Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm thứ Sáu (31/7) đã loan báo Berlin đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông. Như vậy, Đức là nước thứ năm sau Anh, Canada, Úc và New Zealand chính thức kết thúc hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên hòn đảo bán tự trị này. 

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Maas loan báo động thái nêu trên của Đức cùng ngày với việc Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp dự kiến diễn ra vào ngày 6/9 tới đây và liệt nhà hoạt động kêu gọi độc lập cho Hồng Kông, Ray Wong Toi-yeung đã được cấp phép tị nạn tại Đức, vào danh sách truy nã vì phạm tội an ninh quốc gia.

>>Bà Carrie Lam viện Luật Khẩn cấp để hoãn bầu cử Hội đồng lập pháp

Ông Maas nói: “Việc chính phủ Hồng Kông quyết định loại bỏ hàng chục ứng viên đối lập khỏi cuộc bầu cử và hủy cuộc bầu cử cơ quan lập pháp này tiếp tục là một sự vi phạm khác đối với quyền của công dân Hồng Kông”.

Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ hy vọng rõ ràng rằng Trung Quốc phải tuân thủ trách nhiệm pháp lý theo luật quốc tế”, ông Maas nói và cho biết thêm rằng Bắc Kinh cũng cần phải đảm bảo quyền theo Luật Cơ bản, cũng như quyền tự do và đảm bảo các cuộc bầu cử công bằng.

Quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông của Đức đến sau khi Liên minh Châu Âu đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia thành viên khối này phải đánh giá lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.

Ray Wong Toi-yeung nói với Nam Hoa Tảo báo rằng ông cảm thấy nhẹ nhõm với quyết định mới nhất của chính phủ Đức. Ông nói: “Thời gian ngắn trước khi họ đưa ra thông báo, Bộ Ngoại giao Đức đã liên lạc với tôi. Họ đã tái đảm bảo với tôi rằng họ chắc chắn sẽ không trục xuất tôi về Hồng Kông”.

Tôi rất vui khi họ quyết định đặt nhân quyền lên trên lợi ích kinh tế trong giao thương với Trung Quốc”, Ray Wong Toi-yeung nói thêm.

Theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức đã lên án quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông của Berlin.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức hôm 31/7, cơ quan ngoại giao này cho hay việc Đức đình chỉ hiệp ước dẫn độ đã vi phạm luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản của quan hệ quốc tế, cũng như “can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Đại sứ quán Trung Quốc đã bày tỏ “cực kỳ thất vọng và cực lực phản đối” các phát biểu của Ngoại trưởng Đức và nói rằng Trung Quốc “bảo lưu quyền đáp trả thêm nữa”, nhưng không đưa ra chi tiết các biện pháp mà Bắc Kinh có thể trả đũa Berlin.

Đức Thiện

Xem thêm: 

Leave a Reply