần trước (15/10), New York Post tiếp tục gây bùng nổ công luận với các email khác mô tả việc Hunter Biden sử dụng ảnh hưởng của cha mình để phát triển kinh doanh ở Trung Quốc cùng chi tiết về cổ phần của công ty liên doanh, đã có nguồn tin đã xác nhận với Fox News rằng người cha của Hunter Biden đã có được 10% cổ phần trong đó.

Những tin tức này có được xuất phát từ chiếc máy tính xách tay mà vào tháng 4/2019 được gửi đến một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware. Vì sau một thời gian dài thấy không có ai đến lấy máy, nên người chủ cửa hàng đã mở máy xem thì mới phát hiện ra thông tin kinh ngạc này và đã báo cáo với FBI, sau đó còn sao lưu ổ cứng giao cho luật sư của cựu Thị trưởng New York Giuliani. Cuối tháng Chín vừa qua, ông Giuliani đã cung cấp nó cho New York Post.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông, luật sư của ông Giuliani nói rằng đĩa cứng chứa một lượng lớn bằng chứng tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia, đủ để kết tội ông Biden bằng Đạo luật RICO. Nhân chứng này cũng cho biết rằng New York Post chỉ mới công khai 5% vấn đề, thông tin gây sốc hơn sẽ được tiết lộ 10 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Có nhà bình luận cho rằng mặc dù “sự cố ổ cứng” chưa đi vào quy trình truy cứu tư pháp nhưng vấn đề đã giáng một đòn mạnh vào bầu cử của ông Biden.

Tiêu Nhiên

MỜI XEM VIDEO:

Xem thêm: