Tỷ phú Elon Musk nói rằng giới chức cao cấp Ukraine từng nhiều lần yêu cầu ông mở kết nối mạng Internet vệ tinh Starlink vào bán đảo Crimea thậm chí vào nửa đêm, “họ thật sự yêu cầu chúng tôi chủ động đóng một vai trò quan trọng của chiến tranh.” Ông bị chỉ trích là “phản bội” vì vụ việc này. CNN miêu tả rằng ông “phá hoại” cuộc tấn công của Ukraine. Ông chủ Musk nói rằng Starlink không mở vì ông tuân thủ luật Mỹ đang “trừng phạt” Nga. Ông sẽ mở Starlink nếu Tổng thống Mỹ Joe Biden thật sự yêu cầu như vậy, mặc dù về mặt cá nhân thì ông không phải là “fan” của ông Biden.

Ông Elon Musk tham dự hội nghị Công nghệ Viva dành riêng cho đổi mới và khởi nghiệp tại trung tâm triển lãm Porte de Versailles hôm 16/6/2023 tại Paris, Pháp. (Nguồn ảnh: Chesnot/Getty Images)

Trong video viral trên X (Twitter) về phỏng vấn All-In trong hội thảo công nghệ 2023 hôm Thứ Ba, quãng phút 5:31, ông chủ Elon Musk nói về chuyện người Ukraine giận dữ khi ông từ chối mở kết nối Internet vệ tinh Starlink sao cho các thiết bị không người lái của quân Kiev có thể thuận tiện tấn công vào Sevastopol khu vực bán đảo Crimea, nơi hạm đội Biển Đen của Nga đồn trú.

“Lý do nó [Starlink] không được mở [ở đó] kỳ thực là vì… Mỹ đang trừng phạt Nga… và gồm cả bán đảo Crimea,” ông Musk dẫn tới việc chính sách cấm các hãng của Mỹ hoạt động ở lãnh thổ Nga.

Đương nhiên, nếu Mỹ đặc cách yêu cầu Starlink, một công ty Mỹ, thì ông chủ Elon sẽ đồng ý. Ông nói “nếu tôi nhận được chỉ thị của tổng thống [Mỹ] rằng hãy mở Starlink thì tôi đã làm vậy rồi,” và nói tiếp “nhưng tôi chưa từng nhận được yêu cầu nào như vậy.”

“Họ [giới chức cao cấp Ukraine] thật sự yêu cầu chúng tôi chủ động đóng một vai trò quan trọng của chiến tranh,” ông kể về những yêu cầu thậm chí vào lúc nửa đêm, và ví cách làm của Ukraine như “trận chiến Trân Châu cảng” trong Đại Thế chiến II của thế kỷ trước.

Khi chiến sự nổ ra vào tháng 2/2022, Elon Musk đã cung cấp miễn phí đường truyền Starlink cho Ukraine một thời gian dài, và được người Ukraine hoan nghênh và cảm ơn. Tuy nhiên sau đó ông đã tính phí sử dụng như bình thường. Điều đó khiến những người Ukraine bất mãn.

Elon Musk cho rằng không có lý do gì khiến ông phải chiều lòng các yêu cầu kiểu như vậy của giới chức Kiev, vì ông là người Mỹ, như trong một tweet vào đầu tuần của ông, phản ứng trước ông bị gọi là “phản bội”:

“Tôi là một công dân Mỹ và tôi chỉ có một hộ chiếu. Bất kể điều thế nào thì thôi chiến đấu và hy sinh cho Mỹ.

Quốc hội Mỹ chưa hề tuyên chiến với Nga. Nếu có ai đó phản bội, thì đó là người gọi tôi như vậy.”

Mykhailo Podolyak, cố vấn của chánh văn phòng tổng thống Ukraine, đã miêu tả việc ông Musk không mở đường truyền Starlink ở trên lãnh thổ Nga, nơi Ukraine muốn tấn công, là việc là “tà ác và khích lệ tà ác.”

Trong một phỏng vấn của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với CNN hôm Chủ Nhật, người dẫn chương trình Jake Tapper đã chỉ trích Elon Musk gay gắt rằng ông Musk đã “ngăn cản Ukraine tấn công Nga”“phá hoại hoạt động quân sự của Ukraine.”

Từ khi Elon Musk quyết định chuyển hướng X (Twitter) để trở thành mạng xã hội trung lập, gỡ bỏ nhiều loại và mức độ kiểm duyệt, thì ông đã trở thành cách đích bị chỉ trích của nhiều kênh truyền thông dòng chính của phương Tây.

Hôm Thứ Hai, thượng nghị sỹ Mỹ Elizabeth Warren đã kêu gọi Quốc hội điều tra Elon Musk liên quan tới vụ không mở Starlink theo đòi hỏi của Kiev.

Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất nhì thế giới, là ông chủ của công ty hàng không vũ trụ SpaceX, cơ quan chủ quản của mạng Internet vệ tinh Starlink. Ông cũng là ông chủ của mạng xã hội X (Twitter), và hãng xe điện Tesla.

Elon Musk cũng nói rằng ông sẽ mở nếu có yêu cầu, kể cả khi ông “không phải fan gì” của Tổng thống Biden. Trên thực tế, mạng xã hội X hiện là nơi không kiểm duyệt các thông tin chỉ trích ông Biden, trong đó có vụ “Hồ sơ Twitter” do ông Musk cho công bố vạch trần nhiều bê bối liên quan tới ông Biden.

Tổng thống Biden từng khích lệ nhiều chương trình thúc đẩy xe ô tô điện trong khuôn khổ năng lượng xanh, tuy nhiên hãng Tesla của tỷ phú Musk thường xuyên không được hưởng lợi từ các chương trình của chính phủ Mỹ này, mặc dù Tesla là hãng xe ô tô điện lớn nhất nước Mỹ.

Elon Musk nói rằng năm 2020 ông đã bỏ phiếu cho Joe Biden trong cuộc tranh cử tổng thống, nhưng vài năm sau đó ông đã hối hận vì đã làm như vậy.

Nhật Tân