Bộ Ngoại giao Đức đã lặng lẽ thay thế lá cờ Đài Loan trên trang web của mình bằng một hình vuông màu trắng trống rỗng. Berlin phải chăng đã quy hàng trước chính quyền cộng sản Bắc Kinh?

Ảnh chụp màn hình website BNG Đức cho thấy cờ Đài Loan để trắng

Trang tin Taiwan News đã thuật lại phiên hỏi đáp giữa một phóng viên và phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức hôm 10/7. Người này đã phải chấm dứt cuộc họp báo sau khi nhận được quá nhiều câu hỏi về sự thay đổi này. 

Phóng viên đã đặt câu hỏi: “Tại sao lá cờ Đài Loan lại biến mất và trở thành một ô trống trong phần giới thiệu về các quốc gia khác nhau trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Đức? Đây có phải là một sự đầu hàng trước chính quyền Trung Quốc? Chuyện gì đang xảy ra? Ngoại trừ Đài Loan, các nước khác vẫn có cờ. Điều gì đang xảy ra bên trong Bộ Ngoại giao Đức?”

Đáp lại, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức – ông Rainer Breul, nói rằng “đó không phải là một sự thay đổi [mới xảy ra] trong hiện tại.”

Không hài lòng với câu trả lời, phóng viên đã hỏi lại: “bất kể là hiện tại hay không, rõ ràng là nó đang bị thiếu? Tại sao các ông lại gỡ bỏ nó?” 

Ông Breul đã trả lời rằng “Bạn biết về tình trạng đặc biệt của Đài Loan rồi đấy, bạn cũng biết vị trí của chúng ta, bạn biết về chính sách ‘một Trung Quốc,’ chúng ta không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan và không thừa nhận Đài Loan là một quốc gia, vì vậy điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

Khi chúng tôi giới thiệu các khu vực trên thế giới, chúng tôi phân biệt chúng với các quốc gia có quan hệ ngoại giao.”

Người phóng viên tiếp tục chất vấn: “Vậy từ khi nào trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Đức không còn thấy cờ Đài Loan? Tại sao cờ Palestine vẫn có thể được tìm thấy trên trang web mặc dù đó không phải là một quốc gia được công nhận chính thức?”

Không có trả lời nào được đưa ra thêm.

Taiwan News cho hay không rõ từ khi nào Bộ Ngoại giao Đức đã xoá cờ Đài Loan khỏi trang web của mình, nhưng sự thay đổi này dường như không được chú ý rộng rãi trước khi nó được thảo luận trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu vừa qua.

Trong nhiều năm, Chính phủ Trung Quốc đã tìm mọi phương thức từ chính trị đến kinh tế nhằm cô lập ngoại giao Đài Loan bằng cách mua chuộc hoặc bắt nạt các nước khác, buộc họ công nhận một chính phủ Trung Quốc duy nhất và Đài Loan chỉ là một tỉnh bán tự trị dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, người Đài Loan luôn đấu tranh chống lại sự sắp đặt đó. Đây là việc Đài Loan chưa khi nào đồng tình và càng phản đối hơn khi chứng kiến những cuộc đàn áp tàn bạo của chính quyền cộng sản Trung Quốc với người dân trong nước, cũng như người dân ở Hồng Kông, theo Taiwan News.

Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) hôm thứ Hai (13/7) cho biết việc Đức xóa cờ Đài Loan là không thể chấp nhận được và sẽ chỉ gây ra những hiểu lầm không cần thiết với người dân của tất cả các nước trên thế giới.

“Chúng tôi hy vọng rằng phía Đức có thể điều chỉnh đúng thiết kế web của Bộ Ngoại giao Liên bang Đức theo cách công bằng và nhất quán hơn để tránh những hiểu lầm phân biệt đối xử,” Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố.

Người phát ngôn của MOFA, bà Joanne Ou nói với các phóng viên hôm 13/7 rằng văn phòng của bà đã bày tỏ quan điểm nghiêm túc của chính phủ Đài Loan về vị thế của mình đối với Viện Ngoại giao Đức tại Đài Bắc.

Bà Ou nhấn mạnh rằng Đài Loan “không thể chấp nhận loại phân biệt đối xử này.”

Ông Bijan Djir-Sara, một thành viên quốc hội thuộc đảng Dân chủ Tự do Đức đã tỏ ra “không thể tin được” khi biết lá cờ Đài Loan đã được gỡ bỏ một cách lặng lẽ. Ông nói với tờ Jerusalem Post rằng đây là một hành động xấu hổ và không xứng của Văn phòng Bộ Ngoại giao Liên bang.

Xuân Lan (theo Taiwan News)

Xem thêm:

Leave a Reply