Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết hôm 6/5 vừa qua rằng nước này sẽ chuyển giao 7 lựu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 cho Ukraine trong bối cảnh quốc gia Đông Âu đang bị Nga tấn công.

lựu pháo tự hành
(Ảnh minh họa: Filmbildfabrik/Shutterstock)

Cụ thể, ông Eberhard Zorn, Tham mưu trưởng Quân đội Đức, xác nhận rằng các lựu pháo này sẽ được lấy từ kho dự phòng của Đức và sẽ sớm chuyển giao cho Ukraine sau khoảng vài tuần bảo dưỡng.

Ông Zorn cũng cho hay rằng Đức dự kiến sẽ triển khai đợt huấn luyện đầu tiên bắt đầu từ tuần tới. Theo đó, khoảng 20 binh sĩ Ukraine sẽ được đào tạo sử dụng Panzerhaubitze 2000 tại thị trấn Idar-Oberstein. Ông nói thêm rằng những binh sĩ này đã có kinh nghiệm vận hành các loại xe tăng do Nga chế tạo.

Bên cạnh đó, Tham mưu trưởng Quân đội Đức cũng tiết lộ Berlin sẽ cung cấp lô đạn đầu tiên cho lựu pháo Panzerhaubitze 2000 do Tập đoàn quốc phòng hàng đầu Krauss-Maffei Wegmann (KMW) của nước này chế tạo.

Với tốc độ bắn cực nhanh, tầm xa, khả năng cơ động tuyệt vời và chế độ tự động hóa cao, Panzerhaubitze 2000 được xem là một trong các hệ thống pháo tự hành bánh xích tối tân và uy lực nhất hiện nay. Nó cũng được coi là một trong những vũ khí pháo binh mạnh nhất trong kho vũ khí của Bundeswehr.

Lựu pháo này được trang bị hệ thống nạp đạn tự động cho phép đạt tốc độ bắn 9 viên/phút. Đặc biệt, nó có chế độ bắn loạt nhiều viên ở các quỹ đạo khác nhau và đánh trúng mục tiêu cùng lúc. Panzerhaubitze 2000 có cỡ nòng 155 mm tiêu chuẩn NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), cơ số đạn 60 viên, tầm bắn thông thường 30 km và 40 km với đạn pháo tăng tầm. Panzerhaubitze 2000 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại với khả năng cập nhật tham số mục tiêu qua hệ thống liên kết dữ liệu. Thân xe được bọc giáp có thể chống lại đạn cỡ nòng 14,5 mm.

Được biết, Đức hiện sở hữu 119 hệ thống pháo Panzerhaubitze 2000, nhưng chỉ có 40 hệ thống đang được vận hành. Quyết định cung cấp Panzerhaubitze 2000 được cho là đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lập trường của Đức về cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine.