Thông tin chi tiết của hơn 500 triệu người dùng Facebook đã được tìm thấy trên một trang web dành cho tin tặc, theo hãng tin AP.

Mặc dù thông tin trên có lẽ không mới, nhưng nó là một ví dụ khác về lượng dữ liệu khổng lồ được Facebook và các trang mạng xã hội khác thu thập, đặt ra câu hỏi về giới hạn trong việc thu thập thông tin, cũng như mức độ an toàn của chúng. 

Tập dữ liệu người dùng đã được Business Insider báo cáo đầu tiên. Theo đó, nó có thông tin của người dùng đến từ 106 quốc gia, bao gồm số điện thoại, ID Facebook, họ tên, địa điểm, ngày sinh và địa chỉ email.

Facebook đã gặp rắc rối với các vấn đề bảo mật dữ liệu trong nhiều năm. Vào năm 2018, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã vô hiệu hóa một tính năng cho phép người dùng tìm kiếm nhau qua số điện thoại, sau khi công ty chính trị Cambridge Analytica bị tiết lộ đã truy cập thông tin của lên đến 87 triệu người dùng Facebook mà họ không biết hoặc đồng ý.

Vào tháng 12 năm 2019, một nhà nghiên cứu bảo mật người Ukraine cho biết đã tìm thấy cơ sở dữ liệu có tên, số điện thoại và ID người dùng duy nhất của hơn 267 triệu người dùng Facebook – gần như tất cả đều có trụ sở tại Hoa Kỳ – trên Internet. Không rõ liệu kết xuất dữ liệu hiện tại có liên quan đến cơ sở dữ liệu này hay không.

Trước đó, hồi giữa tháng 1, số điện thoại của hơn 500 triệu tài khoản Facebook đã được rao bán trên Telegram.

Trong một tuyên bố chung, Facebook cho biết vụ rò rỉ đã cũ và xuất phát từ một sự cố đã được khắc phục vào năm 2019.

Mặc dù dữ liệu bị tin tặc lấy từ năm 2019 có thể không còn đúng với thời điểm hiện tại, nhưng những ai đã liên kết số điện thoại với tài khoản Facebook từ trước tháng 8 năm 2019 vẫn cần thận trọng. Năm 2018, người dùng phát hiện Facebook yêu cầu số điện thoại xác thực hai yếu tố không phải để bảo vệ khách hàng mà là để thu thập thông tin chạy quảng cáo.

Ngân Hà

Xem thêm: