Một chuyên gia hàng đầu của Mỹ về virus cúm đã phát hiện ra rằng các trình tự ban đầu của bộ gen virus corona Vũ Hán đã bị xóa theo yêu cầu của các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Điều này sau đó đã được Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) xác nhận. 

Embed from Getty Images

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) nói với tờ Wall Street Journal (WSJ) rằng họ đã xóa các trình tự gen sau khi một nhà nghiên cứu Trung Quốc yêu cầu cơ quan Hoa Kỳ làm như vậy. NIH giải thích rằng nhà nghiên cứu đã gửi trình tự gen ba tháng trước đó. Tuyên bố cho biết nhà khoa học này muốn dữ liệu này bị xóa vào tháng 6 năm 2020 vì một phiên bản cập nhật của các trình tự đã được tải lên một cơ sở dữ liệu không xác định khác.

“Nhà điều tra nào gửi dữ liệu thì cũng có quyền đối với dữ liệu của họ và có thể yêu cầu xóa nó đi,” NIH nói với WSJ.

Giáo sư Jesse Bloom, một nhà nghiên cứu COVID-19 từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, đã viết trong một báo cáo chưa được bình duyệt của ông rằng dữ liệu bị mất liên quan đến trình tự mẫu virus thu được ở Vũ Hán từ những bệnh nhân nhập viện, hoặc bị nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Ông Bloom đã viết trong một bản tóm tắt đăng trực tuyến hôm thứ Ba rằng ông đã xác định được một tệp dữ liệu chứa các chuỗi gen của SARS-CoV-2 thu được từ sớm trong đại dịch Vũ Hán nhưng đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của NIH.

Từ bản tóm tắt của mình, Bloom đã khôi phục lại “các tệp đã bị xóa khỏi Google Cloud và tái tạo lại một phần trình tự của 13 loại virus gây dịch bệnh ban đầu”.

Sau khi phân tích phát sinh loài của các trình tự này, “dữ liệu cho thấy rằng các trình tự gen phát hiện ở chợ Hải sản Hoa Nam – trọng tâm của báo cáo chung giữa WHO – Trung Quốc không hoàn toàn đại diện cho các virus ở Vũ Hán trong giai đoạn đầu của dịch bệnh”, ông nói khi đề cập đến bản báo cáo bị chỉ trích rộng rãi của Tổ chức Y tế Thế giới vào đầu năm nay đã đổ lỗi cho động vật – thay vì rò rỉ trong phòng thí nghiệm – là nguồn gốc của đại dịch.

Ông Bloom viết: “Thay vào đó, tổ tiên của các trình tự gen SARS-CoV-2 đã được biết đến có thể chứa ba đột biến liên quan đến virus ở khu chợ khiến nó giống với họ hàng của virus dơi”.

Nghiên cứu kỹ lưỡng về phát hiện này, nhà nghiên cứu cho biết ông đã tìm thấy một dự án của Đại học Vũ Hán giải mã 34 trường hợp dương tính với COVID-19 từ tháng 1 năm 2020 cùng với 16 trường hợp vào tháng 2.

“Nhưng khi tôi đọc bảng lưu trữ trình tự gen, tôi thấy toàn bộ dự án đã biến mất!” – ông viết trên Twitter. Tuy vậy, ông nói rằng điều đó không có nghĩa là NIH có liên quan tới các cáo buộc sai trái hoặc cố gắng che đậy các phát hiện, lưu ý rằng “chính sách Đọc Trình tự Lưu trữ cho phép người gửi xóa bằng yêu cầu qua email”.

Tuy nhiên, cho dù NIH có hành động theo đạo đức hay không, phát hiện của ông chắc chắn sẽ làm dấy lên nghi ngờ về nguồn gốc của virus Vũ Hán. Đã có ngày càng nhiều suy đoán, bao gồm cả trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, rằng virus có thể đã trốn thoát khỏi viện Virus học Vũ Hán, một cơ sở nghiên cứu bảo mật cấp cao nhất cách chợ hải sản Hoa Nam chỉ vài dặm. Trong khi đó, ĐCSTQ cũng bị cáo buộc đã che đậy nguồn gốc của virus bằng cách bắt giữ các nhà nghiên cứu và bác sĩ vào đầu năm 2020.

“Mặc dù các sự kiện dẫn đến sự xuất hiện của SARS-CoV-2 ở Vũ Hán là không rõ ràng (từ động vật hay là tai nạn trong phòng thí nghiệm), nhưng mọi người đều đồng ý rằng tổ tiên sâu xa là virus corona từ dơi”, ông Bloom viết trên Twitter tuần này. “Do đó, chúng tôi hy vọng trình tự gen SARS-CoV-2 đầu tiên sẽ giống với virus corona dơi hơn và khi SARS-CoV-2 tiếp tục phát triển, nó sẽ trở nên khác biệt hơn với các giống tổ tiên này.”

Tiến sĩ Vaughn Cooper, một nhà sinh vật học của Đại học Pittsburgh, cho biết trong một bình luận gửi đến WSJ: “Nó khiến chúng tôi tự hỏi liệu có những chuỗi khác như thế này đã bị loại bỏ hay không.” 

“Nếu có nhiều trình tự hơn được đưa ra ánh sáng, đặc biệt là từ các thời điểm ban đầu hoặc các mẫu lưu trữ ở nơi khác, mọi thứ có thể thay đổi một lần nữa,” Sergei Pond, giáo sư sinh học của Đại học Temple, nói thêm khi gợi ý rằng nhiều dữ liệu sớm khác về đại dịch “có khả năng” sẽ xuất hiện trong tương lai.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: