Dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD đã được Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát thông qua sau phiên bỏ phiếu kéo dài hơn 12 tiếng hôm thứ Bảy (6/3, giờ Mỹ). Đảng Cộng hòa đã đề xuất một số sửa đổi quan trọng, hợp lẽ thường, nhưng Đảng Dân chủ đã bác bỏ.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Dưới đây là một số yêu cầu sửa đổi không được Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát chấp nhận:

1. Buộc các bang phải chịu trách nhiệm về các ca tử vong do COVID-19 tại viện dưỡng lão

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tim Scott (bang Nam Carolina) đã đề xuất một sửa đổi, trong đó sẽ buộc các bang phải chịu trách nhiệm về số ca tử vong tại viện dưỡng lão.

Đề xuất sửa đổi của ông Scott đến sau khi chính quyền bang New York do Thống đốc Andrew Cuomo (Đảng Dân chủ) lãnh đạo đã bị phát hiện thay đổi số liệu ca tử vong do COVID-19 tại các viện dưỡng lão.

“[Yêu cầu] sửa đối của tôi nói lên điều gì, ‘quý vị không thể nói dối về số liệu’. Điều cốt yếu, rất quan trọng là chúng ta phải có được thông tin chính xác về số ca tử vong tại các viện dưỡng lão. Thông tin càng chính xác, thì chúng ta càng có thể ứng phó tốt hơn”, ông Scott phát biểu tại Thượng viện hôm 6/3.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ cuối cùng đã bỏ phiếu bác bỏ đề xuất sửa đổi nêu trên của Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Nam Carolina.

2. Cấp tiền cứu trợ cho trường học dựa trên số ngày học trực tiếp

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida) đã đề xuất một sửa đổi, trong đó yêu cầu các trường học phải tổ chức dạy học trực tiếp để nhận được đầy đủ tiền cứu trợ COVID.

Theo đề xuất này, các trường học mở cửa 5 ngày/tuần sẽ nhận được 100% khoản tiền cứu trợ liên bang. Các trường học dạy trực tuyến 50% và dạy trực tiếp 50%, sẽ nhận được 50% tiền cứu trợ. Trong khi, các trường học mà hoàn toàn dạy học trực tuyến sẽ chỉ nhận được 50% tiền cứu trợ.

Đảng Dân chủ đã bác bỏ yêu cầu sửa đổi này.

3. Không để tù nhân nhận tiền cứu trợ COVID

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bill Cassidy (bang Louisiana) đã đề xuất một sửa đổi để ngăn chặn “bất kỳ cá nhân nào đang bị giam giữ trong các nhà tù liên bang hoặc tiểu bang” nhận tiền cứu trợ COVID. Trong gói cứu trợ COVID lần trước với tên gọi ‘Đạo luật CARES’, các tù nhân đã nhận được 1.200 USD tiền cứu trợ.

Ông Cassidy tuyên bố: “Tù nhân không nộp thuế. Những người nộp thuế chi trả cho mọi nhu cầu của tù nhân. Tù nhân không thể kích thích nền kinh tế. Nhưng, theo dự luật này, họ lại nhận được khoản tiền cứu trợ [để kích thích kinh tế]. Đây là một ví dụ rõ ràng cho việc chi tiêu không có chọn lọc, không phù hợp và hoàn toàn lãng phí. Thật nực cười khi khoản chi đó có trong dự luật này”.

Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu bác yêu cầu sửa đổi nêu trên của TNS Cassidy.

4. Không để người nhập cư bất hợp pháp nhận tiền cứu trợ COVID

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas) đã đề xuất sửa đổi nhằm ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp nhận tiền cứu trợ COVID.

Trao đổi với hãng tin Breitbart News hôm 5/3, ông Cruz cho hay: “Dự luật COVID này thực sự không chỉ không giải quyết được các nhu cầu thực tế của người dân Mỹ đang gặp khó khăn, mà nó còn trao hàng tỷ USD tiền của người nộp thuế cho những người nhập cư bất hợp pháp”.

Dự luật cứu trợ COVID 1,9 nghìn tỷ USD cho phép những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ được đảm bảo các khoản trợ cấp cho khoản phí bảo hiểm chăm sóc sức khỏe COBRA.

Văn phòng của TNS Cruz nói với Breitbrat News rằng việc chặn cấp tiền cứu trợ cho những người nhập cư bất hợp pháp sẽ tiết kiệm được cho công dân Mỹ gần 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu bác bỏ đề xuất nêu trên của TNS đại diện cho bang Texas.

5. Cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho các trường tư

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bill Cassidy (bang Louisiana) đã đề xuất một sửa đổi khác, trong đó cho phép các trường tư được nhận tiền bồi hoàn cho các chi phí liên quan đến COVID như đồ sát khuẩn, công nghệ giáo dục, thiết bị bảo hộ cá nhân, và phí thuê địa điểm để thực hiện giãn cách xã hội.

“Gói cứu trợ COVID tháng 12 [năm ngoái] đã hỗ trợ các trường công, tư và trường của các giáo xứ. Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã tạo sự linh hoạt để nhiều trường học nhất có thể sử dụng khoản tiền cứu trợ và chi trả các chi phí liên quan đến COVID. Tại sao bây giờ chúng ta không thể làm điều đó?” ông Cassidy đặt vấn đề.

Đảng Dân chủ cuối cùng vẫn bỏ phiếu không tán thành đề xuất sửa đổi này.

6. Cấp tiền khẩn cấp giúp trường học mở lại

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas) đề xuất một sửa đổi khác, trong đó sẽ cấp tiền cứu trợ khẩn cấp cho các trường học để họ mở lại. Những trường học chưa thể mở cửa trở lại sẽ nhận được gói học bổng 10.000 USD cho học sinh để các trường đó mở lại.

“Hàng triệu trẻ em đang không được học đọc, viết, số học, lịch sử, khoa học, nghệ thuật, âm nhạc, và những mất mát này sẽ theo chúng mãi mãi. Chúng đang bị tụt lại nhiều tháng, thậm chí bị tụt lại lên đến cả năm. Điều này cần chấm dứt ngay bây giờ. Chúng ta cần mở cửa trường học ngay bây giờ”, TNS Cruz nói.

“Họ [Đảng Dân chủ] đang đổ hàng tỷ hàng tỷ USD cho các trường học, và không yêu cầu các trường mở cửa, từ đó cho phép các trường tiếp tục đóng”, ông Cruz nói thêm.

Nhưng, rút cuộc, Đảng Dân chủ vẫn không thông qua sửa đổi này.

7. Cung cấp cứu trợ cho các đối tượng có chọn lọc

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney (bang Utah) đã đề xuất một sửa đổi để đảm bảo các khoản cứu trợ đến được các khu vực có nhu cầu bức thiết nhất tại các bang và địa phương. Theo đề xuất sửa đổi này, các tiểu bang sẽ phải nộp đơn xin cấp tiền cứu trợ cho Bộ Tài chính liên bang. Các khoản tiền cứu trợ của họ sẽ không được phép vượt quá mức thiệt hại doanh thu và sẽ phải chi cho các hạng mục thực sự liên quan đến COVID và các chi phí cứu trợ y tế bất ngờ.

Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu bác đề xuất của TNS Romney.

Ngoài các bác bỏ sửa đổi nêu trên, Thượng viện Mỹ hôm thứ Bảy (6/3, giờ Mỹ) đã phải đồng ý tiến hành nhiều sửa đổi khác mới có thể thông qua được dự luật mà Hạ viện chuyển lên.

Những sửa đổi được Thượng viện thông qua hôm 6/3 gồm: loại bỏ quy định lương tối thiểu 15 USD, giảm tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung từ 400 USD xuống còn 300 USD/tuần; và gia hạn thanh toán trợ cấp thất nghiệp bổ sung đến ngày 6/9/2021.

Với 50 nghị sĩ Dân chủ và 50 nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ buộc phải bỏ phiếu phá vỡ thế cân bằng nếu Thượng viện bỏ phiếu hoàn toàn theo phe phái. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Sullivan (bang Alaska) đã phải rời Washington DC vào thứ Sáu (5/3, giờ Mỹ) để về bang nhà dự đám tang gia đình nên điều đó đã cho phép Đảng Dân chủ tại Thượng viện có thể thông qua dự luật mà không cần sự hỗ trợ từ bà Harris.

Sau khi bỏ phiếu thành công, ông Schumer đã dự đoán rằng Hạ viện chắc chắn sẽ phê chuẩn phiên bản dự luật cứu trợ COVID đã được Thượng viện thông qua và Tổng thống Joe Biden sẽ ký dự luật này thành luật vào trước hoặc trong ngày 14/3, thời điểm khoản trợ cấp liên bang bổ sung sẽ hết hạn.

Như Ngọc