Theo một tuyên bố chung được đưa ra hôm 7/2, Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ chung vốn để khôi phục và sửa chữa ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cũ từ các kho công nghiệp và cung cấp chúng cho Ukraine.

Embed from Getty Images

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Vladimir Pistorius cho biết khoảng 20 đến 25 xe tăng sẽ được gửi đi vào mùa hè, khoảng 80 chiếc vào cuối năm và 100 chiếc khác vào năm 2024, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov sau khi 2 quan chức này gặp nhau.

Tại Washington, Robert Habeck, phó thủ tướng Đức, nói rằng mặc dù Ukraine nên có số lượng xe tăng Leopard 1 do Đức sản xuất trong quý đầu tiên ở mức hai con số, nhưng không rõ có bao nhiêu trong số 178 xe tăng mà nước ông đã cho phép sử dụng. cuối cùng được gửi đi.

Tại Washington, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck lưu ý, mặc dù Ukraine kỳ vọng số lượng xe tăng Leopard 1 do Đức sản xuất trong quý đầu tiên ở mức hai con số, nhưng không rõ có bao nhiêu trong số 178 xe tăng mà nước ông đã ủy quyền có thể được gửi đi.

Ông nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan: “Số lượng xe tăng vẫn còn nhưng chúng phải được sửa chữa lại để chiến đấu, phải trang bị lại, vì vậy chúng tôi không biết chính xác có bao nhiêu. Nhưng đó là một số lượng lớn nhằm đẩy lùi cuộc tấn công mùa xuân của Nga.”

Khi được hỏi về việc liệu quyết định gửi xe tăng cho Ukraine có nên được đưa ra sớm hơn hay không, ông Habeck trả lời: “Tôi hy vọng quyết định được đưa ra vào đúng thời điểm.”

Tuyên bố chung về kế hoạch của Đan Mạch, Đức và Hà Lan nêu rõ, Ukraine sẽ nhận được ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 A5 trong những tháng tới, cũng như hỗ trợ huấn luyện, hậu cần, phụ tùng thay thế và gói đạn dược.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kasja Ollongren bày tỏ, Leopard 1 “chắc chắn vẫn phù hợp” để sử dụng trong chiến đấu mặc dù khá cũ.

Bà phát biểu trên Đài Truyền hình Quốc gia Hà Lan NOS: “Đó thực sự là chiếc xe tăng đã được kiểm chứng. Chúng đang được sửa chữa và sẵn sàng chiến đấu, vì vậy chúng chắc chắn sẽ hữu ích cho người Ukraine, và vẫn tốt hơn một số xe tăng Nga.”

Tuy nhiên, tuyên bố nói thêm, thông tin chi tiết về thỏa thuận vẫn cần được thảo luận với các công ty sở hữu xe tăng.

Cũng chưa rõ liệu có sự chia sẻ chi phí với các công ty hay không. Hiện có khoảng 180 xe tăng Leopard 1 ở Đức thuộc sở hữu của nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall (RHMG.DE) và một công ty ở miền Bắc nước Đức.

Đan Mạch, Hà Lan và Đức cũng kêu gọi các nước khác có thể tham gia sáng kiến Leopard 1. Hiện Bỉ đã bày tỏ quan tâm đến ý tưởng này.

Trước đó, người đứng đầu hãng sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức khẳng định, họ sẽ gửi cho Ukraine 20-25 chiếc Leopard trong năm nay, phần còn lại trong tổng số 88 xe tăng Leopard 1 mà họ sở hữu sẽ được gửi đi vào năm tới.

Minh Ngọc (Theo Reuters)