BBC ngày 15/8 đưa tin, cảnh sát biển Ecuador vừa bắt giữ một con tàu đánh cá cùng thuỷ thủ đoàn Trung Quốc bị nghi đang đánh bắt cá mập lậu để lấy vi cá ở xung quanh quần đảo Galapagos trên Thái Bình Dương.

Nhà chức trách Ecuador phát hiện tàu Fu Yuan Yu Leng 999 hôm 13/8 ở gần quần đảo vốn là một khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã này. Trên tàu chở 300 tấn cá, hầu hết là cá mập, trong đó có cả các loài được bảo tồn như cá mập đầu búa.

20 người Trung Quốc trên tàu đánh cá có thể phải đối mặt với tội buôn bán động vật quý hiếm với mức án phạt 3 năm tù.

Súp vi cá mập được coi là cao lương mỹ vị tại các bữa tiệc hạng sang tại Trung Quốc. Những nhà bảo tồn nói rằng nhu cầu về vi cá mập sẽ đẩy loài cá này tới nguy cơ tuyệt chủng và khuyến khích nạn buôn lậu.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Ecuador Tarsicio Granizo hôm 15/8 cho biết một thẩm phán nước này đã ra lệnh tạm giam đoàn thủy thủ trong khi chờ xét xử.

Không chắc chắn tất cả cá đánh bắt [trên con tàu Trung Quốc] là từ khu bảo tồn, nhưng việc có nhiều cá là cá mập nhỏ, thậm chí cả cá mập con, cho thấy chúng đã có thể bị đánh bắt từ trong khu bảo tồn biển,” ông Granizo nói.

Chiếc tàu Trung Quốc có thể là chiếc tàu lớn nhất bị chính quyền Ecuador bắt trong khu bảo tồn Galapagos, theo giám đốc Vườn Quốc gia Galapagos nói trên tờ El universo.

Quần đảo Galapagos thuộc Ecuador, là một di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Hiện quần đảo Galapagos cũng là một tỉnh của Ecuador, đồng thời cũng nằm trong hệ thống khu bảo tồn quốc gia của nước này. Galapagos nổi tiếng với các loài sinh vật đặc hữu (chỉ có tại Galapagos) rất phong phú.

Vị trí quần đảo Galapagos trên bản đồ

Vào năm 2015, cảnh sát Ecuador cũng đã tịch thu khoảng 200.000 vi cá mập dự tính xuất khẩu sang châu Á. 6 người, trong đó có một người Trung Quốc bị bắt và kết tội phá huỷ môi trường hoang dã.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: