Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện đã giới thiệu lại một dự luật có tiêu đề “Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ” (WHPA). Nếu được ký thành luật, nó sẽ cho phép phụ nữ phá thai không giới hạn ở bất kỳ bang nào trên toàn quốc.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã tham gia giới thiệu lại dự luật này hôm 8/6 gồm có Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (tiểu bang Connecticut), Thượng nghị sĩ Tammy Baldwin (tiểu bang Wisconsin), cùng với các Dân biểu Judy Chu (tiểu bang California), Lois Frankel (tiểu bang Florida), Ayanna Pressley (tiểu bang Massachusett) và Veronica Escobar (tiểu bang Texas).

Tính đến nay, có tới 48 Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Thượng viện (ngoại trừ ông Joe Manchin tiểu bang West Virginia và Bob Casey (tiểu bang Pennsylvania), và 176 Dân biểu Đảng Dân chủ tại Hạ viện đồng bảo trợ cho dự luật WHPA này.

Trong một tuyên bố báo chí, Dân biểu Judy Chu nói rằng, sự thành công của dự luật ‘ủng hộ sự sống’ (vốn phản đối việc phá thai) ở các tiểu bang là “một phần trong chiến lược có chủ ý của những kẻ cực đoan chống phá thai, nhằm sử dụng luật của bang và tòa án để từ từ ngăn chặn việc tiếp cận phá thai, với gần 500 luật hạn chế được đưa ra ở các bang kể từ năm 2011.”

“Đó là lý do tại sao chúng ta cần Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ để đảm bảo rằng bất kể các bạn sống ở đâu, xuất thân hay mã vùng là gì, các bạn đều có quyền đưa ra quyết định về cơ thể của chính mình,” bà nói thêm.

Dự luật được giới thiệu lại chỉ vài tuần sau thông báo của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về việc họ sẽ xử lý một vụ kiện đối với luật phá thai Mississippi. Luật này quy định cấm phá thai sau 15 tuần của thai kỳ. 

Nếu được ký thành luật, WHPA sẽ loại bỏ các lệnh cấm của tiểu bang đối với phá thai muộn, cũng như trong trường hợp muốn lựa chọn giới tính hoặc loại bỏ một đứa trẻ được chẩn đoán trước khi sinh bị khuyết tật, chẳng hạn như hội chứng Down. Dự luật cũng sẽ cấm các biện pháp bảo vệ lương tâm liên bang liên quan đến phá thai và hạn chế tài trợ của chính phủ cho việc phá thai theo yêu cầu.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal gọi những luật của tiểu bang ‘ủng hộ sự sống’ là “ma quỷ và hà khắc”, nhằm “làm tổn thương phụ nữ và gia đình”.

Ông đăng tweet khẳng định: “1/3: Trước việc Tòa án tối cao tiến hành xem xét một cuộc tấn công trực tiếp vào Án lệ Roe năm 1973, cũng như việc các nhà lập pháp cực đoan tấn công ác ý vào quyền sinh sản của phụ nữ trong các cơ quan nhà nước trên toàn quốc, Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ chưa bao giờ cấp thiết hơn hoặc cần thiết hơn thế. #ActForAbortionAccess.”

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Connecticut cho biết, ông có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần về WHPA trong Tiểu ban Hiến pháp Tư pháp Thượng viện vào tuần tới.

Còn Thượng nghị sĩ Baldwin nói trong một tuyên bố báo chí: “Hiện tại ở các bang trên khắp đất nước này, Án lệ Roe v. Wade đang bị tấn công và hàng triệu phụ nữ có nguy cơ mất quyền tự do trong việc đưa ra các quyết định về sức khỏe cá nhân của họ.”

Bà nhìn nhận, việc giới thiệu Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ là nhằm bảo vệ quyền tiếp cận bình đẳng đối với quyền sinh sản trên toàn quốc.

Dự luật nêu rõ mục đích của nó là “bảo vệ khả năng của một người trong việc xác định tiếp tục hay chấm dứt việc mang thai và bảo vệ khả năng cung cấp dịch vụ phá thai của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

Đối với dự luật này, National Right to Life News (NRLC) đã ra bài bình luận với tiêu đề “Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ bảo vệ việc phá thai chứ không phải phụ nữ”.

Bà Carol Tobias, chủ tịch NRLC nhận định: “Việc các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội gấp gáp ủng hộ dự luật này một lần nữa cho thấy ưu tiên lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ chính là ngày càng có nhiều ca phá thai được trả bằng tiền thuế.”

Bà Tobias giải thích tác động của Dự luật WHPA: “Cái gọi là Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ về cơ bản sẽ loại bỏ tất cả các biện pháp bảo vệ hợp pháp cho trẻ em chưa sinh ở cấp liên bang và tiểu bang. Đạo luật Bảo vệ sức khỏe phụ nữ, trên thực tế, chính là một dự luật không giới hạn về việc phá thai cho đến khi sinh.”

Bà đăng tweet: “Hôm nay tôi đưa đến cho bạn một số suy ngẫm đáng báo động: chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi người có quyền xác định rằng một người này đáng sống hơn một người khác.”

Cuối cùng, bà Tobias nói: “Thật bi thảm, những người duy nhất được hưởng lợi từ luật như vậy sẽ là các bác sĩ phá thai và nhà cung cấp dịch vụ phá thai như Planned Parenthood. Đạo luật này gây nguy hiểm cho phụ nữ và thai nhi của họ, đồng thời mở rộng tài trợ của người đóng thuế cho việc phá thai, và sẽ không còn yêu cầu phụ nữ được cung cấp thông tin về sự phát triển của thai nhi của mình nữa.”

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: