Cuối tuần qua, tỷ phú Elon Musk cho hay, công ty SpaceX của ông đã gửi 15.000 bộ thiết bị vệ tinh Starlink tới Ukraine kể từ khi đất nước này bị Nga xâm lược vào tháng 2.

Ông Musk đã tweet một video hôm 5/6 tiết lộ một phần nội dung trình chiếu được công bố tại cuộc họp của công ty vào tuần trước. Trong phần trình chiếu bao gồm tuyên bố rằng “15.000 bộ thiết bị Starlinks đã được chuyển đến Ukraine”.

SpaceX đã kích hoạt dịch vụ Starlink của mình, sử dụng vệ tinh để cung cấp kết nối Internet băng thông rộng ở Ukraine vào cuối tháng 2. Đây là lần đầu tiên công ty SpaceX và ông Musk công khai số lượng bộ thiết bị được gửi đến quốc gia này. Trước đó, Giám đốc điều hành SpaceX Gwynne Shotwell nói với CNBC rằng công ty đã gửi đi “hàng nghìn” bộ thiết bị, nhưng không nêu rõ thông tin chi tiết.

Hồi đầu tháng 5, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov lưu ý, có khoảng 150.000 người dùng Starlink hàng ngày ở nước này: “Dữ liệu thô về việc sử dụng Starlink như sau: khoảng 150 nghìn người dùng hoạt động mỗi ngày. Đây chính là sự hỗ trợ quan trọng cho cơ sở hạ tầng của Ukraine và khôi phục các vùng lãnh thổ bị phá hủy. Ukraine sẽ giữ kết nối cho dù thế nào đi nữa.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ với Wired trong một cuộc phỏng vấn, hệ thống Starlink “rất hiệu quả” trong việc duy trì truy cập Internet ở nước này.

“Nó đã giúp chúng tôi rất nhiều, trong nhiều thời điểm phong tỏa các thành phố, thị trấn của chúng tôi, và đặc biệt là ở các lãnh thổ bị chiếm đóng,” ông nhấn mạnh. “Đôi khi chúng tôi hoàn toàn mất liên lạc với những nơi đó. Mất liên lạc với những người đó là mất kiểm soát hoàn toàn, đánh mất thực tế. Hãy tin tôi: Những người thoát ra khỏi các thành phố bị chiếm đóng, nơi không có sự trợ giúp như Starlink, đều nói rằng người Nga khẳng định với họ rằng Ukraine không còn tồn tại nữa, và một số người thậm chí còn bắt đầu tin vào điều đó. Tôi thực sự biết ơn vì hỗ trợ của Starlink.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)