Lệnh hành pháp của ông Joe Biden đình chỉ xây tường biên giới phía nam vốn đã được Quốc hội phê duyệt, sẽ loại bỏ khoảng 5.000 việc làm xây dựng, theo lời ông Morgan – cựu lãnh đạo Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP). Ngoài ra, sắc lệnh này cũng lấy đi việc làm của lao động trong các ngành thép, xi măng và công nghệ vốn là những đối tác cung cấp vật liệu, thiết bị cho dự án xây tường biên giới.

Embed from Getty Images

Trao đổi với hãng tin Breitbart News, cựu lãnh đạo CBP Morgan cho rằng lệnh hành pháp hủy xây tường biên giới của ông Joe Biden sẽ khiến người Mỹ mất đi khoảng 5.000 việc làm xây dựng lương cao.

Nói một cách dè dặt, nó sẽ loại bỏ khoảng 5.000 việc làm – các công nhân xây dựng – ngay bây giờ”, ông Morgan nói trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với Breitbart News. “Nó sẽ gây tổn hại đến sinh kế của họ”.

Cựu lãnh đạo CBP cho biết sắc lệnh của ông Biden không chỉ ảnh hưởng bất lợi đến các việc làm xây dựng mà còn tác động xấu đến các thành viên trong nghiệp đoàn ngành công nghiệp thép đang sản xuất cột thép cho dự án tường biên giới.

Bây giờ, nhớ rằng, họ sẽ được trả tiền cho những gì họ đã sản xuất cho đến nay”, ông Morgan giải thích. “Nhưng với 350 dặm tường mà Quốc hội đã duyệt chi tiền cho xây dựng, thì tất cả không còn nữa”.

Vậy thì tất cả những việc họ đang dự tính, bạn biết đấy, khoản tiền họ đang tính để trang trải cho sinh hoạt gia đình và trả cho các khoản vay cầm cố, tất cả những khoản đó sẽ không còn nữa”, ông Morgan nói tiếp.

Ngoài ngành sản xuất thép, các hệ thống tường biên giới cũng dùng đến thiết bị chiếu sáng, công nghệ giám sát tiên tiến, và các tất cả các con đường bộ tiếp cận tới bức tường. Tất cả những doanh nghiệp sản xuất trong các ngành liên quan đó cũng sẽ bị ảnh hưởng khi bức tường bị đình chỉ xây dựng, ông Morgan nói thêm.

Cựu lãnh đạo CBP còn chỉ ra rằng việc hủy các dự án xây tường cũng sẽ dẫn đến các tổn thất về chi phí khác nữa. Những chi phí này bao gồm việc hoàn nguyên lại các công trình, dự án đã bắt đầu xây dựng, triển khai nhưng chưa hoàn thành.

Ngay bây giờ, chúng ta có khoảng 270.000 cột trụ hàng rào thép đã được sản xuất nhưng chưa lắp ráp tại hiện trường. Hãy nghĩ về điều đó. Chúng ta không chỉ phải trả tiền cho các nhà thầu đã làm những sản phẩm đó, mà chúng ta sau đó, rất vô lý, còn phải trả thêm tiền để hoặc là phá hủy các cột trụ này hoặc là để lưu kho chúng”, ông Morgan nói.

Hơn nữa, ông Morgan nói rằng chúng ta sẽ phải hoàn tác những đoạn tường mới hoàn thành một phần.

Chúng ta hãy nói về móng đã được đào để đặt cốt thép. Chúng ta cuối cùng sẽ phải trả tiền cho nhà thầu để kéo cốt thép lên và lấp bằng lại móng”.

Nói một cách dè dặt, chúng ta sẽ phải tiêu tốn hàng tỷ USD tiền của người nộp thuế”, ông Morgan kết luận.

Trước đó, trong ngày đầu tiên làm chủ Tòa Bạch Ốc, hôm 20/1, ông Biden đã ký hàng loạt lệnh hành pháp để đảo ngược các chính sách của chính quyền Trump, trong đó có lệnh dừng xây dựng hệ thống tường biên dưới phía nam.

Dân biểu Dân chủ Henry Cuellar (bang Texas) đầu tuần này loan báo rằng tất cả các dự án tường biên giới do CBP chủ trì xây dựng sẽ được lệnh dừng lại từ ngày thứ Tư (27/1, giờ Mỹ), theo tin từ News10 San Diego.

Dưới chính quyền Trump, các đội nhóm xây dựng đã hoàn thành được 450 dặm của hệ thống tường biên giới mới giáp với Mexico. Quốc hội cũng đã duyệt chi tiền cho việc xây dựng thêm 350 dặm tường nữa.

Như Ngọc

Xem thêm: