Lo ngại Nga có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng của Đức hôm 1/7 đã kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng và chuẩn bị cho mùa đông, khi việc sử dụng khí đốt tăng lên.

(Ảnh minh họa: 63ru78/ Shutterstock)

Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Klaus Mueller kêu gọi các chủ sở hữu nhà và căn hộ kiểm tra và điều chỉnh các lò hơi cùng bộ tản nhiệt khí đốt để tối đa hóa hiệu quả của chúng.

Ông nói với Funke Mediengruppe, một nhà xuất bản báo và tạp chí của Đức: “Bảo trì có thể giúp giảm lượng tiêu thụ khí từ 10% đến 15%.”

Ông Mueller cho hay, cư dân và chủ sở hữu bất động sản cần chuẩn bị sẵn sàng trong 12 tuần trước khi thời tiết lạnh bắt đầu. Ông tiếp tục, các gia đình nên bắt đầu thảo luận ngay lúc này về việc “liệu tất cả các phòng có cần được đặt ở nhiệt độ bình thường vào mùa đông hay không – hay liệu một số phòng có thể lạnh hơn một chút”.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Nga cắt giảm dòng khí đốt đến Đức, Ý, Áo, Cộng hòa Séc và Slovakia vào đầu tháng này, khi các nước Liên minh châu Âu đang nỗ lực tích trữ thêm nhiên liệu cho các cơ sở lưu trữ để sản xuất điện, công nghiệp điện và sưởi ấm cho các ngôi nhà vào mùa đông.

Công ty năng lượng nhà nước Nga Gazprom đã đổ lỗi cho vấn đề kỹ thuật dẫn đến việc giảm lượng khí đốt tự nhiên chảy qua Nord Stream 1, một đường ống chạy dưới Biển Baltic từ Nga đến Đức.

Công ty này cho biết, thiết bị được tân trang lại ở Canada đã bị mắc kẹt ở đó do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo Đức đã bác bỏ lời giải thích nêu trên và gọi việc cắt giảm là một động thái chính trị nhằm phản ứng lại các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga.

Phó Thủ tướng Robert Habeck, đồng thời là Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu của Đức nhận định, Đức đang đối phó với “một cuộc xung đột chiến tranh kinh tế” trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Tính toán của Nga là “phá hủy sự thống nhất và đoàn kết của đất nước” thông qua giá năng lượng cao ở Đức, ông Habeck nhấn mạnh tại một sự kiện do tuần báo Die Zeit tổ chức hôm 1/7, theo hãng tin DPA của Đức.

Hồi tháng trước, ông Habeck cảnh báo, việc “phong tỏa” đường ống có thể bắt đầu từ ngày 11/7, khi công việc bảo trì thường xuyên bắt đầu. Trong những mùa hè trước, công việc này thường khiến Nord Stream 1 phải đóng cửa trong khoảng 10 ngày.

Câu hỏi đặt ra là liệu việc bảo trì thường xuyên sắp tới của đường ống dẫn khí Nord Stream 1 có biến thành “một đợt bảo trì trì chính trị lâu dài hơn hay không”, ông Mueller nêu vấn đề.

Ông nói: “Nếu dòng khí đốt từ Nga bị giảm trong thời gian dài hơn, chúng ta sẽ phải nói bàn bạc nghiêm túc hơn về vấn đề tiết kiệm.”

Theo ông Mueller, nếu có sự chuẩn bị kịp thời, thì trong trường hợp Nga ngừng cung cấp khí đốt, các hộ gia đình tư nhân, cũng như các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão sẽ được bảo vệ đặc biệt.

“Tôi có thể hứa rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tránh tình trạng các hộ gia đình tư nhân không có khí đốt,” ông nói thêm: “Chúng tôi đã học được từ cuộc khủng hoảng COVID-19 rằng chúng ta không nên hứa hẹn nếu chúng ta không hoàn toàn chắc chắn rằng chúng ta có thể thực hiện điều đó.”

Cũng trong ngày 1/7, công ty hóa chất và hàng tiêu dùng Đức Henkel thông báo, họ đang cân nhắc việc khuyến khích nhân viên của mình làm việc tại nhà vào mùa đông như một phản ứng đối với tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra.

Giám đốc điều hành Henkel Carsten Knobel nói với nhật báo Rheinische Post: “Khi đó, chúng tôi có thể giảm đáng kể nhiệt độ trong các văn phòng, trong khi nhân viên của chúng tôi có thể sưởi ấm ngôi nhà của họ như bình thường.”

Thượng nghị sĩ về môi trường của chính quyền bang Hamburg cũng bày tỏ quan ngại và cho biết, ông không thể loại trừ việc thành phố phía Bắc nước Đức sẽ cần hạn chế nước nóng cho các hộ gia đình trong trường hợp thiếu khí đốt.

Ông Jens Kerstan nói với tuần báo Welt am Sonntag: “Trong trường hợp khẩn cấp về tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng, nước nóng chỉ có thể được cung cấp vào một số thời điểm nhất định trong ngày.”

Tháng trước, Bộ trưởng Kinh tế Habeck đã kích hoạt giai đoạn hai của kế hoạch khẩn cấp ba giai đoạn cho nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Đức, cảnh báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu phải đối mặt với một cuộc “khủng hoảng” và các mục tiêu dự trữ cho mùa đông đang gặp rủi ro.

Minh Ngọc (Theo AP)