Theo nguồn tin từ Fox News, dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy sử dụng quá liều fentanyl đã trở thành nguyên nhân số một gây tử vong cho người lớn từ 18 – 45 tuổi ở Mỹ năm 2021, vượt qua cả tử vong vì COVID-19.

Ảnh minh họa fentanyl (Nguồn: tab62/ShutterStock)

Tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ngày 15/12, Tổng thống Mỹ Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, qua đó tăng cường nỗ lực chống lại các tổ chức tội phạm và các mạng lưới buôn bán ma túy xuyên quốc gia, đồng thời ra biện pháp trừng phạt đối với 1 công dân Trung Quốc và 4 công ty Trung Quốc.

Một phân tích dữ liệu từ tổ chức Families Against Fentanyl cho thấy, từ năm 2020 – 2021, có gần 79.000 người trong độ tuổi từ 18 – 45 đã chết vì sử dụng quá liều fentanyl. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), từ ngày 1/1/2020 – 15/12/2021, có hơn 53.000 người ở cùng độ tuổi đó (18 – 45) đã chết vì COVID-19.

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp có thể gây tử vong ngay cả khi dùng liều lượng nhỏ. Các loại thuốc khác, bao gồm heroin, methamphetamine và cần sa, đều có thể chứa thành phần nguy hiểm này. Theo Cơ quan Thực thi Ma túy (DEA), Mexico và Trung Quốc là những nguồn chính của fentanyl chuyển vào Mỹ.

Năm 2021 này cơ quan biên giới Mỹ đã thu giữ hơn 11.000 cân fentanyl – một mức cao kỷ lục. Các chuyên gia khuyến cáo những người sử dụng bất kỳ loại thuốc nào [có fentanyl] nên mang theo naloxone (narcan) giúp hóa giải các triệu chứng khi dùng quá liều fentanyl, có thể cứu được mạng sống.

Chế tài

Tổng thống Biden đã ký hai lệnh hành chính vào ngày 15/12 để đối phó với đại dịch lạm dụng ma túy, trao quyền cho Bộ Tài chính xác định 25 đối tượng liên quan các hoạt động quốc tế thúc đẩy hoặc sản xuất ma túy bất hợp pháp, bao gồm 10 cá nhân và 15 thực thể, trong đó có 1 công dân Trung Quốc tên Diệp Toàn Phát (Ye Quanfa) và 4 công ty Trung Quốc.

Nhà sản xuất thuốc Diệp Toàn Phát có trụ sở tại Vũ Hán bị cáo buộc sản xuất và phân phối thành phần chính là fentanyl. Các công tố viên cho biết hồi tháng 11 họ đã thu giữ 2,3 triệu USD từ các ví tiền mã hóa được kết nối với Diệp Toàn Phát.

Đài VOA Mỹ ​​đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố rằng Tập đoàn Nguyên Thành (Yuancheng) ở Vũ Hán do Diệp Toàn Phát sở hữu và điều hành đã vận chuyển fentanyl và steroid đồng hóa có trị giá hàng trăm triệu USD từ Thượng Hải và Hồng Kông đến nhiều nơi trên thế giới. Để chuyển ma túy vào Mỹ, nhóm của Diệp đã âm mưu với những kẻ buôn lậu ma túy Mexico. Ông ta được xem là một trong những nhà sản xuất steroid đồng hóa lớn nhất thế giới.

Bốn công ty Trung Quốc liên quan lần lượt là: Công ty Nguyên Thành Vũ Hán (Wuhan Yuancheng Gongchuang Technology Co.Ltd), Công ty Hóa chất Tấn Tinh Thượng Hải (Shanghai Fast-Fine Chemicals Co.,LTD), Công ty Công nghệ sinh học Hoàn Hạo Hồ Bắc (Hebei Huanhao Biotechnology Co.,Ltd), và Công ty Thương mại Ngải Đồn Hà Bắc (Hebei Atun Trading Co.,Ltd).

Tất cả tài sản hoặc lợi ích của các cá nhân bị trừng phạt ở Mỹ hoặc được sở hữu hoặc kiểm soát bởi một pháp nhân Mỹ sẽ bị phong tỏa tại Mỹ. Trừ khi được Bộ Tài chính Mỹ chấp thuận, pháp nhân Mỹ hoặc bất kỳ cá nhân nào sống ở Mỹ hoặc quá cảnh qua Mỹ sẽ không được thực hiện các giao dịch với tài sản và quyền lợi thuộc sở hữu của đối tượng được xác định chế tài.

Treo thưởng tới 5 triệu USD cho cung cấp thông tin

Vào hôm thứ Tư (15/12), Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã công bố treo thưởng lên đến 5 triệu USD cho việc cung cấp thông tin liên quan có thể bắt giữ Diệp Toàn Phát.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã treo thưởng lên tới 5 triệu USD để tìm kiếm thông tin về các công dân Trung Quốc khác gồm Trịnh Phúc Cảnh (Zheng Fujing) và Trịnh Quảng Hoa (Zheng Guanghua). Cả hai bị buộc nhiều tội danh sản xuất và phân phối các loại thuốc bất hợp pháp như acetylfentanyl, vào tháng 8 năm nay đã bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là “kẻ buôn bán ma tuý nước ngoài quan trọng”.

Một quan chức cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết, số liệu thống kê cuối tháng 4/2021 công bố trong 12 tháng, [trước đó] có hơn 100.000 người Mỹ đã chết do sử dụng thuốc quá liều. Còn dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy sử dụng quá liều opioid gây ra nhiều ca tử vong nhất, tiếp theo là opioid tổng hợp như fentanyl.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: