Dự luật “Phòng chống xâm lược Đài Loan” còn bao gồm việc kêu gọi Mỹ và Đài Loan sẽ có những chuyến thăm chính thức cấp cao giữa hai nước, một động thái chưa từng xảy ra kể từ năm 1960.

Quan hệ Mỹ – Đài Loan (Ảnh minh hoạ qua CNA)

Hôm 29/7 giờ địa phương, Nghị sĩ Ted Yoho thuộc đảng Cộng hòa, bang Florida, đã trình dự luật “Phòng chống xâm lược Đài Loan” lên Hạ viện.

Mặc dù nội dung chính của dự luật nhằm uỷ quyền cho lực lượng quân sự nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, nó bao gồm những phần về thiết lập thoả thuận thương mại tự do giữa hai nước, cũng như kêu gọi cho phép lãnh đạo hai nước đến thăm nhau. 

Trong dự thảo dự luật được đăng trực tuyến, Mục 205 kêu gọi “các chuyến thăm cấp cao”, bao gồm một chuyến tới Đài Loan của Tổng thống Mỹ trong vòng một năm sau khi đạo luật được thông qua. Trong chuyến thăm nay, Tổng thống hoặc Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ gặp Tổng thống Đài Loan. 

Tương tự như vậy, dự luật mời Tổng thống Đài Loan đến thăm Hoa Kỳ và gặp gỡ với Tổng thống hoặc Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ. Ngoài ra, Mục 206 của dự luật còn mời người đứng đầu nhà nước Đài Loan phát biểu trong cuộc họp chung của Quốc hội và tham gia thảo luận bàn tròn với các thành viên của cơ quan đại diện.

Lần duy nhất trong lịch sử một Tổng thống Mỹ đến thăm Đài Loan là khi Tổng thống Eisenhower đi công du nước này và gặp cố lãnh đạo Tưởng Giới Thạch vào năm 1960. 

Đầu tháng 12 năm 2016, cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với Tổng thống Thái Anh Văn là lần đầu tiên một Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ đã trực tiếp nói chuyện với một nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ khi cựu Tổng thống Carter cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979.

Trung Quốc sau đó đã nhanh chóng lên tiếng phản đối cuộc điện đàm này, kêu gọi Mỹ “cẩn trọng” vấn đề Đài Loan để không gây ra các “rối loạn không cần thiết” trong quan hệ Trung – Mỹ, theo Reuters. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định: “Nguyên tắc Một Trung Quốc là nền tảng cơ bản của mối quan hệ Mỹ – Trung”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và thường xuyên đe doạ sẽ sử dụng vũ lực để “thống nhất” đảo quốc nhằm bảo đảm “toàn vẹn lãnh thổ” của mình. Giới lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp để ngăn các lực lượng ủng hộ độc lập tiến hành ly khai Đài Loan khỏi Trung Quốc.

Đầu tháng này, ông Michael McCaul thuộc Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện đã nhận định trên VOA rằng ông tin việc công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chủ quyền sẽ là “hình phạt khắc nghiệt nhất” mà Hoa Kỳ có thể gây ra cho Bắc Kinh.

Xuân Lan

Xem thêm:

Leave a Reply