Thẩm phán của một tòa án tại Ecuador mới đây đã tuyên phạt 20 ngư dân Trung Quốc từ 1 đến 4 năm tù giam vì đánh bắt hải sản trái phép tại quần đảo Galapagos. Các nhà chức trách sở tại cũng phát hiện trên thuyền của ngư dân có tới 6.600 con cá mập.

Người dân Ecuador xuống đường tuần hành hôm 14/8 kêu gọi bảo vệ các loài vật quý hiếm tại đảo Galapagos.

Reuters cho hay chiếc thuyền Fu Yuan Yu Leng 999 treo cờ Trung Quốc đã bị giới chức Ecuador bắt giữ vào giữa tháng 8. Trên thuyền có chở 300 tấn hải sản với những loài đang được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm cả cá mập đầu búa.

Thẩm phán Ecuador vào cuối ngày Chủ Nhật (27/8) nói rằng thủy thủ đoàn Trung Quốc bị kết án từ 1 đến 4 năm tù giam. Đồng thời, những ngư dân này cũng bị phạt hành chính số tiền lên tới 5,9 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết họ cũng đã gửi công hàm chính thức tới Trung Quốc để phản đối ngư dân nước này khai thác hải sản tại đảo Galapagos.

Đảo Galapagos có diện tích khoảng 1.000km nằm ở bờ tây Thái Bình Dương của Ecuador. Hòn đảo này hiện có rất nhiều chủng loài quý hiếm như rùa trăm năm tuổi, cá voi chân xanh, cá mập đầu búa…Nơi đây cũng có khoảng 18.000 cư dân đảo, mưu sinh bằng nghề cá và du lịch.

Bộ Môi trường Ecuador cho biết tàu của Trung Quốc đã đánh bắt hải sản trong khu vực bảo tồn biển thuộc Galapagos.

Đầu tháng 8 vừa qua, Đại sứ Trung Quốc tại Ecuador, ông Wang Yulin nói rằng Bắc Kinh mong muốn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để “chấm dứt những hoạt động trái phép này”.

Chính phủ Ecuador hôm thứ Hai (28/8) đã tuyên bố rằng họ sẽ thu giữ thuyền của ngư dân Trung Quốc và đổ xác động vật đã chết trên thuyền xuống biển.

Phát biểu tại Bắc Kinh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) hôm thứ Ba (29/8) cho hay Trung Quốc phản đối bất kỳ dạng thức khai thác hải sản trái phép nào, và Bắc Kinh cũng đang rất chú ý tới trường hợp ngư dân của họ bị bắt giữ tại Ecuador.

Dù vậy, bà Hoa nói thêm rằng không có bằng chứng cho thấy thuyền của Trung Quốc đang khai thác trái phép trên vùng biển của Ecuador. Phía Trung Quốc lý giải rằng việc ngư dân của họ đi vào khu bảo tồn biển Galapagos mà chưa xin phép là vì họ không hiểu luật pháp Ecuador.

Bà Hoa hy vọng giới chức Ecuador có thể xử lý vụ án một cách công bằng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc.

Yên Sơn

Xem thêm: