Hôm thứ Ba (28/6), bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Bộ trưởng Quốc phòng của Đức và Hà Lan cho biết, hai quốc gia này sẽ cung cấp thêm sáu khẩu bích kích pháo cho Ukraine.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht (Ảnh minh họa: Getty Images)

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht và người đồng cấp Hà Lan Kajsa Ollongren lưu ý, ngoài 12 khẩu bích kích pháo mà hai quốc gia này đã chuyển cho Ukraine, mỗi nước sẽ gửi thêm 3 loại vũ khí pháo binh.

Bộ trưởng Ollongren nhấn mạnh: “Chúng tôi thể hiện quyết tâm và cam kết của mình đối với Ukraine, và không đồng ý với hành động xâm lược này của Nga.”

Bình luận về việc NATO tuyên bố sẽ có hơn 300.000 quân ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao từ năm 2023 đế phản ứng trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga, Bộ trưởng Lambrecht tiết lộ, Đức sẽ cung cấp một sư đoàn, khoảng 15.000 quân, cho các lực lượng này, bao gồm khoảng 65 máy bay và 20 tàu.

Phát biểu với các phóng viên, bộ trưởng quốc phòng Đức giải thích: “Đức sẵn sàng thực hiện phần của mình, NATO phải mạnh và điều này cũng cần phải thể hiện ở quân số.”

Trước đó, chuyến hàng vũ khí hạng nặng đầu tiên mà Berlin hứa cung cấp cho Kyiv đã được gửi đến. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 21/6) thông báo các bích kích pháo tự hành của Đức đã tới Ukraine. “Chúng tôi đã được tiếp tế!… Pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức cùng với các đội binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện đã gia nhập vào đơn vị pháo binh Ukraine.”

Hồi tháng 5, Đức đã hứa sẽ cung cấp cho Ukraine 7 bích kích pháo tự hành. Hà Lan khi đó cũng đã hứa sẽ chuyển cho Kyiv 5 hệ thống pháo như vậy.

Lãnh đạo văn phòng tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak đã đăng lên mạng xã hội một bản danh sách về các vũ khí khác mà Đức đã hứa cung cấp cho Kyiv, trong đó có 30 xe tăng Gepard và 3 máy phóng đa rocket MARS II, cùng 500 tên lửa vác vai Stinger.

Các quốc gia khác đã cung cấp cho Ukraine bích kích pháo tự hành và bích kích pháo kéo gồm: Mỹ, Anh Quốc, Pháp, Na Uy và Ba Lan.

Gia Huy (Theo Reuters)