Ngày 19/3, các nhà chức trách Ecuador và Peru đã làm việc để giải quyết thiệt hại do trận động đất mạnh làm rung chuyển khu vực này vào ngày 18/3 gây ra, khiến ít nhất 15 người chết và hàng trăm người bị thương.

Embed from Getty Images

Trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra ở tỉnh ven biển Guayas vào giữa trưa thứ Bảy (18/3). Các cư dân cho biết, trận động đất đã làm rung chuyển phần lớn Ecuador cũng như các thị trấn biên giới phía bắc của Peru,

Trong bài phát biểu qua video vào tối Chủ nhật (19/3), Tổng thống Ecuador Guillermo cam kết: “Mục tiêu của chúng tôi là thực hiện các hành động ngay lập tức để đưa chúng ta trở lại cuộc sống bình thường. Mọi người nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của tôi để sửa chữa tất cả thiệt hại càng sớm càng tốt, Bộ Tài chính đã phân bổ các nguồn lực cần thiết để làm việc này.”

Tổng thống Lasso thông báo, ít nhất 14 trường hợp tử vong và hơn 460 người bị thương trong trận động đất. Ông cho biết, 89 ngôi nhà đã bị phá hủy và 192 ngôi nhà khác bị ảnh hưởng. Ngoài ra, hàng chục trung tâm y tế và cơ sở giáo dục cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Tổng thống Ecuador lưu ý, chính phủ của ông đã tạo ra một phiếu cho thuê nhà ở và sẽ mua lại những ngôi nhà để những gia đình mất nhà có thể ở lại trong đó.

Cơ quan Quản lý Rủi ro của Ecuador cho biết, họ đã gửi một nhóm tới Đảo Puna vào sáng sớm ngày 19/3, gần tâm chấn của trận động đất, để đánh giá nhu cầu và cung cấp viện trợ nhân đạo.

Công ty dầu khí nhà nước Petroecuador báo cáo, sự cố mất điện do trận động đất đã ảnh hưởng đến sáu mỏ dầu, dẫn đến sản lượng giảm khoảng 17.400 thùng dầu.

Petroecuador thông báo, một giàn khoan ngoài khơi gần tâm chấn cũng bị thiệt hại khiến máy móc bị hư hỏng, dẫn đến sản lượng tạm thời bị giảm. Công ty này đã tính toán thiệt hại về sản lượng là hơn 20,5 triệu feet khối (tương đương 3,65 triệu thùng dầu) mỗi ngày.

Chính quyền Peru thông báo, một người chết, bốn ngôi nhà bị sập và năm ngôi nhà khác bị hư hỏng không thể ở được. Tuy nhiên, các dịch vị thiết yếu và cơ sở hạ tầng giao thông không bị hư hại.

Trong thông điệp hôm 19/3, Đức giáo hoàng Francis đã gửi lời chia buồn đến “tất cả những người đau khổ” vì những mất mát do trận đất gây ra. Chính phủ các nước khác, bao gồm cả Chile và Cuba, đã gửi thông điệp đoàn kết đến Ecuador và Peru.

Ecuador và Peru đều nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn bao quanh Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra va chạm giữa các bản khối đại lục, dẫn đến các trận động đất và phun trào núi lửa.

Gia Huy (Theo Reuters)