Đức sẽ trục xuất 40 nhà ngoại giao Nga khỏi Berlin sau quyết định trục xuất Đại sứ Nga của Lithuania (Litva). Điều này chứng tỏ sự tức giận ngày càng tăng trước những hình ảnh được cho là của quân đội Nga ở thị trấn Bucha, gần Kyiv.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock. (Ảnh: Bündnis 90 / Die Grünen Bundestagsfraktion / CC BY-SA 4.0)

Đức trục xuất 40 nhà ngoại giao Nga

Theo “Financial Times”, Đức cho biết những người đàn ông này là điệp viên của tình báo Nga.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết, những hình ảnh từ Bucha “chứng tỏ sự tàn bạo đáng kinh ngạc của giới lãnh đạo Nga và những người đi theo tuyên truyền của họ, chứng tỏ dục vọng hủy diệt vượt qua mọi ranh giới.”

Bà nói: “Chúng ta phải đương đầu với sự vô nhân đạo này bằng sức mạnh của tự do và nhân tính. Nhưng chúng ta cũng phải nói rõ rằng chúng ta sẽ đấu tranh cho tự do của mình và phải sẵn sàng bảo vệ nó.”

Bà Baerbock cho biết Chính phủ Đức đã quyết định tuyên bố một lượng lớn các nhà ngoại giao Nga là những người không được hoan nghênh.

“Chúng tôi tuyên bố một số lượng đáng kể nhân viên Đại sứ quán Nga là ‘Persona non grata’ (những người không được hoan nghênh). Chúng tôi sẽ bắt đầu các phản ứng tiếp theo cùng với các đối tác của mình”, Ngoại trưởng Annalena Baerbock viết trên Twitter.

Hơn nữa những nhân vật này “hàng ngày đều đang chống lại tự do của chúng ta, chống lại sự gắn kết của xã hội chúng ta.”

Bà nói: “Công việc của họ là một mối đe dọa đối với những người đang tìm kiếm sự bảo vệ ở đây. Chúng ta sẽ không thể tiếp tục dung thứ cho điều này”. Thông điệp này được chuyển tới Đại sứ Nga tại Berlin vào chiều thứ Hai (ngày 4/4).

Lithuania là quốc gia EU đầu tiên trục xuất Đại sứ Nga

Hôm thứ Hai, Lithuania đã trở thành quốc gia EU đầu tiên trục xuất Đại sứ Nga kể từ cuộc xâm lược của Ukraine. Lithuania đã chỉ trích lập trường ngoại giao “viển vông” của Moscow và lên án nước này vì “tội ác chiến tranh lạnh gáy” đối với dân thường.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania, ông Gabrielius Landsbergis, cho biết quốc gia Baltic đang trục xuất Đại sứ Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại thành phố cảng Klapeida. Ông nói thêm rằng “trong tương lai gần”, Lithuania sẽ triệu hồi đại sứ của mình từ Nga, đồng thời họ sẽ cử đại sứ của mình tại Ukraine trở lại Kyiv trong những ngày tới.

“Tất cả tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người do Lực lượng Vũ trang Nga gây ra ở Ukraine sẽ không bị lãng quên”, ông Landsbergis nói.

Khi Vilnius (thủ đô của Lithuania) cho phép mở văn phòng đại diện tại Đài Loan, Bắc Kinh đã hạ cấp địa vị ngoại giao của quốc gia Baltic này, và Lithuania không còn đại sứ tại Trung Quốc.

Lithuania là một trong những nước ủng hộ quyết liệt nhất các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, gồm lệnh cấm tất cả các hoạt động mua bán dầu và khí đốt. Cuối tuần qua, họ thông báo rằng họ là quốc gia châu Âu đầu tiên ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga.

Lithuania đã cố gắng không nhập khẩu khí đốt của Nga từ ngày 2/4, một động thái được coi là cột mốc quan trọng trong việc tiến tới độc lập về năng lượng ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ có 2,8 triệu dân.

Bình Minh (t/h)