Hôm 28/2, ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu) đã nhận lời phỏng vấn độc quyền với Đài Á châu Tự do để nói về mối quan hệ Mỹ -Trung, Mỹ – Đài Loan và việc Nga xâm lược Ukraine.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Dư Mậu Xuân – cố vấn hàng đầu về Trung Quốc (Nguồn: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thăm Đài Loan vào ngày 2/3, tháp tùng có học giả Dư Mậu Xuân từng là cố vấn chính về chính sách Trung Quốc cho ông Pompeo thời chính quyền Trump. Chuyến thăm này được ông Dư Mậu Xuân làm cầu nối.

Đài Loan cần cần vững vàng và giữ niềm tin vào bạn bè quốc tế

Nói về Đài Loan, ông Dư Mậu Xuân cho biết Đài Loan cần vững vàng và giữ niềm tin vào bạn bè quốc tế. Không chỉ có Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan mà các nước láng giềng khác như Nhật Bản, Úc… cũng bày tỏ mong muốn tương tự, vì vấn đề Đài Loan không chỉ là áp lực và đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Đài Loan, mà đó chỉ là một mắt xích trong tham vọng toàn cầu của ĐCSTQ.

Ông cho biết thêm, Đài Loan là một nơi rất năng động, có nhiều lợi thế riêng rất được cộng đồng quốc tế xem trọng, “Khi ĐCSTQ còn chưa tấn công mà Đài Loan đã cho thấy quan điểm thỏa hiệp thì ĐCSTQ sẽ dựa theo điều này để lấn tới, khi đó bản thân Đài Loan sẽ tự rối loạn trong khi chưa bị tấn công, cho nên cần tỉnh táo về vấn đề này, để tự làm chủ tương lai của mình”.

Ngoài ra Đài Loan không chỉ nên có niềm tin vào chính mình mà còn đối với các đối tác quốc tế, vì Đài Loan là một thành viên rất quan trọng của thế giới tự do, và Đài Loan là một đối tác rất có trách nhiệm và đáng tin cậy trong nhiều phong trào quốc tế.

Cần ý thức rõ chuyện ký kết hiệp định hòa bình với ĐCSTQ là vô nghĩa

Về quan điểm hiện tại của ĐCSTQ đối với Nga, ông Dư Mậu Xuân cho rằng ĐCSTQ luôn hành động theo chủ nghĩa cơ hội, khi ông Tập Cận Bình gặp ông Putin thì hai bên đã thề là bạn bè chiến lược lâu dài, nhưng thực tế thế nào ai cũng biết, họ chẳng bao giờ làm theo lời hứa. ĐCSTQ và Ukraine cũng đã ký một số hiệp ước, thậm chí cả hiệp ước và cam kết bảo vệ hạt nhân, nhưng đến bây giờ ĐCSTQ cũng không làm gì để hỗ trợ Ukraine.

Hiện nay, ĐCSTQ biết rằng uy tín của họ quá tệ, bây giờ nếu lại để lộ rõ ủng hộ Nga thì tình hình càng xấu hơn, cho nên họ không biết phải thể hiện như thế nào.

Trong khi đối với Ukraine, ĐCSTQ cũng đã tùy tiện khi ký hiệp ước, đã ký rất nhiều hiệp ước, nhưng khi đến thời điểm quan trọng thì không thấy họ làm gì, như vậy không khác gì phản bội. Cho nên niềm tin là rất quan trọng, một khi bên cam kết không giữ cam kết thì còn gì niềm tin? Vì vậy Đài Loan cần cảnh giác về chủ trương ký hiệp định hòa bình với ĐCSTQ.

Kiến nghị phân biệt giữa ĐCSTQ và người Trung Quốc

Ông Dư Mậu Xuân là nhân vật hậu trường quan trọng định hình lại chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc thời chính quyền Trump. Ông xác định lại ĐCSTQ là đối thủ chiến lược quan trọng nhất của Mỹ, qua đó thiết lập chính sách cơ bản cho đường lối chống ĐCSTQ của ông Trump, đồng thời cũng là người kiến nghị cần phân biệt giữa ĐCSTQ và người Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Washington Times, ông Dư Mậu Xuân nói rằng trước thời ông Trump thì Mỹ đã quá tin tưởng vào mối quan hệ với ĐCSTQ và không đo lường chính xác những điểm yếu và lỗ hổng đối với Bắc Kinh để có biện pháp đối phó. Ông nhận định chế độ ĐCSTQ thực sự rất mỏng manh, nhà cầm quyền toàn trị này luôn lo sợ người dân và suy đoán một cách hoang tưởng về sự đối đầu với phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Ông từng viết thư cho giới truyền thông Đài Loan, chỉ ra rằng Đài Loan có ý nghĩa to lớn đối với “liên minh chống Trung Quốc” do Mỹ thiết lập. Ông cũng so sánh Đài Loan với Tây Berlin trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nói rằng mặc dù nước Đài Loan nhỏ nhưng có sức mạnh và có thể đóng vai trò quyết định.

Sau khi rời nhiệm sở, ông Dư Mậu Xuân hiện là nhà nghiên cứu tại Viện Hoover và Viện Hudson theo tư tưởng bảo thủ.

Ông Dư Mậu Xuân 59 tuổi, sinh ra ở An Huy và lớn lên ở Trùng Khánh, là người từng trải qua thời Cách mạng Văn hóa của ĐCSTQ nên rất ghét “chủ nghĩa cấp tiến cách mạng”. Sau khi tốt nghiệp Khoa Lịch sử của Đại học Nankai ở Thiên Tân, ông sang Mỹ du học, lần lượt lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Swarthmore ở Pennsylvania và Đại học California chi nhánh Berkeley, sau đó ông định cư ở Mỹ và giảng dạy về Trung Quốc và các vấn đề quân sự tại Học viện Hải quân Mỹ.

Ông Dư Mậu Xuân đặc biệt nổi lên từ thời kỳ ông Trump làm tổng thống, đã khiến giới quan chức ĐCSTQ chú ý và chỉ trích, ngay cả bà con họ hàng của ông Dư ở An Huy cũng mắng chửi ông là “kẻ phản bội” và loại ông ra khỏi gia phả. Trước khi vào đại học (năm 1979), ông Dư Mậu Xuân đã là thủ khoa môn văn tại trường trung học Vĩnh Xuyên (Yong Chuan) ở Trùng Khánh khiến tên ông đã được trường này khắc trên bia đá, nhưng sau khi phục vụ chính quyền Trump thì trường đã cạo tên ông khỏi tấm bia.