Sau khi bị Twitter đình chỉ trong tuần này, phóng viên Paul Sperry cho biết, Nhà Trắng im lặng trước hoạt động kiểm duyệt của Big Tech vì hoạt động này mang lại lợi cho một số chính trị gia nhất định.

Embed from Getty Images

Phóng viên Sperry khẳng định với The Epoch Times, ông Joe Biden đã “im lặng” về việc Facebook, Twitter và Google kiểm duyệt hoặc đình chỉ một số tài khoản, cụ thể là những người bảo thủ, bởi vì ông ấy “được hưởng lợi từ việc kiểm duyệt này”.

“Trên thực tế, ông ấy được vào Nhà Trắng [như hiện nay] phần lớn nhờ Twitter đã chặn các tin tức của New York Post về các giao dịch nước ngoài mờ ám và những ảnh hưởng trong kinh doanh của gia đình Biden với cộng sản Trung Quốc và Ukraine,” phóng viên Sperry nhận định trong khi đề cập đến loạt bài viết của New York Post và nhiều báo cáo khác về việc các thành viên gia đình ông Biden, bao gồm con trai Hunter Biden và em trai James Biden đã tiến hành các giao dịch kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine. Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Biden đã nhiều lần phủ nhận rằng bản thân ông không hề làm điều gì sai trái và cũng không biết gì về mối quan hệ kinh doanh của gia đình mình.

Phóng viên còn Sperry đánh giá: “Twitter có sự độc quyền khiến các nền tảng thay thế nhỏ hơn khó có thể cạnh tranh. Trừ khi những người bảo thủ giàu có kếch xù chịu mở hầu bao của họ và đầu tư vào các đối thủ cạnh tranh, Twitter sẽ vẫn thống trị các kênh truyền thông xã hội chính trị và vẫn là kẻ áp bức tự do trong lĩnh vực này.” Ông còn nói thêm, khả năng chính quyền liên bang Mỹ bãi bỏ Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông là rất thấp.

Đầu tuần này, Twitter đã bất ngờ đình chỉ tài khoản của phóng viên Sperry mà không nêu rõ lý do. Khi cố gắng truy cập vào tài khoản của mình, ông Sperry nhận được thông báo khuôn mẫu của Twitter rằng: “Tài khoản bị đình chỉ… Twitter đình chỉ các tài khoản vi phạm Quy tắc Twitter”.

Ngay sau đó, khi trao đổi với The Gateway Pundit, phóng viên Sperry đã nói: “Không có quy tắc nào bị phá vỡ. Họ không thích nội dung của tôi chỉ vì quan điểm chính trị của họ. Họ đang cố gắng khẳng định tôi là ‘robot’ cho dù họ hiển nhiên biết được không phải như vậy. Bạo chúa. Đây là lần thứ hai tôi bị quấy rối kể từ khi ông Trump bị cấm cửa [trên Twitter].”

Làn sóng đình chỉ tài khoản trên Twitter diễn ra sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị cấm cửa trên Twitter sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1. Giám đốc điều hành Twitter là Jack Dorsey cùng các giám đốc điều hành khác cáo buộc, bài phát biểu của ông Trump có thể đã kích động bạo lực. Trước đó, Twitter đã đình chỉ tài khoản của nhiều người ủng hộ ông Trump, như Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell, luật sư Lin Wood, Sidney Powell và Trung tướng Michael Flynn.

Trong một video bị rò rỉ hồi tháng 1/2021, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey ám chỉ rằng nhiều lệnh cấm sẽ được đưa ra sau khi tài khoản của ông Trump bị đình chỉ.

“Sẽ có nhiều hơn một tài khoản bị đình chỉ và nó sẽ diễn ra lâu hơn nhiều so với chỉ ngày hôm nay, tuần này và vài tuần tới, và nó sẽ tiếp tục kéo dài sau lễ nhậm chức,” ông Dorsey cho biết. “Chúng tôi mong đợi và phải chuẩn bị sẵn sàng với điều đó.”

Mới đây, Twitter cũng đình chỉ tài khoản chính của Project Veritas, cho dù tài khoản của người sáng lập dự án James O’Keefe vẫn đang hoạt động. Phía Twitter cho biết, Project Veritas đã vi phạm các quy tắc về công bố thông tin cá nhân.

Hành động kiểm duyệt của Twitter bị nhiều nhóm tự do dân sự lên án mạnh mẽ, trong đó có Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF) và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU).

Các tổ chức này cáo buộc Twitter, Facebook, Google và nhiều công ty công nghệ khác đã vượt quá thẩm quyền của mình, đồng thời nhận định rằng, các nhà hoạt động cánh tả cũng có nguy cơ bị “bịt miệng” trong tương lai gần.

Tổ chức Biên giới Điện tử cho biết trong một thông báo hồi tháng 1/2020: “Một nền tảng không nên áp dụng một bộ quy tắc cho hầu hết người dùng của nó, sau đó áp dụng một bộ quy tắc dễ dãi hơn cho các chính trị gia và các nhà lãnh đạo thế giới, những người đã vô cùng quyền lực.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: