Dự luật của dân biểu Marjorie Taylor Greene nhằm sa thải Tiến sĩ Anthony Fauci khỏi vị trí của ông tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia [NIAID] đã có thêm sự ủng hộ từ các dân biểu Cộng Hòa khác.

Embed from Getty Images

Bà Greene là một trong những tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với ông Fauci, người đã cố vấn cho các đời tổng thống kể từ Ronald Reagan và được coi là chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia. 

Bà đặt nhiều câu hỏi về năng lực ứng phó với đại dịch của ông Fauci, và đang thúc đẩy việc hạ mức lương cao nhất trong chính quyền của ông Fauci từ hơn 400.000 đô la/năm xuống còn 0 đô la, một động thái nhận được sự ủng hộ từ 15 đảng viên Cộng hòa khác.

Bà Greene đã đưa ra dự luật vào tháng 4 và mặc dù được gọi là “Đạo luật Sa thải Fauci”, nó sẽ không loại bỏ ông này một cách rõ ràng khỏi vị trí giám đốc của NIAID. Thay vào đó, dự luật sẽ giảm lương của ông từ hơn 400.000 đô la xuống còn 0 đô la cho đến khi có giám đốc mới. Nó cũng sẽ yêu cầu kiểm tra các email, bản ghi nhớ chính sách và giao dịch tài chính của ông Fauci từ ngày 1 tháng 10 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Sau khi một số email của ông Fauci được đưa ra như một phần của yêu cầu Tự do Thông tin, nhiều dân biểu đã đồng tình bảo trợ cho dự luật của bà Greene. 

Dân biểu Lance Gooden, một đảng viên Đảng Cộng hòa từ Texas, đã ký bảo trợ dự luật vào ngày 9/7. Dân biểu Ronny Jackson (bang Texas) là đảng viên Cộng hòa mới nhất ủng hộ dự luật của bà Greene. Sự ủng hộ của ông Jackson được đưa ra vài ngày sau khi ông Fauci và Thượng nghị sĩ Rand Paul xung đột trong một phiên điều trần trước Quốc hội.

Hôm thứ Ba, TNS Paul đã mở đầu cuộc thẩm vấn ông Fauci với lời nhắc nhở rằng việc nói dối trước Quốc hội là một trọng tội và cáo buộc chuyên gia y tế công cộng đã không trung thực khi trước đó ông nói với các thượng nghị sĩ rằng Viện Y tế Quốc gia không tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng tại Viện Virus học Vũ Hán. Phòng thí nghiệm sinh học cấp cao thuộc Viện này này đang bị nghi ngờ là nơi làm rò rỉ virus, một phần vì nó đang tiến hành nghiên cứu các virus corona ở dơi và tọa lạc rất gần nơi có những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được báo cáo.  

TNS Rand Paul cho rằng một báo cáo năm 2017 do Tiến sĩ Thạch Chính Lệ, một nhà virus học đồng tác giả, người còn hay được gọi là “Người đàn bà dơi”, chính là nghiên cứu tăng chức năng virus mà NIH đã tạm dừng tài trợ. Ông Fauci đã phản đối, nói rằng nhiều chuyên gia có trình độ đã đánh giá nghiên cứu và xác định nó không phải là tăng chức năng.

TNS Paul đã cáo buộc ông Fauci đang nỗ lực che giấu trách nhiệm về việc liên đới trong đại dịch COVID-19. Ông Fauci đáp trả, nói rằng ông “hoàn toàn phẫn nộ” với “lời nói dối” mà TNS Paul đã tuyên truyền khi khẳng định rằng một khoản tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán đã gây ra đại dịch. TNS Paul phủ nhận đó là những gì ông đang ám chỉ, lập luận rằng ông chỉ thực sự đang nhấn mạnh rằng NIH đã tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Vũ Hán.

Sau phiên điều trần, TNS Paul thông báo ông sẽ gửi thư tới Bộ Tư pháp để tố giác ông Fauci vì đã “nói dối Quốc hội.”

Xuân Lan (theo Newsweek)

Xem thêm: