Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Rheinische Post đăng tải hôm thứ Hai (27/7) đã nói Đức bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mời Tổng thống Nga Vladimir Putin trở lại Nhóm G7 của các nền kinh tế phát triển.

NgNgoại trưởng Đức Heiko Maas
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: ShutterStock)

Tổng thống Trump vào tháng trước đã dấy lên viễn cảnh mở rộng lại G7 để thêm Nga như hồi trước năm 2014. Moscow đã bị loại khỏi G7 sau khi họ sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mass nói với nhật báo Rheinische Post rằng ông không thấy bất kỳ cơ hội nào cho phép Nga tái nhập G7 chừng nào chưa có tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết cuộc xung đột tại Crimea cũng như khu vực miền đông Ukraine.

Lý do Nga bị loại [khỏi G7] là họ xâm lược Crimea và can thiệp vào đông Ukraine. Chừng nào chúng ta chưa thấy có một giải pháp ở đó, tôi chưa nhìn thấy cơ hội cho điều này”, ông Mass nói với tờ Rheinische Post.

Ngoại trưởng Đức nói thêm rằng bản thân Nga có thể đưa ra đóng góp lớn nhất để một lần nữa được trở thành một phần của khối G7 bằng việc cống hiến cho một giải pháp hòa bình tại cuộc xung đột Ukraine.

Sau khi bị loại khỏi G7, Nga vẫn đang là thành viên của nhóm G20, tập hợp của các nền kinh tế mới nổi.

G7 và G20 là những cấu trúc đã được điều phối hợp lý. Chúng ta không cần G11 hay G12 nữa”, ông Mass nói với mục đích đề cập tới đề xuất của ông Trump về việc mời không chỉ Nga mà còn cả các nước khác tham gia vào các cuộc họp của G7.

Ngoại trưởng Mass gọi mối quan hệ với Nga hiện tại là “khó khăn” trong nhiều lĩnh vực. “Nhưng chúng ta cũng biết rằng chúng ta cần Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng như tại Syria, Libya và Ukraine. Nên sẽ không làm việc chống lại nga, mà chỉ là hợp tác với Nga”.

Tuy nhiên Nga cũng phải thực hiện đóng góp của mình, động thái này là rất chậm tại Ukraine”, ông Mass nhấn mạnh.

Đức từ ngày 1/7 vừa qua đang đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên 6 tháng của Liên minh Châu Âu. Berlin cũng giữ vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột tại Libya và Ukraine.

Xuân Thành

Leave a Reply