Hôm 24/1 vừa qua, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết Đức đã trở thành nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này khi dữ liệu từ Liên Hợp Quốc (LHQ) chỉ ra rằng quốc gia châu Âu đã vượt Mỹ để trở thành nhà tài trợ lớn nhất trong kỳ tài trợ gần đây nhất (2020-2021).

nhà tài trợ
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Alexandros Michailidis/Shutterstock)

Nhận xét trên được đưa ra trong bối cảnh ban lãnh đạo WHO bắt đầu cuộc họp kéo dài 1 tuần để bàn về các đề xuất tài chính làm cho cơ quan y tế của LHQ trở nên độc lập hơn, kế hoạch vốn vấp phải sự phản đối của Mỹ. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với WHO.

Phát biểu với Bộ trưởng Phát triển Đức Svenja Schulze, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Các bạn biết đấy, Đức là một người bạn quan trọng và là đối tác lâu đời của WHO và trên thực tế, nước này hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO”.

Đức là nước Chủ tịch luân phiên năm nay của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Theo Bộ trưởng Schulze, ưu tiên hàng đầu của quốc gia này là chấm dứt đại dịch COVID-19. Bà kêu gọi thực hiện một chiến dịch tiêm chủng tăng tốc ồ ạt trên toàn cầu.

Số liệu tính đến hết tháng 11/2021 của WHO cho thấy Đức đứng đầu bảng tổng hợp các khoản đóng góp bắt buộc và tự nguyện của quốc gia thành viên cho chu kỳ tài trợ 2 năm 2020-2021, tiếp đến là Mỹ và Anh. Trong đó, Đức đã trao tổng cộng 1,235 tỷ USD so với khoảng 660.000 USD của Mỹ trong giai đoạn 2 năm trên. Trong giai đoạn 2 năm 2018-2019, Mỹ là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho WHO với số tiền 853 triệu USD.

Ông Tedros ca ngợi cam kết của Đức trong việc chia sẻ vắc-xin, cũng như “cách tiếp cận có tầm nhìn xa, bắt nguồn từ quan hệ đối tác, đoàn kết và chủ nghĩa đa phương”.

Được biết, Đức là một trong số 28 quốc gia ủng hộ ông Tedros tiến tới nhiệm kỳ thứ 2 với tư cách là người đứng đầu cơ quan y tế của LHQ, dự kiến được quyết định vào tháng 5 tới đây.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: