Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào cuối ngày Chủ Nhật (27/3) đã nói rằng Đức đang cân nhắc mua hệ thống tên lửa để tự vệ trước một cuộc tấn công tiềm năng từ Nga.

Embed from Getty Images

Trao đổi với đài truyền hình ARD, khi được hỏi liệu Đức có thể mua một hệ thống phòng thủ như “Mái vòm sắt” của Israel, Thủ tướng Scholz nói: “Đây dĩ nhiên là một trong những vấn đề chúng tôi đang thảo luận, và vì lý do tốt đẹp”.

Ông Scholz không nói cụ thể loại hệ thống phòng thủ tên lửa mà Berlin đang cân nhắc mua.

Khi được hỏi liệu Đức có mục đích tự sản xuất một hệ thống tên lửa có tầm bắn xa hơn hệ thống Patriot hiện tại, ông Scholz đáp: “Chúng ta cần nhận thức rằng chúng ta có một nước láng giềng sẵn sàng sử dụng vũ lực để đảm bảo lợi ích của họ”.

Tờ nhật báo Bild trước đó đưa tin rằng khi Thủ tướng Scholz họp với Bộ trưởng Quốc phòng Eberhard Zorn, thì một trong những chủ đề hai ông thảo luận là lá chắn phòng thủ tên lửa cho toàn lãnh thổ Đức.

Cũng theo tờ Bild, hai quan chức Đức nêu trên đã trao đổi về khả năng Berlin sẽ mua hệ thống “Arrow 3” của Israel.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Đức đã từ chối bình luận về bản tin của tờ Bild. Bộ Quốc phòng Israel cũng chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Ông Andreas Schwarz, nghị sĩ quốc hội và cùng Đảng Dân chủ xã hội với Thủ tướng Scholz, đã nói với tờ Bild rằng việc Đức trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa là hợp lý.

Chúng ta phải tự vệ tốt hơn trước mối đe dọa từ Nga. Vì thế, chúng ta cần nhanh chóng trang bị lá chắn phòng thủ tên lửa trên khắp nước Đức”, ông Schwarz nói và cho biết thêm rằng: “Hệ thống Arrow 3 của Israel là một giải pháp tốt”.

Bà Marie-Agnes Strack-Zimmermann, lãnh đạo của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Đức, cho biết Berlin nên cân nhắc nhiều lựa chọn về hệ thống phòng thủ tên lửa, bao gồm cả các loại tên lửa đạn đạo tầm cao có thể bay vào không gian.

Israel sản xuất được hệ thống như vậy và bây giờ là hợp lý để không chỉ tìm kiếm các hệ thống khác nhau mà còn có thể phải mua nó sớm nhất có thể”, bà Marie-Agnes Strack-Zimmermann nói với đài truyền hình Welt.

Cuối tháng trước, sau khi Nga phát động tấn công xâm lược Ukraine, Thủ tướng Đức Scholz đã loan báo rằng Đức sẽ nhanh chóng tăng chi tiêu quốc phòng lên hơn 2% của tổng GDP nước này và chi 100 triệu Euro vào lĩnh vực quốc phòng.

Xuân Thành (Theo Reuters)