Trong cuộc hội đàm ngoại giao cấp cao Trung – Mỹ tại Alaska vào tháng Ba, ông Dương Khiết Trì đã vi phạm các nghi thức ngoại giao thông thường và phát biểu “giương oai” vượt quá thời gian quy định, khiến cho các “tiểu phấn hồng” Trung Quốc được phen mừng rỡ phát cuồng. Giờ đây, các vụ bê bối về ông này lại lần lượt bị phanh phui, gia đình ông Dương dính nghi vấn gian lận số an sinh xã hội Hoa Kỳ (SSN) của vợ và người con gái đang ở Mỹ, thông tin nhà ở cũng đã được xác minh.

Ông Dương Khiết Trì tại cuộc đối thoại với phía Mỹ ngày 18/3/2021. (Ảnh cắt từ video).

Từ ngày 18-19/3, cuộc họp quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ – Trung đã được tổ chức tại Alaska, tại đây, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan, đã hội đàm với Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Dương Khiết Trì, và Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị.

Việc ông Dương Khiết Trì “phát biểu quá giờ” không báo trước đã làm dấy lên sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Theo Đài Á Châu Tự do, người từng là cố vấn hoạch định chính sách về Trung Quốc của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Dư Mậu Xuân (Yu Maochun), tin rằng hành vi phá vỡ nghi thức ngoại giao của các quan chức ĐCSTQ do ông Dương Khiết Trì đại diện là rất thô lỗ và là thái độ mà các nhà ngoại giao bình thường không nên có.

Ông Dư Mậu Xuân nói: “Trước đây, ‘ngoại giao sói chiến’ được thực hiện bởi những người có trình độ tương đối thấp, ví dụ như người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, có thể đại diện cho các quan chức cấp cơ sở và những ‘người ăn dưa bở’ (chỉ những người không hiểu chuyện nhưng thích bàn luận). Nhưng bây giờ, những điều này được phát ngôn bởi các quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, (tức là) phản ánh lực độ chiến lược của Trung Quốc.” “Ngoại giao sói chiến” sẽ chỉ khiến chính quyền Bắc Kinh càng bị cô lập hơn trong cộng đồng quốc tế, đồng thời cho thấy phương thức ngoại giao của họ vô cùng nghèo nàn và cứng nhắc.

Theo báo cáo vào năm 1977, ông Dương Khiết Trì, khi đó là phiên dịch của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, đã tháp tùng ông Bush ‘cha’ và các quan chức Mỹ khác trong chuyến thăm Tây Tạng. Sau đó, với sự thăng tiến của mình, ông Dương đã thiết lập được mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với gia đình Bush.

Người làm truyền thông cá nhân, cô Jennifer Zeng, độc quyền đưa tin, với sự giúp đỡ của chuyên gia điều tra chuyên nghiệp người Mỹ Brian O’Shea, cô đã xác minh và xác nhận số an sinh xã hội của ông Dương Khiết Trì và vợ ông ở Mỹ, cũng như địa chỉ và thông tin bất động sản của vợ và con gái ông Dương tại đây.

Dương Khiết Trì bị lộ bê bối

Kênh Jennifer Zeng nói rằng vợ và con gái của ông Dương Khiết Trì đã sống ở Hoa Kỳ hơn 10 năm. Tài khoản an sinh xã hội của riêng của ông Dương Khiết Trì ở Hoa Kỳ thuộc về một người đã qua đời. Vợ của ông Dương Khiết Trì cùng chung tài khoản an sinh xã hội Hoa Kỳ với một người khác, hoặc dính líu trốn thuế.

Nội dung tweet:

Tôi đã gửi câu hỏi đến trang web của Cơ quan an sinh xã hội Hoa Kỳ và hỏi họ tại sao tài khoản an sinh xã hội Hoa Kỳ của vợ chồng Dương Khiết Trì lại giống tài khoản của những người khác. Theo lý thuyết thì điều này sẽ không xảy ra.

Tôi không biết họ có thể có câu trả lời cho tôi hay không. Nếu có hồi âm, tôi sẽ chia sẻ tin tức với các bạn. https://t.co/QjRhEfPSKf

    – Jennifer Zeng 曾 铮 (@jenniferatntd) ngày 8 tháng 4 năm 2021.

