Rạng sáng thứ Tư 8/1 (giờ địa phương), Iran đã tấn công “hàng chục tên lửa” vào hai căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Thương vong và thiệt hại tài sản đang được đánh giá. Động thái này của Tehran thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Trong đó, Đức đã lên tiếng chỉ trích Iran, trong khi Nga và Trung Quốc bày tỏ quan ngại về bùng nổ chiến tranh toàn diện tại Trung Đông. 

Embed from Getty Images

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nói rằng chính phủ nước này “phản đối sự hung hăng [của Iran] bằng những lời lẽ gay gắt nhất có thể”.

Bà Kramp-Karrenbauer nói với kênh truyền hình Đức ARD rằng “bây giờ việc có leo thang căng thẳng thêm nữa hay không là đặc biệt phụ thuộc vào Iran”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói thêm rằng không có binh lính nào của nước này đồn trú tại Iraq bị thương.

Trong khi đó, nhà lập pháp Nga Vladimir Dzhabarov cảnh báo rằng cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Sự trả đũa qua lại giữa Mỹ và Iran có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện trong khu vực,” ông Dzhabarov nói. “Nếu Washington nhận thấy rằng họ không thể đạt được mục đích của mình, sẽ có nguy cơ chiến tranh hạt nhân”.

Nhà lập pháp Nga cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nên tham gia vào việc ngăn chặn leo thang căng thẳng thêm nữa tại Trung Đông.

>>Iran tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq để báo thù cho Tướng Soleimani

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng ở Trung Đông và nói rằng Bắc Kinh hy vọng vấn đề này có thể nhanh chóng “hạ nhiệt”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói với báo giới hôm 8/1 rằng Bắc Kinh đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và đang tham vấn chặt chẽ cùng với các chính phủ liên quan tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Baghdad, Iraq.

Ông Cảnh cũng cáo buộc Mỹ đang lạm dụng nhân quyền của người dân trong khu vực Trung Đông thông qua các hành động quân sự đơn phương của mình.

Nhật Bản cũng đã lên tiếng thúc giục các chính phủ làm hết sức để giúp giảm căng thẳng sau khi Iran bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 8/1 nói rằng “chính phủ Nhật sẽ hợp tác với các chính phủ liên quan để thu thập thông tin tình báo, đồng thời chúng tôi cũng đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản tại khu vực [Trung Đông]”.

Nhật Bản cũng sẽ thúc giục tất cả các nước liên quan hãy thực hiện nỗ lực ngoại giao hết sức để cải thiện mối quan hệ,” ông Suga nói.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nhắc lại Tokyo sẽ sớm triển khai tàu chiến tới vùng Vịnh để giúp bảo đảm an toàn cho tàu hàng và các tàu chở dầu Nhật Bản đi qua khu vực này.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng tất cả binh lính và nhân viên ngoại giao Úc tại Iraq đều an toàn sau khi Iran bắn tên lửa và các cơ sở quân sự ở đó.

Theo AP, hiện tại Úc đang đồn trú khoảng 300 binh lính tại Iraq, biên chế trong liên minh do Mỹ lãnh đạo.

Thủ tướng Morrison cũng nói rằng hôm thứ Ba (7/1) ông đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran nhân cuộc gọi trao đổi về thảm họa cháy rừng nghiêm trọng đang xảy ra tại Úc.

Tổng thống Trump cũng đã có phản ứng về vụ Iran bắn tên lửa vào các cơ sở quân sự Mỹ tại Iraq. Ông Trump viết: “Tất cả đều tốt! Tên lửa bắn từ Iran vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá thương vọng và thiệt hại đang diễn ra. Đến thời điểm hiện tại tất cả đều tốt đẹp! Chúng ta có quân đội hùng mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, tốt hơn nhiều bất kỳ nơi nào khác! Tôi sẽ có tuyên bố vào sáng mai”.

Trong khi đó, Lãnh đạo Tối cao Iran Ali Khamenei phát đi tuyên bố nói “chúng tôi đã tát vào mặt họ [người Mỹ]” bằng một cuộc tấn công tên lửa, nhưng “hành động quân sự là chưa đủ”.

Ông Khamenei nói thêm rằng “sự hiện diện hủ bại của Mỹ trong khu vực nên chấm dứt”. Lãnh đạo tối cao Iran cho rằng Mỹ đã gây ra chiến tranh, chia rẽ và tàn phá trong khu vực.

Như Ngọc