Hôm 10/8 vừa qua, giới chức trách miền Bắc nước Đức đã kêu gọi hàng nghìn người tiêm thêm một liều vắc-xin COVID-19 sau khi cảnh sát điều tra nghi ngờ một y tá thuộc Hội Chữ thập đỏ có thể đã tiêm cho người dân bằng dung dịch muối, thay vì vắc-xin.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Y tá bị nghi ngờ tiêm dung dịch muối cho người dân (thay vì vắc-xin) tại một trung tâm tiêm chủng ở quận Friesland thuộc miền bắc nước Đức vào hồi đầu mùa xuân.

Sven Ambrosy, ủy viên hội đồng địa phương, cho biết chính quyền khu vực đã đưa ra thông báo kêu gọi khoảng 8.600 cư dân có thể đã bị ảnh hưởng nên đi tiêm thêm 1 liều nữa.

Dung dịch nước muối không gây hại, hầu hết những người đã tiêm chủng ở Đức vào tháng 3 và tháng 4 (thời điểm bị nghi diễn ra việc tráo vắc-xin bằng nước muối) là những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh với khả năng dẫn đến tử vong.

Tại một cuộc họp báo được truyền thông Đức đưa tin, cảnh sát điều tra Peter Beer nói rằng dựa trên lời khai của nhân chứng, thì có “một sự nghi ngờ hợp lý về mối nguy hiểm”. Cảnh sát điều tra cho biết động cơ của nữ y tá không được nêu rõ.

Hiện vẫn chưa biết liệu nghi phạm đã bị bắt hay bị buộc tội trong vụ án hay chưa. Theo đài truyền hình NDR, nữ y tá này đã được giao cho một đơn vị đặc biệt chuyên điều tra các tội phạm có động cơ chính trị.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: