Chính phủ El Salvador vào tối thứ Ba (18/5, giờ địa phương) đã hoàn tất một thỏa thuận hợp tác có ảnh hưởng sâu rộng với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo truyền thông địa phương, các nhà lập pháp El Salvador vào tối 18/5 đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận hợp tác với chế độ ĐCSTQ mà chính quyền của Tổng thống Nayib Bukele đã ký kết từ năm 2019. Toàn văn của thỏa thuận hợp tác này không được công bố cho công chúng.

Theo Breitbart News, khi được loan báo lần đầu, thỏa thuận hơp tác El Salvador – Trung Quốc được cho là có bao gồm việc Bắc Kinh viện trợ và xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng để chuyển đổi các lãnh thổ bờ biển kém phát triển tại El Salvador thành các địa điểm thu hút khách du lịch quốc tế.

Tổng thống Nayib Bukele đã từng khẳng định rằng thỏa thuận với ĐCSTQ không phải là “trấn lột” và sẽ không dẫn đến việc El Salvador sẽ bị mắc nợ Trung Quốc nặng nề. Tuy nhiên, nhiều quốc gia khắp châu Phi và Mỹ La-tinh đã đang nhận thấy nước họ bị rơi vào tình thế bấp bênh sau khi ký các thỏa thuận tương tự với chế độ ĐCSTQ.

Theo tờ báo Prensa Gráfica của El Salvador, “nội dung của thỏa thuận [ký với Trung Quốc] đã không được công khai cho công chúng bởi vì nó thậm chí đã không được đọc tại Quốc hội hoặc Ủy ban Đối ngoại”. Tờ báo này nói thêm rằng họ đã có được một bản sao của một số điều khoản của thỏa thuận nêu trên, trong đó có thông tin về Trung Quốc xây dựng các thư viện, đường giao thông và các địa điểm du lịch tại El Salvador.

Cũng theo Prensa Gráfica, Trung Quốc sẽ được phép cung cấp toàn bộ lao động cho tất cả các dự án họ triển khai tại El Salvador, có nghĩa rằng những sáng kiến phát triển này sẽ không tạo ra được bất kỳ việc làm mới nào cho người dân El Salvador.

Tờ Prensa Gráfica cho biết thêm rằng thỏa thuận cũng đã yêu cầu El Salvador không đánh thuế công nhân Trung Quốc vào nước này làm việc trong các dự án hợp tác giữa hai nước. Khoản đầu tư này được cho là có trị giá 500 triệu USD.

Cũng trong ngày 18/5, El Salvador đã nhận được 500.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19 từ Trung Quốc.

Phát biểu tại Cảng hàng không Quốc tế El Salvador, nơi chào đón chiếc máy bay chở 500.000 liều vắc-xin Trung Quốc, Ngoại trưởng Ou Jianhong vui mừng phát biểu: “Trung Quốc đã và sẽ luôn luôn là một người bạn của El Salvador; họ đang sẵn lòng giúp chiến đấu với đại dịch [virus] và làm sâu sắc các trao đổi [song phương]… với sự tôn trọng lẫn nhau, bình đằng và không kèm theo các điều kiện chính trị”.

Xuân Thành (Theo Breitbart News)

Xem thêm: