Các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ California đã giới thiệu một dự luật cho phép trẻ em được tiêm vắc-xin COVID-19 mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Embed from Getty Images

Dự luật Thượng viện 866, còn được gọi là Đạo luật Thanh thiếu niên Lựa chọn tiêm vắc-xin, được đưa ra bởi các Thượng nghị sĩ Scott Wiener và Richard Pan. Họ mong muốn bổ sung thêm một phần mới vào Bộ luật Gia đình California.

“Trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên có thể được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt tiêm vắc-xin và có thể làm theo các khuyến nghị của Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh liên bang mà không cần sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ vị thành niên,” dự luật đề xuất.

Dự luật không trực tiếp đề cập đến COVID-19, mà nói đến virus u nhú ở người (HPV) và vắc-xin viêm gan B.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Wiener bày tỏ, mục tiêu của dự luật là hướng tới tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em.

Ông nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Trước sự tồn tại dai dẳng của đại dịch COVID-19, trong khi lại có sẵn các loại vắc-xin an toàn và hiệu quả cao nhằm tránh các bệnh nghiêm trọng do COVID-19 gây ra, điều quan trọng hơn bao giờ hết là những người trẻ tuổi có thể tiếp cận vắc-xin.”

Luật hiện hành của California yêu cầu trẻ em từ 12 đến 17 tuổi phải có sự chấp thuận của cha mẹ mới được tiêm chủng, trừ khi đó là loại vắc-xin đặc biệt nhắm vào một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài hai thượng nghị sĩ Wiener và Pan, dự luật còn có 8 đồng tác giả, trong đó 7 thành viên hội đồng lập pháp và một thượng nghị sĩ.

HIện chưa rõ mức độ phổ biến của dự luật này trong cơ quan lập pháp của tiểu bang. Và Chủ tịch Quốc hội California Anthony Rendon cũng từ chối bình luận về dự luật, nói rằng dự luật vẫn chưa được đưa đến Quốc hội.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo tất cả mọi người từ 5 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin COVID-19, đồng thời khẳng định vắc-xin an toàn cho trẻ em và thanh thiếu niên. Cơ quan này cũng khuyến nghị trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên tiêm nhắc lại mũi vắc-xin Pfizer-BioNTech.

Tuy nhiên, một số nhà dịch tễ học nổi tiếng lại khá thận trọng trong vấn đề tiêm chủng cho trẻ em.

Tiến sĩ Peter McCullough, chuyên gia tim mạch và dịch tễ học hàng đầu, nhìn nhận rằng trẻ khỏe mạnh không nên tiêm vắc-xin COVID-19 vì tỷ lệ trẻ tử vong do virus rất thấp, nhưng tác dụng phụ từ vắc-xin ở nhóm tuổi đó lại đáng quan ngại.

Tiến sĩ Robert Malone, một nhà virus học và miễn dịch học có đóng góp đáng kể vào công nghệ vắc-xin mRNA, cũng bày tỏ cùng quan điểm.

Ông Malone nói với chương trình “American Thought Leaders” của EpochTV trong một cuộc phỏng vấn: “Có nhiều khả năng nếu con các bạn tiêm vắc-xin, chúng sẽ không bị tổn thương, sẽ không biểu hiện các triệu chứng lâm sàng – [nhưng] chúng có thể bị tổn thương cận lâm sàng. Câu hỏi đặt ra là các bạn có muốn con mình rơi vào nguy cơ đó không? Bởi nếu như kém may mắn, con các bạn bị tổn hại, thì hầu hết những điều này (không phải là tất cả), đều không thể thay đổi được. Không có cách nào để cứu vãn được.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: