Một siêu du thuyền sang trọng được cho là thuộc sở hữu của ông chủ tập đoàn sản xuất ống thép lớn nhất nước Nga đã cập cảng Gibraltar vào ngày 21/3, và sau đó bị chính quyền bắt giữ. Tỷ phú này hiện vẫn đang chịu các lệnh trừng phạt của Anh và Liên minh Châu Âu (EU). 

shutterstock 446319391
Siêu du thuyền Axioma tại cảng Marseille vào ngày 2/7/2016. (Ảnh: GERARD BOTTINO/ShutterStock)

Lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các nhà tài phiệt Nga trong bối cảnh chiến tranh tại Ukraine đã kích hoạt một cuộc ‘di cư’ của các du thuyền sang trọng khỏi châu Âu vào những tuần gần đây, trong đó một số hướng tới Maldives, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ.

Theo Reuters, siêu du thuyền “Axioma” treo cờ của quốc gia Malta, được cho là thuộc sở hữu của ông Dmitrievich Pumpyansky, chủ tập đoàn thép TMK, neo đậu tại Gibraltar, một Lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberia.

Anh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hàng trăm cá nhân và tổ chức của Nga vào tuần trước, cho phép các nhà chức trách phong tỏa tài sản của họ.

Dữ liệu của Refinitiv mô tả con tàu dài 72m này thuộc sở hữu của một công ty chủ quản (holding company) ở Quần đảo Virgin, nước Anh có tên là “Pyrene Investments”. Một bài báo được xuất bản bởi Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế trong khuôn khổ Hồ sơ Panama đã tiết lộ ông Pumpyansky là người hưởng lợi từ Pyrene Investments.

Forbes và ấn phẩm chuyên ngành Superyacht Fan cũng liệt kê ông  là chủ sở hữu của Axioma.

Chính quyền Gibraltar cho biết trong một tuyên bố rằng tàu Axioma đã đến cảng sau khi xin phép nhập cảnh và “được xác nhận là đối tượng bị bắt giữ bởi một ngân hàng quốc tế hàng đầu tại Tòa án tối cao Gibraltar”.

“Con tàu hiện đang bị Đô đốc Hải quân bắt giữ cho đến khi có lệnh mới”, chính quyền tuyên bố mà không nêu rõ yêu cầu pháp lý đối với các chủ nợ hoặc chủ sở hữu của con tàu.

Dữ liệu vận chuyển của Refinitiv cho thấy tàu Axioma rời đảo Antigua thuộc vùng Caribe vào ngày 27/2 và mất 3 tuần qua Đại Tây Dương trước khi đến Gibraltar.

Trước đó, vào ngày 21/3, một con tàu được cho là của tỷ phú Nga Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea hiện cũng đang bị phương Tây chế tài, đã cập cảng ở thành phố biển Bodrum, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Vy An (Theo Reuters)