Theo báo cáo của Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan, Đức đang soạn thảo một dự luật bảo mật thông tin mới, có thể loại trừ Huawei ra khỏi dự án xây dựng 5G. Tối ngày 24/11, Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã gọi điện cho Thủ tướng Đức Merkel, với hy vọng rằng Đức và Liên minh châu Âu sẽ “cởi mở với các công ty Trung Quốc.”  Theo thông cáo báo chí của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), bà Merkel chưa phản hồi vấn đề này của ông Tập.

Ngày 5/7/2017, ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Merkel tại Berlin. (Ảnh: 360b / Shutterstock).

Ngày 25/11, Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) trích dẫn thông tin chính thức của Trung Quốc cho biết, dự án xây dựng 5G của Đức có thể loại trừ Huawei, và ông Tập Cận Bình đã kêu gọi bà Merkel duy trì sự cởi mở.

Theo thông cáo báo chí từ kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV, trong cuộc điện đàm với bà Merkel vào tối ngày 24/11, ông Tập Cận Bình đề cập đến mối liên hệ giữa hai nước đã được duy trì thông qua các phương tiện liên lạc linh hoạt kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác một cách thiết thực.

Ông Tập bày tỏ, Trung Quốc đang mở rộng nhu cầu trong nước, điều này sẽ mang lại cơ hội mới cho Đức. “Chúng tôi cũng hy vọng rằng Đức và châu Âu sẽ vẫn duy trì sự cởi mở đối với các công ty Trung Quốc.”

Bản tin của CNA trích dẫn thông tin từ CCTV cho biết, ông Tập Cận Bình cũng nói rằng Trung Quốc và Đức nên duy trì sự tôn trọng lẫn nhau và luôn nắm bắt khía cạnh chủ đạo của đối thoại hợp tác cũng như quan điểm hai bên cùng có lợi. Hy vọng rằng vòng tham vấn chính phủ Trung Quốc – Đức mới sẽ hoạch định phương thức hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực và có tính toàn cầu và tính chiến lược hơn trong hình thế quốc tế phức tạp.

Theo thông cáo báo chí của CCTV, bà Merkel đã không trực tiếp hồi đáp hy vọng của ông Tập về việc Đức và EU sẽ tiếp tục cởi mở với các công ty Trung Quốc.

CNA cũng trích dẫn thông tin từ Reuters và truyền thông Đức, cho biết Đức đang soạn thảo dự luật An toàn thông tin 2.0. Bà Merkel và các cơ quan chính phủ luôn từ chối loại trừ một số nhà cung cấp viễn thông do các yếu tố chính trị. Nhưng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), vốn giữ lập trường diều hâu đối với Bắc Kinh, yêu cầu rằng, nếu đó là mối đe dọa an ninh quốc gia, thiết bị của họ sẽ bị loại trừ khỏi mạng 5G của Đức. Chính phủ liên minh của Đức đang trao đổi về vấn đề này với hy vọng đạt được một giải pháp trung hòa.

Lã Nhân

Xem thêm: