Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấp 39 triệu đô la cho EcoHealth Alliance – một tổ chức từ thiện tài trợ cho nghiên cứu virus corona gây tranh cãi tại Viện Virus học Vũ Hán,Trung Quốc, tờ Daily Mail đưa tin dựa theo dữ liệu liên bang Mỹ.

Embed from Getty Images

Tin tức nêu trên được đưa ra vào thời điểm người đứng đầu tổ chức từ thiện, nhà khoa học sinh ra ở Anh, Tiến sĩ Peter Daszak, bị phanh phui về xung đột lợi ích và chiến dịch hậu trường nhằm đặt nghi vấn cho giả thuyết virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tổ chức từ thiện, EcoHealth Alliance (EHA), đã bị giám sát chặt chẽ sau khi có thông tin rằng họ đã sử dụng các khoản trợ cấp của liên bang Mỹ để cấp cho nghiên cứu về virus corona tại Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

Tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ này vốn được thành lập để nghiên cứu các bệnh mới, cũng đã tài trợ một phần cho các thí nghiệm ‘tăng chức năng’ gây tranh cãi mạnh mẽ. Trong các thí nghiệm ‘tăng chức năng’, các loại vi rút nguy hiểm sẽ được làm cho dễ lây nhiễm hơn để nghiên cứu tác động của chúng đối với tế bào người.

Năm ngoái, cựu tổng thống Donald Trump đã bị chỉ trích gay gắt sau khi hủy khoản tài trợ 3,7 triệu đô la cho tổ EHA trong bối cảnh xuất hiện các tố cáo rằng COVID-19 được tạo ra trong hoặc bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán mà EHA lại là đơn vị tài trợ cho phòng thí nghiệm này.

Nhưng dữ liệu tài trợ liên bang do các nhà nghiên cứu độc lập tổng hợp cho thấy, từ năm 2017 đến năm 2020, EHA đã nhận được hơn 123 triệu đô la từ chính phủ Mỹ và một trong những nhà tài trợ lớn nhất của EHA là Bộ Quốc phòng Mỹ. Bộ này đã chuyển gần 39 triệu đô la cho EHA kể từ năm 2013.

Hiện vẫn chưa rõ EHA đã chuyển bao nhiêu trong số tiền được chính phủ Mỹ tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu virus.

Các khoản tài trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ bao gồm 6.491.025 đô la từ Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng (DTRA) từ năm 2017 đến năm 2020 với nội dung mô tả: ‘Tìm hiểu nguy cơ xuất hiện dịch bệnh bắt nguồn từ dơi tại Tây Á’

Bộ Quốc phòng Mỹ đã phân loại khoản tài trợ nêu trên là ‘nghiên cứu khoa học – chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt.’

Phần lớn nguồn tài trợ của Bộ Quốc phòng đến từ DTRA, một chi nhánh quân sự với sứ mệnh ‘chống lại và ngăn chặn vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như các mạng lưới ứng biến với các mối đe dọa.’

EHA cũng nhận được 64,7 triệu đô la từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), 13 triệu đô la từ Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh, bộ chủ quản của Viện Y tế Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, 2,3 triệu đô la từ Bộ An ninh Nội địa và 2,6 triệu đô la từ Quỹ Khoa học Quốc gia.

Khoản tài trợ của chính phủ là 3,4 triệu đô la đã được báo cáo rộng rãi, sau khi cố vấn y tế của Nhà Trắng Anthony Fauci bị chất vấn trong một phiên điều trần tại Thượng viện về số tiền mà Viện Y tế Quốc gia đã gửi đến phòng thí nghiệm Vũ Hán thông qua các khoản tài trợ cho EHA vào năm 2019.

Nhưng tổng số tiền tài trợ bao gồm cả khoản tài trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ là cao hơn rất nhiều so với khoản 3,4 triệu đô la mà ông Fauci đề cập tại Thượng viện và báo giới đang loan tin.

Các nhà nghiên cứu James Baratta và Mariamne Everett đã tập hợp các hồ sơ tài trợ từ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ cho EHA, được xuất bản trên trang web khoa học nổi tiếng Independent Science News vào tháng 12/2020.

Independent Science News tìm thấy tuyên bố của EHA về nguồn tài trợ quân sự khổng lồ của nó nằm sâu trong phần ‘Chính sách mật’ trên trang web của EHA, với tiêu đề ‘Chính sách của Liên minh EcoHealth về Xung đột lợi ích trong nghiên cứu’.

Trong tiết lộ trên, EHA cho biết họ là “bên nhận được nhiều khoản tài trợ từ các cơ quan liên bang bao gồm Viện Y tế Quốc gia, Quỹ Khoa học Quốc gia, Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng.’

Tuy nhiên, trong tuyên bố đó EHA không công bố tổng số tiền Bộ Quốc phòng tài trợ cho họ là bao nhiêu.

Vào năm 2014, chính quyền Obama đã cấm hoạt động nghiên cứu ‘tăng chức năng’, như các thí nghiệm do EHA tài trợ, sau khi các nhà khoa học dấy lên lo ngại rằng các nghiên cứu này có thể dẫn đến một đại dịch toàn cầu từ một loại vi rút được tăng cường gen và thoát khỏi phòng thí nghiệm.

Nhưng EHA được cho là vẫn tiếp tục tài trợ hợp pháp cho hoạt động này, sử dụng lỗ hổng cho phép nghiên cứu trong những trường hợp ‘khẩn cấp cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng hoặc an ninh quốc gia.’

Một ‘cố vấn chính sách’ nổi danh của EHA là David Franz. Ông này là cựu chỉ huy trưởng của cơ sở điều khiển sinh học và chiến tranh sinh học chính Fort Detrick của chính phủ Hoa Kỳ và cũng từng là quan chức trong Ủy ban đặc biệt của Liên Hợp Quốc, cơ quan có nhiệm vụ thanh tra vũ khí sinh học ở Iraq.

Ông Daszak, lãnh đạo của EHA, đã bị cáo buộc tổ chức một chiến dịch ‘dọa nạt’ ở hậu trường để đảm bảo cho việc phòng thí nghiệm Vũ Hán mà ông ta tài trợ không bị buộc tội làm lây lan COVID-19.

Ông Daszak, 55 tuổi, đã làm việc chặt chẽ với Tiến sĩ Shi Zhengli (Thạch Chính Lệ) trong các nghiên cứu về virus corona. Tiến sĩ Shi Zhengli được mệnh danh là ‘người đàn bà dơi’ của phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Vào tháng 2 năm 2020, ông Daszak đã thuyết phục hơn hai chục nhà khoa học khác cùng ký tên vào một lá thư gửi tới tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet. Lá thư này được xem là có ảnh hưởng đến mức mà nó đe dọa được hầu hết các chuyên gia, khiến họ từ chối xem xét đến khả năng virus có thể đã bị nhân tạo và thoát khỏi viện Vũ Hán.

Cựu nhân viên cấp cao của chính quyền Clinton Jamie Metzl, người hiện đang có ghế trong ủy ban cố vấn về chỉnh sửa bộ gen người của Tổ chức Y tế Thế giới, nói với Daily Mail rằng bức thư Lancet ‘là dạng tuyên truyền khoa học và là hình thức côn đồ và đe dọa.’

Các thông tin được công bố theo Đạo luật Tư do Thông tin đã tiết lộ rằng ông Daszak đã cố gắng tách sự liên quan của EHA với bức thư Lancet để làm cho nó có vẻ là ý kiến đến từ ‘một cộng đồng hỗ trợ các đồng nghiệp của chúng ta.’

Ông Daszak đã viết thư điện tử nói với những người cùng ký tên trong bức thư gửi tạp chí Lancet rằng bức thư này sẽ được ghi đi mà không đóng dấu logo của EcoHealth ‘và sẽ không thể nhận dạng được là nó đến từ bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào.’

Bức thư ký tên chung này, được đăng trên tạp chí Lancet vào ngày 19 tháng 2 năm 2020, đã ca ngợi người Trung Quốc ‘tiếp tục cứu sống và bảo vệ sức khỏe toàn cầu trong mối nguy cơ bùng phát COVID-19’ và nói thêm rằng ‘Chúng ta cùng nhau lên án mạnh mẽ các thuyết âm mưu cho rằng COVID-19 không có nguồn gốc tự nhiên.’

Mặc dù có mối quan hệ chặt chẽ với phòng thí nghiệm Trung Quốc, nhưng ông Daszak cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn làm thành viên của đội ngũ 13 thành viên có nhiệm vụ điều tra nguyên nhân của đại dịch virus corona bùng phát ban đầu ở Vũ Hán – thành phố có khoảng 11 triệu dân ở miền Trung Trung Quốc.

Ông Metzl nói với Daily Mail rằng việc chỉ định ông Daszak làm thành viên đội ngũ điều tra của WHO là một ‘xung đột lợi ích lớn và đáng xấu hổ’, cho phép một kẻ có liên quan đáng kể về cả mặt tài chính và danh tiếng trong việc che giấu các giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm được tham gia vào điều tra những các giả thuyết đó.

Bản báo cáo cuối cùng của đội ngũ WHO đã bác bỏ các giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm. Điều này khiến các nhà khoa học nổi tiếng chỉ trích cuộc điều tra này là không rõ ràng và không đầy đủ.

Trong một email của ông Fauci mà Buzzfeed thu thập được vào tháng trước theo Đạo luật Tư do Thông tin, ông Daszak đã cảm ơn bác sĩ Nhà Trắng vì đã đẩy lùi giả thuyết rằng COVID-19 là do con người tạo ra.

‘Thay mặt cho các nhân viên và cộng tác viên của chúng tôi, tôi thực sự muốn nói lời cảm ơn thân tình với ông vì đã công khai đứng lên và tuyên bố rằng bằng chứng khoa học ủng hộ nguồn gốc tự nhiên cho COVID-19 lây lan từ dơi sang người, không phải thoát ra từ phòng thí nghiệm Vi-rút Vũ Hán’, ông Daszak viết vào tháng 4 năm 2020.

Ông Fauci nói rằng nội dung của các email đó đã được các bên trích dẫn ra khỏi ngữ cảnh vốn có.

Báo cáo tài chính gần đây nhất của EHA nộp cho Tổng cục Thuế Hoa Kỳ (IRS) cho biết khoảng 90% nguồn tài trợ của tổ chức này đến từ các nguồn của chính phủ.

Báo cáo năm thuế 2019 của EHA tiết lộ rằng ông Daszak đã được trả tổng cộng 410.801 đô la trong năm đó, bao gồm 311.815 đô la lương cơ bản, 42.250 đô la tiền thưởng, 24.500 đô la bồi thường còn nợ, và 32.236 đô la phúc lợi không chịu thuế.

Viện Virus học Vũ Hán đã thu thập rất nhiều virus corona từ dơi kể từ khi dịch SARS bùng phát vào năm 2002.

Họ cũng đã xuất bản các bài báo mô tả cách những virus dơi này đã tương tác với các tế bào của con người như thế nào.

Nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ đã đến thăm phòng thí nghiệm vào năm 2018 và ‘có những lo ngại về an toàn nghiêm trọng’ về các quy trình mà người này quan sát được tại cơ sở Vũ Hán.

Phòng thí nghiệm virus chỉ cách chợ hải sản Hoa Nam 8 dặm. Đây là nơi được cho là đã bùng phát các ca bệnh đầu tiên liên quan đến virus corona chủng mới ở Vũ Hán.

Chợ hải sản này cũng chỉ cách một phòng thí nghiệm khác có tên là Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Vũ Hán (WHCDC) vài trăm thước.

WHCDC đã nuôi nhốt các động vật bị bệnh trong phòng thí nghiệm của họ, trong đó có khoảng 605 con dơi.

Những người ủng hộ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm cho rằng COVID-19 có thể đã bị rò rỉ từ một trong hai hoặc cả hai cơ sở nghiên cứu virus nêu trên và từ đó lây lan sang chợ hải sản gần đó.

Hầu hết cho rằng đây có thể là một loại virus mà họ đang nghiên cứu chứ không phải là một loại virus đã được tạo ra.

Năm ngoái, một báo cáo gây tiếng vang của Đại học Công nghệ Hoa Nam đã kể lại việc dơi từng tấn công một nhà nghiên cứu tại WHCDC và ‘máu của dơi dính trên da người này’.

Báo cáo đó cho biết: ‘Trình tự bộ gen của các bệnh nhân giống 96% hoặc 89% với virus corona Bat CoV ZC45, ban đầu được tìm thấy ở Rhinolophus affinis (dơi móng ngựa trung gian).’

Báo cáo mô tả cách những con dơi bản địa duy nhất được tìm thấy cách chợ hải sản Vũ Hán khoảng 600 dặm và xác suất những con dơi này đã bay đến từ các tỉnh Vân Nam và Chiết Giang là tối thiểu.

Ngoài ra, có một số ít ý kiến cho rằng người dân địa phương tại Vũ Hán thường ăn dơi, mà bằng chứng là lời kể của 31 cư dân và 28 du khách. Thay vào đó, các tác giả của báo cáo nhấn mạnh đến hoạt động nghiên cứu virus đang được thực hiện trong phạm vi 300 thước Anh tại WHCDC.

Theo báo cáo, một trong những nhà nghiên cứu tại WHCDC đã mô tả việc ông ta phải tự cách ly trong hai tuần sau khi bị dính máu của một con dơi trên da. Cũng chính người đàn ông đó đã tự cách ly mình sau khi bị một con dơi tiểu vào người.

Và người đàn ông đó cũng đề cập đến việc phát hiện ra một con bọ ve sống ký sinh trên một con dơi. Bọ ve là loại ký sinh trùng được biết đến với khả năng truyền bệnh qua máu của vật chủ mà nó ký sinh.

‘WHCDC cũng nằm cạnh Bệnh viện Union, nơi nhóm bác sĩ đầu tiên bị nhiễm bệnh trong đợt dịch này.’ báo cáo cho biết.

“[Giả thuyết] virus rò rỉ [từ phòng thí nghiệm] ra xung quanh và một số trong chúng đã lây nhiễm cho những bệnh nhân ban đầu trong vụ dịch này, là đáng tin cậy, mặc dù cần có thêm những bằng chứng chắc chắn nữa trong các nghiên cứu tiếp theo”, báo cáo khẳng định.

Tiến Minh (Theo Daily Mail)

Xem thêm: