Do các cuộc biểu tình ngày càng leo thang trầm trọng, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã phải tạm chuyển cơ quan hành chính nhà nước từ thủ đô Quito về thành phố cảng Guayaquil. Ông Moreno cũng cáo buộc tổng thống tiền nhiệm Rafael Correa sống lưu vong tại Bỉ đang bí mật hợp tác với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro để thực hiện đảo chính.

Embed from Getty Images

Theo tờ DW (Đức), khi hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ đổ về thủ đô Quito, Tổng thống Lenin Moreno đã phải di chuyển tới thành phố cảng miền nam Guayaquil. Ông Moreno cũng thông báo ông đang phải đối mặt với một nỗ lực đảo chính.

Các cuộc biểu tình rộng khắp trên toàn quốc, trong đó có phong tỏa đường phố, cướp phá và leo thang bạo lực, khởi phát từ đầu tuần này để phản ứng với quyết định hủy trợ cấp nhiên liệu của chính phủ Moreno.

Hôm thứ Ba (8/10), các thành viên của nhiều bộ tộc bản địa Ecuador đã di chuyển tới thủ đô tham gia tuần hành tới dinh tổng thống Quito. Người biểu tình thách thức khí gas cảnh sát và một số đã quậy phá trong tòa nhà quốc hội trống không, trong khi những đường phố khác bị phong tỏa và giao thông bị đình trệ.

Người biểu tình cũng đã bao vây hai mỏ dầu. Công ty dầu mỏ nhà nước Petroecuador cảnh báo rằng sản lượng dầu mỏ cả nước sẽ bị giảm 1/3 nếu các cuộc biểu tình tiếp diễn.

Trong các thành phố khắp Ecuador, người biểu tình đã đập phá các cửa hàng, phương tiện giao thông và đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Ông Moreno đổ lỗi cho Correa và Maduro

Trong bài phát biểu tối thứ Hai 7/10 (giờ địa phương) tại thành phố cảng Guayaquil, Tổng thống Moreno đã thề sẽ tuân thủ quyết định hủy trợ cấp nhiên liệu. Ông Moreno cũng cáo buộc tổng thống tiền nhiệm Rafael Correa sống lưu vong đang cố gắng lật đổ ông với sự giúp đỡ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ông Maduro và Correa đã bắt đầu kế hoạch gây bất ổn của họ,” ông Moreno nói và tiết lộ thêm rằng hai vị này hành động cùng với các vị tướng lĩnh hàng đầu của họ.

Hôm thứ Ba (8/10), chính quyền Moreno tuyên bố họ để mở khả năng nhờ Liên Hiệp Quốc và Giáo hội Công giáo làm trung gian hòa giải nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng này. Thư ký của ông Moreno, ông Juan Roldan cũng thông báo rằng, tính đến nay, chính quyền đã bắt giữ 570 người biểu tình.

Ông Correa chỉ trích chính phủ Moreno là “những kẻ dối trá

Trao đổi với các phóng viên tại Bỉ, ông Correa phủ nhận các cáo buộc cho rằng ông đang lên kế hoạch đảo chính và đang bí mật hợp tác với ông Maduro của Venezuela.

Họ là những kẻ dối trá… Họ nói tôi có sức mạnh tới mức mà chỉ với một chiếc iPhone từ Brussels, tôi có thể lãnh đạo các cuộc biểu tình,” ông Correa nói với hãng tin Reuters.

Mọi người [dân Ecuador] không thể chịu đựng được thêm nữa, đó là thực tế,” ông Correa nói thêm.

Cựu Tổng thống Correa đang phải đối mặt với nhiều tội danh tại Ecuador, trong đó có tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Ông Correa nói rằng ông sẽ chỉ quay về nước nếu có một sự chuyển giao chính trị tại đó.

Tôi sẽ phải là một ứng viên cho một vị trí nào đó, chẳng hạn như phó tổng thống,” ông Correa nói.

Trước khi có biểu tình, Ecuador đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng và chính phủ Moreno năm ngoái đã phải vay 4,2 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Việc hủy trợ cấp nhiên liệu – động thái khiến dân chúng biểu tình, đóng vai trò quan trọng trong việc tuân thủ những điều kiện cho vay của IMF.

Xuân Thành

Xem thêm: