Hôm thứ Tư (20/2), Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng ông sẽ sử dụng buổi gặp mặt Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh để thảo luận việc khởi động lại quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước vốn bị rạn nứt sau vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.

Ông Phạm Bình Minh đang có chuyến công du Đức vào ngày 20 và 21 tháng 2.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Ông Mass nói rằng Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức tại Đông Nam Á, và ca ngợi Hà Nội vì đạt được các bước tiến đáng kể trong việc mở cửa kinh tế và thi hành các cải tổ khác trong những năm gần đây. Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu.

Trong một tuyên bố công khai, ông Mass nói: “Trong quá khứ, có những khác biệt nổi cộm giữa Đức và Việt Nam, trên hết là vì vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh tại Berlin. Hôm nay chúng tôi muốn đạt một thỏa thuận để nối lại quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức, và vun đắp nó bằng chất liệu mới.”

Quan hệ giữa hai nước bị rạn nứt vào năm 2017 sau khi Đức cáo buộc Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế khi cho mật vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức kinh tế đang đệ đơn xin tị nạn tại Đức, và đưa về Việt Nam. Tại Việt Nam, ông Thanh xuất hiện trên truyền hình, nhận tự nguyện về Việt Nam chịu tội và xin khoan hồng. Tòa án Việt Nam xử ông Thanh tội chung thân.

Một tòa án ở Đức hồi tháng 7/2018 xử một người Việt 10 tháng tù giam vì tội giúp mật vụ Việt Nam bắt cóc ông Thanh.

Trước khi hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Đức Mass nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân quyền và các giá trị chung trong bất cứ một quan hệ đối tác chiến lược nào. Hai người không tổ chức họp báo chung sau cuộc gặp.

“Giống Đức, Việt Nam có cam kết với chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại. Họ ngày càng đứng ra gánh vác thêm trách nhiệm quốc tế và tham gia vào việc bảo vệ môi trường. Đây là toàn bộ những lĩnh vực mà Đức và Việt Nam có thể hợp tác với nhau chặt chẽ hơn trong tương lai”, ông Mass nói.

Ngoại trưởng Đức cũng nói chính phủ Đức ủng hộ đẩy nhanh việc ký kết hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.

Năm 1975 Việt Nam và Đức đặt quan hệ ngoại giao chính thức. Năm 2011, hai nước trở thành đối tác chiến lược.

Trọng Đức

Xem thêm: