Hơn 1 tháng kể từ khi cơ quan lập pháp bang Arizona yêu cầu kiểm tra thiết bị bỏ phiếu Dominion trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020, các quan chức Hạt Maricopa, bang Arizona cuối cùng đã đồng ý với đề nghị này vào đúng Lễ nhậm chức. 

Tuyên bố của Thượng viện bang Arizona về việc kiểm tra máy bỏ phiếu (Ảnh: Twitter AZ GOP)

Hội đồng Giám sát Hạt Maricopa đang chuẩn bị chuyển các tài liệu bầu cử lên Thượng viện Arizona nhằm đáp lại trát đòi hầu tòa của cơ quan lập pháp bang, theo truyền thông địa phương.

Trong tuyên bố hôm 20/1, các giám sát viên cho biết họ đang tiếp tục đàm phán với Thượng viện, trong khi Chủ tịch Thượng viện Karen Fann cũng đưa ra một tuyên bố cùng ngày rằng Thượng viện và các giám sát viên đã đi đến một thỏa thuận.

Trong tuyên bố, bà Fann viết: “Thay mặt cho cử tri Arizona, tôi vui mừng thông báo rằng sau cuộc chiến cam go để thu thập các thông tin về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020, chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận thuận lợi với Hội đồng Giám sát Hạt Maricopa. 

Hội đồng đã không chỉ đồng ý chuyển giao tất cả thông tin liên quan mà chúng tôi yêu cầu trong trát đòi hầu tòa để chúng tôi có thể thực hiện việc kiểm tra, mà họ còn thừa nhận rằng Cơ quan lập pháp là cơ quan có thẩm quyền của tiểu bang và Hạt [Maricopa] là một phân khu chính trị. Và vì thế, Cơ quan lập pháp có thẩm quyền theo hiến pháp và luật định để đưa ra trát hầu tòa.”

Việc công bố thỏa thuận diễn ra vào đúng ngày ông Joe Biden nhậm chức. Cuộc chiến pháp lý giữa các giám sát viên và Thượng viện bang đã kéo dài hơn một tháng.

Thượng viện lần đầu tiên ban hành hai trát đòi hầu tòa cho các giám sát viên vào ngày 15/12, sau khi liên tục đề nghị cơ quan phụ trách bầu cử này phải hoàn thành một cuộc kiểm tra chi tiết, độc lập bổ sung về kết quả cuộc tổng tuyển cử. 

Trát hầu tòa đã cho các giám sát viên ba ngày để trả lời và cung cấp các tài liệu liên quan, bao gồm hình ảnh của tất cả các lá phiếu gửi qua thư, thông tin chi tiết về cử tri và máy móc được sử dụng để kiểm phiếu.

Thay vì trả lời, các giám sát viên đã kiện lên tòa án để ngăn chặn trát đòi, cho rằng luật tiểu bang cấm Hạt chuyển bản sao của các lá phiếu và cho rằng Thượng viện đã vượt quá quyền hạn của mình. Vụ kiện dai dẳng và Thẩm phán đã yêu cầu Hạt và Thượng viện tự đi đến thỏa thuận.

Tổng chưởng lý bang Arizona, ông Mark Brnovich đã nói với tòa rằng Thượng viện có thẩm quyền ban hành trát hầu tòa.

Sau đó, hai bên đã tìm cách để đạt được một thỏa thuận chung.

Giám sát viên Bill Gates nói rằng các giám sát viên “sẵn sàng làm việc với Thượng viện Arizona để cung cấp các tài liệu bổ sung và tài liệu đáp ứng trát đòi hầu tòa vào tháng Giêng.”

Một danh sách do các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện bang Arizona cung cấp cho thấy những nội dung có thể được đưa vào thỏa thuận bao gồm:

  • Hạt sẽ cung cấp hình ảnh của các lá phiếu.
  • Việc đánh giá sẽ được thực hiện bao gồm kiểm tra logic và độ chính xác trên một mẫu ngẫu nhiên của máy lập bảng và xem xét mã nguồn trên mẫu ngẫu nhiên của máy lập bảng.
  • Việc kiểm tra sẽ chỉ thực hiện đối với tài liệu liên quan đến “cuộc bầu cử năm 2020”.
  • Kiểm toán viên sẽ được chứng nhận bởi Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ và sẽ có quyền truy cập vào “mẫu ngẫu nhiên trên máy tính để bàn, máy chủ và bộ định tuyến” theo cách không làm gián đoạn hoạt động của Hạt.
  • Chỉ các bên được ủy quyền mới có quyền truy cập vào dữ liệu hoặc tài liệu do Hạt cung cấp.
  • Các bên sẽ “làm việc thiện chí với nhau” để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình kiểm tra.

Các giám sát viên Hạt Maricopa từ chối xác nhận các điều khoản nêu trên với truyền thông địa phương.

Xuân Lan (theo AZ Central)

Xem thêm: