Hãng tin AP cho biết hiện tại ở Congo đang có ít nhất 26 người chết và hàng chục người khác bị sốt do virus Ebola bùng phát.

4.000 liều vắc-xin phòng Ebola đã được chuyển tới thành phố Mbandaka. (Ảnh qua ABC News)

AP, hôm Chủ Nhật (20/5) dẫn tin từ giới chức Congo, cho hay số người chết mới nhất là 26 và thêm 46 trường hợp bị sốt xuất huyết. Trong đó 21 trường hợp xác nhận do nhiễm virus Ebola, 21 trường hợp có khả năng nhiễm và 4 trường hợp nghi ngờ.

Chiến dịch tiêm vác-xin bắt đầu vào thứ Hai (21/5), tại Mbandaka, thủ đô của Congo. Đợt tiêm chủng này trước tiên sẽ nhắm tới các nhân viên y tế, những người tiếp xúc với người bệnh và những người tiếp xúc với những người tiếp xúc với người bệnh”, Bộ Trưởng Y tế Congo Oly Ilunga nói với  AP.

Thành phố Mbandaka, 1,2 triệu dân, đã phát hiện ít nhất 4 trường hợp nhiễm virus Ebola. Giới chức Congo lo lắng rằng virus Ebola có thể lây lan từ Mbandaka qua Sông Congo tới thành phố Kinshasa, nơi có dân số đông đảo lên tới 10 triệu người.

Phát ngôn viên Bộ Y tế Jessica Ilunga cho biết hôm thứ Bảy (19/5), 4.000 liều vắc-xin phòng Ebola đã được chuyển tới Mbandaka.

Tôi không biết làm thế nào để tự bảo vệ bản thân trước virus Ebola. Chỉ Chúa mới có thể bảo vệ tôi không bị nhiễm bệnh này”, một người dân làm nghề đánh cá tại Mbandaka xưng tên Lusya Mbangu chia sẻ với AP.

Trong khi đó, sinh viên Grace Ekofo, 23 tuổi sống ở Kinshasa nói với AP rằng: “Ngay cả khi nó chưa xảy ra ở đây, tôi vẫn phải giảm tiếp xúc với mọi người. Xin Chúa bảo vệ chúng con trong mọi trường hợp”.

Một người dân khác ở Kinshasa cho biết: “Chúng tôi cầu nguyện dịch bệnh này không xảy ra ở đây”.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Congo công bố vào cuối ngày thứ Bảy (19/5), đã có bốn trường hợp nhiễm virus Ebola được xác nhận thông qua xét nghiệm trong khu phố Wangata, tại Mbandaka và hai trường hợp nghi ngờ khác. Báo cáo của Bộ Y tế cũng thông tin rằng một bệnh nhân tại Mbandaka đã tử vong.

Tổ chức từ thiện y tế ‘Bác sĩ Không Biên giới’ đã thành lập một khu cách ly tại một bệnh viện ở Wangata. AP ghi nhận tại đây hôm Chủ Nhật (20/5) các nhân viên y tế đã được phun thuốc khử trùng trước khi vào bệnh viện.

Bác sĩ Hilaire Mazibu nói với Reuters rằng: “Tòa nhà bệnh viện này chưa tuân thủ các quy định quốc tế nhưng chúng tôi đã tổ chức lại nó… để đảm bảo không xảy ra tình huống bị phơi nhiễm [virus Ebola]”.

Xuân Thành

Xem thêm: