Bộ Ngoại giao Đức hôm 22/9 tuyên bố họ đã ra lệnh trục xuất thêm một nhà ngoại giao Việt Nam sau khi nước này cáo buộc Việt Nam đã “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh đưa về nước, nguyên nhân được Berlin nói rằng vì Hà Nội đã “không có bất kỳ động thái nào để hồi đáp yêu cầu” của phía Đức.

trinh xuan thanh 13
Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình Việt Nam, khai nhận đã “tự nguyện về nước chịu tội” hồi tháng 8/2017

Ngoài ra một thông báo của Bộ Ngoại giao Đức nói Berlin đã “tạm ngưng quan hệ đối tác chiến lược” với Việt Nam.

“Chúng tôi cũng tuyên bố một nhân viên thứ hai của Đại sứ quán Việt Nam là người không được hoan nghênh”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói trong tuyên bố.

“Ông ta và gia đình có 4 tuần để rời khỏi Đức”.

Bộ Ngoại giao Đức giải thích nguyên nhân của động thái trên Twitter rằng “chưa có hồi đáp đầy đủ từ Việt Nam sau vụ bắt cóc ở Đức”.

“Vì thế chúng tôi đã trục xuất thêm một nhà ngoại giao”.

>> ‘Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’: Nước Đức không thể chấp nhận và đang cân nhắc trừng phạt VN?

Đây là lần thứ 2 Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt Nam trong vòng hơn 1 tháng sau khi Berlin cáo buộc Hà Nội đã tiến hành “bắt cóc” và đưa ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam. Hiện cuộc điều tra của Công tố Liên bang Đức về vụ việc vẫn chưa hoàn tất.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có phản hồi ngay lập tức vào hôm thứ Sáu 22/9 về quyết định mới nhất của chính phủ Đức. Trước đó Việt Nam phủ nhận cáo buộc của Bộ Ngoại giao Đức, nói rằng ông Thanh đã tự nguyện về nước.

Người phát ngôn ngoại giao Đức Rainer Breul nói Đại sứ Việt Nam đã được thông báo rằng nhân viên ngoại giao thứ hai buộc phải rời khỏi Đức vì “có bằng chứng ông này liên quan vụ việc”.

AFP dẫn lời ông Breul nói: “Người này không phải là cấp quản l‎ý cao cấp tại Tòa Đại sứ” nhưng “chúng tôi có bằng chứng cho thấy ông ta đã tham gia vụ việc” cùng với “một số” nhân viên ngoại giao khác của Việt Nam tại Tòa Đại sứ.

Chúng tôi không định im lặng và để cho vụ việc rơi vào quên lãng,” người phát ngôn nhấn mạnh. Ông Breul cũng cho hay phía Việt Nam chưa có phúc đáp phù hợp với yêu cầu của bên Đức.

Hồi tháng 8 Công tố Liên bang Đức tiến hành một cuộc điều tra đối với cáo buộc rằng Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức Việt Nam đang trốn truy nã tại Berlin đã bị bắt cóc và đưa vào Đại sứ quán Việt Nam trước khi bị đưa về Việt Nam.

Cũng trong tháng trước, báo chí Đức mô tả ông Thanh có thể đã bị bắt đi từ công viên Tiergarten trung tâm Berlin bởi những người có vũ trang vào ngày 23/7.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel hồi tháng 8 mô tả ông Thanh đã bị “bắt ra khỏi Đức bằng các biện pháp mà chúng tôi tin rằng người ta có thể thấy trong các bộ phim giật gân về Chiến Tranh Lạnh”.

Ngoài ra chính quyền Séc cũng trục xuất một nhân viên tình báo Việt Nam bị nghi ngờ có tham gia vụ Trịnh Xuân Thanh.

Năm 2011, Đức và Việt Nam ký tuyên bố hợp tác chiến lược nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế, chính trị và văn hóa. Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: