Chính phủ Đức thông báo rằng kể từ ngày 11/6, tất cả các biện pháp hạn chế nhập cảnh vào Đức liên quan đến đại dịch COVID-19 sẽ tạm thời được gỡ bỏ tới ít nhất là ngày 31/8. Qua đó, tất cả hành khách đến từ mọi khu vực trên thế giới đều được phép nhập cảnh vào Đức vì các mục đích khác nhau, kể cả du lịch.

hạn chế nhập cảnh
(Ảnh minh họa: TK Kurikawa/Shutterstock)

Theo đó, động thái trên không chỉ giúp những người đến từ các quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu (EU) đi lại thuận tiện hơn, mà còn giảm thiểu các thủ tục xét nghiệm nhiều lần, tốn kém. Dẫu vậy, theo Bộ Ngoại giao Đức, riêng những người đến từ Trung Quốc vẫn cần có lý do chính đáng mới có thể nhập cảnh, trừ khi là công dân Đức.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Đức nới lỏng một số yêu cầu đối với du khách, như phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được phép nhập cảnh vào nước này. Với quy định mới, hành khách không còn phải tuân thủ quy tắc 3G, chứng nhận tiêm chủng, hồi phục hay xét nghiệm âm tính với virus corona trước khi đến Đức.

Tuy nhiên, nếu một quốc gia bị coi là “khu vực biến thể của virus”, thì các quy định nhập cảnh nghiêm ngặt hơn sẽ được áp dụng, trong đó ngoài việc cấm nhập cảnh đối với những người không phải cư dân Đức, những người được phép nhập cảnh vẫn phải cách ly 2 tuần, kể cả những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Được biết, hiện không có quốc gia nào bị Đức xếp vào danh sách phân loại “biến thể virus”. Bộ Ngoại giao nước này khuyến cáo du khách nên theo dõi bất kỳ thay đổi nào về mức độ rủi ro trong danh sách của Viện Robert Koch, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đức.

Phan Anh

[VIDEO] “Bình thường hóa” xét nghiệm COVID: sợi dây mới siết trói người dân Trung Quốc