Ngày 18/5, ông Elon Musk – CEO của Tesla nhận định, Đảng Dân chủ đã trở thành một “đảng chính trị của sự chia rẽ và thù hận”, đồng thời tiết lộ rằng ông sẽ “bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa”. Ông cũng dự đoán các cuộc công kích chính trị nhằm vào ông sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Tỷ phú Elon Musk (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video Elon Musk Rewind)

Ông Elon Musk chỉ trích việc kiểm duyệt bài phát biểu của Twitter, cho rằng đó là lý do quan trọng nhất khiến ông mua Twitter. Từ khi ông tuyên bố sẽ mua lại Twitter, ông liên tục bị công kích từ những người phe cánh tả.

Ông Musk chuyển sang bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa

Ông Musk đăng tweet hôm 18/5, cho hay ông đã từng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong quá khứ nhưng sắp tới  có thể không làm như vậy nữa.

“Trước đây tôi đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ bởi vì (phần lớn) họ là một đảng tốt,” ông Musk lưu ý. “Nhưng họ đã trở thành một đảng của sự chia rẽ và thù hận, vì vậy tôi không thể ủng hộ họ nữa, và sau này tôi sẽ bỏ phiếu Đảng Cộng hòa.”

“Bây giờ, hãy xem những trò bẩn thỉu của họ đối với tôi diễn ra như thế nào…” ông tiếp tục. “Các cuộc tấn công chính trị nhằm vào tôi sẽ leo thang đáng kể trong những tháng tới”, “từ những trào lưu thù hận vô tình của phe cánh tả mà xét, dòng tweet này là chính xác”.

Bình luận của ông Musk được đưa ra một ngày sau khi ông xuất hiện trên podcast “All-In”, tại đây ông thông báo sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

“Trong lịch sử, tôi đã bỏ phiếu tuyệt đại đa số cho Đảng Dân chủ – tuyệt đại đa số. Tôi không chắc lắm, có lẽ tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa. Tôi sẽ nói rõ, bây giờ cuộc bầu cử lần này, tôi sẽ làm như vậy,” ông cho hay.

Ngày 25/4, Twitter chấp nhận lời đề nghị mua lại công ty của ông Musk, nhưng gã khổng lồ truyền thông xã hội phải chịu sự thẩm tra gắt gao của ông Musk về số lượng tài khoản spam thực sự. Vị CEO của Tesla tin rằng, con số này cao hơn nhiều những gì Twitter tuyên bố.

Ông Musk cho biết, việc mua lại đang “tạm dừng” cho đến khi Giám đốc điều hành Twitter, Parag Agrawal cung cấp “bằng chứng” rằng các tài khoản spam chỉ chiếm dưới 5% tổng số người dùng của Twitter.

Ông viết trên Twitter: “20% tài khoản giả mạo / thư rác, trong khi gấp 4 lần những gì Twitter tuyên bố, có thể * cao hơn nhiều *. Báo giá của tôi dựa trên việc nộp hồ sơ lên ​​SEC của Twitter là chính xác. Hôm qua, Twitter, CEO của công ty đã công khai từ chối đưa ra bằng chứng <5%. Thỏa thuận không thể tiến hành cho đến khi ông ấy cung cấp (bằng chứng).”

Những người theo chủ nghĩa truyền thống khen ngợi, phe cánh tả công kích

Trong một hội nghị thượng đỉnh công nghệ tổ chức tại tiểu bang Miami được phát trực tiếp trên Podcast có tên All-In, ông Musk đã giải thích cho người dẫn chương trình lý do tại sao ông thay đổi lập trường chính trị của mình. Ông nhận thấy Đảng Dân chủ không nhất định chịu kiểm soát của người dân, mà là chịu kiểm soát bởi tập đoàn lợi ích đặc biệt.

Ông giải thích: “Vấn đề ở đây là đảng Dân chủ bị kiểm soát quá mức bởi các công đoàn và luật sư xét xử – đặc biệt là luật sư kiện tập thể.”

Ông nói thêm: “Nói chung, nếu bạn thấy một số sự việc không phù hợp với lợi ích của người của Đảng Dân chủ, thì đó là do các công đoàn – đó chỉ là một hình thức độc quyền khác – và các luật sư xét xử.”

Ông Musk từng tuyên bố là một người “ôn hòa” trong quá khứ

Thông tin ông Musk sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tới vẫn khiến người dùng Twitter kinh ngạc và dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi.

Người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ Buck Sexton đã ca ngợi động thái này, và tweet rằng ông Musk biết việc bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ là “điên rồ” như thế nào. Buck Sexton viết, “Lựa chọn lý trí hay điên rồ … ông Musk biết điều này. Bước đi tốt.”

Người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ Hugh Hewitt đã tweet “Vì vậy, ông Musk đã tuyên bố tự do. Điều này rất tốt.”

Nhà báo độc lập Tim Pool viết: “Có lẽ cánh tả nên suy nghĩ về lý do tại sao mọi người đang chạy trốn khỏi họ.”

Người dẫn chương trình phát thanh Mark Kaye đã trả lời về thông tin trên Twitter, “Sau khi ủng hộ Đảng Dân chủ cả đời, ông Musk nói rằng cuối cùng ông ấy sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa. Nếu bạn đã bỏ phiếu cho đảng viên Đảng Cộng hòa trước đây, hãy tự hào khi biết rằng bạn thông minh hơn người giàu nhất trong thế giới.”

Những người phe cánh tả thậm chí còn phẫn nộ hơn đối với tuyên bố của ông Musk.

Nhà bình luận chính trị Elizabeth Spiers của MSNBC đã tweet: “Với lịch sử nói dối như sử thi của ông ấy và hành vi thực tế của ông ấy trong thế giới thực, tôi hy vọng nhìn thấy có bằng chứng cho thấy ông ấy chưa * bao giờ * bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa.”

Bà Lindsey Boylan, cựu trợ lý của cựu Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo, viết: “Người này chỉ muốn được chú ý. Ông ấy có lẽ là người giàu nhất thế giới một thời. Trong số những người quyền lực, ông ấy không thể ngừng tìm kiếm sự chú ý. Ông ta có rất nhiều nhưng lại cảm thấy rất ít. Thật khiến người ta chán nản.”

Nhà tổ chức chính trị tự do Ben Spielberg tuyên bố sự thay đổi chính trị của ông Musk là nhằm “đánh bại” cái tôi của chính bản thân (Musk): “Giống như Elon Musk, Donald Trump và Michael Bloomberg, những tỷ phú này cảm thấy thuận tiện khi chuyển đổi qua lại giữa hai đảng lớn, cả hai chính đảng đều phục vụ cho những người siêu giàu. Họ biết rằng cả 2 đảng đều không ủng hộ công bằng kinh tế một cách thực tế, vì vậy chỉ cần làm như thế thì sẽ kích phát lòng tự tôn của họ.”

Quản lý cấp cao của Twitter công kích ông Musk là “người có chứng Asperger”

Trong một video mới được phát hành bởi Project Veritas, ông Musk chỉ đích danh một quản lý cấp cao của Twitter, người này bị bắt gặp đang chế giễu hội chứng Asperger của ông.

Ông Alex Martinez, được xác định bởi Project Veritas là giám đốc điều hành quan hệ đối tác khách hàng hàng đầu của Twitter, đang đổ lỗi cho ông chủ sắp tới của mình, đổ lỗi cho ông Musk vì đã cải tổ các chính sách của Twitter để ủng hộ tự do ngôn luận.

“Ông ấy có hội chứng Asperger. Vì vậy, ông ấy là người ‘đặc biệt’!” Martinez nói với một phóng viên nằm vùng của Project Veritas trong một đoạn video công bố hôm thứ Ba, “Bạn là có nhu cầu đặc biệt! Bạn thực sự là có nhu cầu đặc biệt.”

“Nhu cầu đặc biệt” (special needs), định nghĩa của từ điển Cambridge là “nhu cầu đặc biệt (của một người bị bệnh hoặc có tình trạng đặc biệt)”, chẳng hạn như “Thế vận hội đặc biệt”.

“Vì vậy, tôi thậm chí không thể đối đãi với những gì bạn đã nói một cách nghiêm túc,” Martinez nói thêm.

Ông Musk trả lời các bình luận: “Các nhà điều hành Twitter phỉ báng tự do ngôn luận và chế giễu người có hội chứng Asperger…”

Ông Musk cũng đã tweet một biểu tượng cảm xúc cau mày để phản hồi riêng về video này.

Sẽ có một cuộc đụng độ ý thức hệ với Twitter

Ngày 17/5, Project Veritas phát hành một video khác về ông Siru Murugesan – kỹ sư cấp cao của Twitter. Trong video này, ông Murugesan bày tỏ, Twitter “không tin vào quyền tự do ngôn luận” và rằng “nhà tư bản” như ông Musk sẽ xung đột với nhân viên của Twitter như thế nào. Ông Murugesan mô tả bản thân ông là một người “chủ nghĩa xã hội” và người “chủ nghĩa cộng sản”.

Ông Murugesan trao đổi với một phóng viên của Project Veritas trong video hôm 17/5: “Về ý thức hệ / ý thức hình thái mà nói, điều đó chẳng có ý nghĩa gì vì chúng tôi thực sự đang kiểm duyệt phe cánh hữu chứ không phe cánh tả. Vì vậy, người cánh hữu sẽ nói, ‘người anh em, nói ra cũng không sao, chỉ cần khoan dung với nó.’ Phe cánh tả sẽ nói, ‘Không, tôi sẽ không dung thứ. Tôi cần phải kiểm duyệt nó, nếu không tôi sẽ không ở trên nền tảng.’ Vì vậy, họ sẽ kiểm duyệt cánh hữu. Đó là sự thật. Có một sự thiên vị.”

Khi được hỏi các đồng nghiệp của ông cảm thấy thế nào về việc ông Musk trở thành sếp mới của họ, ông Murugesan tiết lộ, “họ ghét điều đó”, mặc dù bản thân ông “ít nhất có thể chấp nhận điều đó”.

Vị kỹ sư cao cấp này cho hay: “Một số đồng nghiệp của tôi là siêu tả, siêu, siêu, siêu tả… Họ giống như, ‘Đây sẽ là ngày cuối cùng của tôi. Chúng tôi dốc toàn lực phản đối. Rất nhiều nhân viên đều phản đối, nhưng cuối cùng, hội đồng quản trị có quyền lên tiếng, và sau đó họ hành động vì lợi ích tốt nhất của họ, bởi vì họ không muốn bị kiện.”