Nội dung tweet:

Tin sốc độc quyền tất cả đều là “hàng khô” (đây là thông tin tôi phải nhờ thám tử tư mới tìm được), bao gồm:

    1. Thông tin địa chỉ của vợ và con gái của ông Dương Khiết Trì ở Mỹ;
    2. Vợ của ông Dương Khiết Trì, bà Nhạc Ái Muội (Le Aimei), cùng chung số an sinh xã hội của Hoa Kỳ với một người khác, hoặc dính líu trốn thuế;
    3. Cô Dương Gia Nhạc (Yang Jiale), con gái của ông Dương Khiết Trì, có hai địa chỉ ở Hoa Kỳ, chủ sở hữu một trong số đó có thể là chồng cô ấy (thông tin này cần được những người hiểu rõ tình hình xác minh là đúng thật hoặc giả mạo) https://t.co/6mXqpG3MfW

    – Jennifer Zeng 曾 铮 (@jenniferatntd) ngày 8/4/2021.

Thông tin an sinh xã hội của vợ ông Dương Khiết Trì

Sau khi xác minh, kênh Jennifer Zeng đã xác nhận một số thông tin, chẳng hạn như vợ của ông Dương Khiết Trì là bà Nhạc Ái Muội, sinh ngày 11/10/1949, ngụ tại địa chỉ là 2301 SST NW Washington DC từ năm 2001 đến nay. Chủ sở hữu bất động sản nơi bà ở là chính quyền ĐCSTQ, với giá trị ước tính 8.128.520 USD.

Số an sinh xã hội Mỹ của cô Nhạc Ái Muội là do bang Maryland phát hành vào năm 1998. Tuy nhiên, một người tên là Ruben Ramirez cũng giữ số an sinh xã hội tương tự. Theo dữ liệu xác minh của kênh Jennifer Zeng, Ruben Ramirez sinh năm 1998.

Kênh Jennifer Zeng dẫn lời một chuyên gia giấu tên, nói rằng trong hai trường hợp, có thể có hai người giữ cùng một số an sinh xã hội. Một là bộ phận chịu trách nhiệm cấp số an sinh xã hội của Chính phủ Hoa Kỳ đã mắc lỗi; hai là do hai người có cùng số an sinh xã hội, một trong số họ là giả mạo nhằm để gian lận thuế.

Thông tin về số an sinh xã hội của ông Dương Khiết Trì

Tài khoản an sinh xã hội của ông Dương Khiết Trì ở Hoa Kỳ thuộc về một người tên Grace Muzzey đã qua đời. Grace Muzzey sống ở khu Concord của New Hampshire và mất năm 1975.

Theo thông tin trên trang web của Cục An sinh Xã hội Hoa Kỳ, số an sinh xã hội sẽ không được cấp cho người khác sau khi chủ nhân của nó qua đời. Về vấn đề này, kênh Jennifer Zeng cho rằng tài khoản an sinh xã hội do Dương Khiết Trì nắm giữ là do làm sai hoặc là giả mạo.

Con gái của ông Dương Khiết Trì có 2 địa chỉ ở Hoa Kỳ

Kể từ tháng 9/2010, con gái của Dương Khiết Trì là Alice Yang, sống tại căn hộ 1912, tòa nhà 60, đại lộ Riverside, New York (60 Riverside Blvd, Apt 1912, New York). Theo thông tin được kênh Jennifer Zeng xác minh, chủ nhân của căn hộ là Yan Jingbo, người đã mua căn hộ vào ngày 1/9/2011, với mức giá 1.777.862 USD.

Trang web “Phòng triển lãm trẻ mồ côi”, một trang web chuyên tiết lộ thông tin cá nhân của các quan chức ĐCSTQ, (bản sao lưu tại https://archive.is/b8jvH) cho thấy Yan Jingbo là chồng của cô Dương Gia Nhạc, và tên tiếng Anh của người này là Jimbo Yan. Thông tin trên LinkedIn về Yan Jingbo có thể xem tại: https://www.linkedin.com/in/jimbo-yan-480a7439/ , (phiên bản dự phòng: https://archive.is/b8jvH ).

Thông tin này vẫn chưa được xác nhận hoàn toàn.

Cô Dương Gia Nhạc còn có một địa chỉ khác ở Hoa Kỳ tại căn hộ 25L, tòa nhà 350 phố Tây 42, New York (350 W42nd St Apt 25L, New York). Theo thông tin có được, cô Dương Gia Nhạc đã có được căn hộ này từ tháng 8/2015. Chủ sở hữu căn hộ là He Zhe mua ngày 7/11/2014 với giá mua là 1.660.000 USD.

Điều này có thể cho thấy theo tiêu chuẩn của chính quyền Bắc Kinh, ông Dương Khiết Trì là một “lõa quan” điển hình (quan chức có vợ/chồng, con cái định cư tại nước ngoài), lợi dụng chức vụ để tích lũy tài sản tuồn ra cho người thân ở nước ngoài.

Nguyên Đức, Vision Times

Xem thêm: