Nhiều hãng máy bay và đại lý của Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho các hoạt động du lịch nội địa qua đường hàng không có thể gia tăng vào mùa hè này, ngay cả khi chính phủ vẫn đang cân nhắc về việc có nên cho phép nhiều du khách nước ngoài hơn đến Hoa Kỳ hay không.

Embed from Getty Images

Cổ phiếu của các hãng hàng không American Airlines (mã: AAL.O), United Airlines (mã: UAL.O) và Delta Air Lines (mã: DAL.N) đã tăng mạnh vào thứ Ba (ngày 25/5), sau khi các giám đốc điều hành tuyên bố rằng tốc độ phục hồi của ngành du lịch giải trí đang tăng lên.

“Chúng tôi đang rất, rất hài lòng với tốc độ phục hồi về nhu cầu.”, chủ tịch Delta Air Lines, ông Glen Hauenstein phát biểu tại một hội nghị trong ngành: “[Số lượng] đặt chỗ đã tăng hơn mong đợi.”

Vì sẽ có nhiều người Mỹ ra vào sân bay hơn, Cục Quản lý An ninh Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (TSA) đã lên kế hoạch huy động thêm 1.000 sĩ quan vào ngày 4/7, mùa cao điểm của ngành du lịch Hoa Kỳ. Trước đó từ ngày 1/1, TSA cũng đã huy động 3.000 sĩ quan.

Ông Darby LaJoye, trợ lý quản trị viên của TSA đã trả lời trong một cuộc họp báo tại Sân bay Quốc gia Reagan nằm ngoài Washington: Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ tại các sân bay quốc gia và sẽ tiếp tục có mức tăng ổn định trong suốt mùa hè.”

TSA đã ghi nhận 1,86 triệu hành khách vào Chủ nhật (ngày 23/5), tổng số hành khách cao nhất trong 1 ngày kể từ tháng 3/2020.

Hãng United Airlines cho biết họ đang hy vọng lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) trong quý 3 sẽ không bị âm, và tình hình dự báo về sự sụt giảm doanh thu của đơn vị trong quý hiện tại sẽ khả quan hơn.

Giám đốc Tài chính của hãng American Airlines, ông Derek Kerr cho biết người Mỹ đang nhận thấy “những dấu hiệu đáng mừng” trong hoạt động kinh doanh và du lịch quốc tế, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch.

Sự phục hồi này diễn ra khi ngày càng có nhiều người Mỹ hơn được tiêm phòng, các công ty cũng chuẩn bị cho nhân viên quay trở lại làm việc và đi du lịch, cũng như khi nhiều quốc gia mở cửa đường biên giới hơn.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục thực hiện lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu như tất các các công dân không phải Hoa Kỳ từ hầu hết các quốc Châu Âu, Nam Phi, Ấn Độ, Trung Quốc, Iran và Brazil, bất chấp áp lực yêu cầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế từ ngành du lịch.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ, ông Alejandro Mayorkas cho biết tại cuộc họp báo rằng chính phủ đang “theo dõi các sự kiện, dữ liệu, các nghiên cứu để đưa ra quyết định khi nào hoạt động kinh doanh và du lịch quốc tế thực sự có thể hồi phục … Đây là điều mà chúng tôi đang cân nhắc từng ngày.”

Các quan chức trả lời tờ Reuters rằng chính phủ đã tổ chức các cuộc họp tăng cường về chủ đề này nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định.

Các quan chức trong ngành cho rằng ông Biden có thể dỡ bỏ các lệnh hạn chế đối với Vương quốc Anh và Ireland sớm nhất là vào đầu tháng 6. Số ca nhiễm COVID-19 ở cả 2 quốc gia đều đang giảm.

Ông Roger Dow, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ, đã trả lời tờ Reuters: “Vương quốc Anh là nước xa hơn hết. Điều chúng tôi tin là, nếu chúng tôi có thể mở cửa cho Vương quốc Anh thì các nước còn lại cũng sẽ được mở cửa.”

Vy An (Theo Reuters)

Xem thêm: