Tại Hội nghị Trung Ương Đảng Lao động Bắc Triều Tiên hôm thứ Bảy (7/10), cô Kim Yo-jong, em gái của ông Kim Jong-un đã được thăng chức vào Bộ chính trị, một bước củng cố thêm quyền lực cho gia đình nhà họ Kim.

Kim Yo-jong là em gái của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un. Trước khi thăng tiến vào cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên, cô Kim Yo-jong là ủy viên Ban chấp hành Trung Ương và đảm nhiệm vị trí phó giám đốc Vụ Tuyên truyền của đảng. Sau khi vào Bộ chính trị, cô Kim Yo-yong sẽ thay thế vai trò của người cô ruột Kim Kyong-hui.

Kim Yo-jong tham dự buổi hòa nhạc của ban nhạc Moranbong cùng anh trai và các quan chức cao cấp Bắc Hàn vào tháng 3/2014. (Ảnh: KCNA)

Kim Yo-jong sinh ngày 26/9/1987, là con út của ông Kim Jong-Il và bà Ko Yong-hui. Yo-jong được nuôi nấng chủ yếu ở nơi bà Ko Yong-hui sống,  tại Ch’angkwang Hill, trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, cùng với các anh trai, Kim Jong-chol (sinh năm 1981) và Kim Jong-un (sinh 1983). Khu vực mà gia đình Kim Jong-Il và Ko Yong-hui sinh sống  được bao bọc bởi các bức tường rào kín đáo, tách biệt gần như hoàn toàn với khu dân cư bên ngoài. Không rõ Yo-jong có cùng đi với mẹ và anh trai Kim Jong-un trong chuyến thăm của gia đình nhà Kim tới Trung Quốc và Nhật Bản vào đầu những năm 1990 hay không. Giống như các anh chị em ruột của mình, vào dịp sinh nhật và những dịp đặc biệt khác, Yo-jong thường được mặc quân phục của Quân đội Nhân dân Triều Tiên [KPA] để chào đón cha cô sau đó cô nhận được quà sinh nhật trong một bữa tiệc gia đình.

Vào mùa xuân năm 1996, Kim Yo-jong sang Berne, Thụy Sĩ học cùng hai anh trai của mình. Từ năm 1996 đến tháng 12/2000, Yo-jong học trường trung học cơ sở, nơi Jong-un theo học. Các video của cha mẹ học sinh theo học ở trường này đã ghi lại cảnh Yo-jong tham gia biểu diễn văn nghệ cùng với Jong-un. Anh em nhà họ Kim sống cùng với một vị quản gia (hiện tại đang giữ chức phó giám đốc Ủy ban Trung Ương Đảng Lao động Triều Tiên), cùng nhiều người phục vụ và bảo vệ. Một cán bộ tại trường học đã nghĩ Yo-jong được “nhiều phụ nữ bảo vệ quá mức”, những người chịu trách nhiệm đưa và đón cô tới trường. Những đứa trẻ nhà Kim được cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình tới thăm khá thường xuyên. Để bù đắp việc không được tiếp xúc nhiều với xã hội bên ngoài, ông Kim Jong-Il đã phái các thành viên của dàn nhạc giao hưởng Pochonbo và đoàn văn công riêng tới để làm vui lòng bọn trẻ. Trong suốt những năm 1990, người mẹ Ko Yong-hui đã phải tới Thụy Sĩ và Pháp nhiều lần để điều trị bệnh ung thư vú. Vào cuối năm 2000, sau khi đã hoàn thành chương trình lớp 6 (theo cấp học của Mỹ), cô Kim Yo-yong được đưa trở về Bắc Hàn.

Không có thông tin Yo-jong hoàn thành chương trung học ở đâu và khi nào. Cô đã hoàn thành một số học phần tại Đại học Kim Nhật Thành và cùng các anh trai tham gia các khoá học đặc biệt tại Đại học Quân sự Kim Nhật Thành. Sau khi mẹ qua đời vào năm 2004, Yo-jong cũng hoàn thành một số học phần tại một trường đại học Tây Âu. Ngay từ đầu năm 2002, ông Kim Jong-Il đã nói với các đối tác đàm phán nước ngoài rằng con gái út (Yo-jong) rất quan tâm tới chính trị và muốn có sự nghiệp trong hệ thống chính trị nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Nơi ở và công tác của Kim Yo-jong từ sau năm 2004 tới 2007 vẫn chưa được tiết lộ. Chỉ biết rằng vào thời điểm đó, Yo-jong đã hoàn thành đủ các chương trình giáo dục cần thiết để được bổ nhiệm vai trò cán bộ sơ cấp trong trung ương đảng, làm việc trực tiếp dưới quyền cha và cô ruột, Kim Kyong-hui. Sau khi ông Kim Jong-Il bị hai lần đột quỵ vào tháng 8 và tháng 9/2008, Yo-jong cùng với anh trai Kim Jong-un luôn ở bên giường bệnh chăm sóc cha. Khi ông Kim Jong-Il, bà Kim Kyong-hui và ông Jang Song-taek và các lãnh đạo cao cấp khác đã hoàn thành kế hoạch người kế nhiệm, họ đã để Kim Yo-jong giữ một vai trò quan trọng thực thi kế hoạch này. Yo-jong là thành viên đội ngũ trợ lý của ông Kim Jong-Il và tham dự các chuyến công tác cuối cùng của cha mình cùng cô ruột Kim Kyong-hui.

Vào tháng 5/2009, ông Kim Jong-Il tới thăm Trường đại học Nông nghiệp Wo’nsan. Một phần của khuôn viên trường đại học này được đặt trong các tòa nhà được xây dựng bởi các mục sư người Đức vào đầu thế kỷ 20, và khuôn viên trường cũng nằm gần khu căn hộ của gia đình nhà họ Kim tại Wo’nsan. Tháp tùng ông Kim Jong-Il trong chuyến thăm đó có một số lượng lớn các quan chức cấp cao của quân đội, chính phủ và có cả Kim Jong-un – lần đầu được giới thiệu chính thức tới trường địa học và các quan chức đảng ở địa phương. Kim Jong-un khi đó đã chụp ảnh kỷ niệm ở trường đại học với Bộ trưởng Tuyên truyền Đảng Lao động Bắc Triều Tiên Kim Ki-nam, cũng như anh trai Jong-chol và em gái Yo-jong.

Trong năm 2009 và 2010 Kim Yo-jong đã tích cực giúp đỡ trong việc thành lập chiến dịch kế thừa quyền lực gia đình của anh trai Kim Jong-un. Yo-jong làm việc trong Ủy ban Quốc phòng và Văn phòng Thư ký cá nhân của ông Kim Jong-Il. Kim Yo-jong đã cùng các trợ lý thân cận và các thành viên gia đình nhà họ Kim tham dự các cuộc thăm viếng và kiểm tra giám sát của ông Kim Jong-Il, nhưng phần lớn Yo-jong không xuất hiện trong các bức ảnh và bản tin của các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên. Tháng 9/2010, truyền thông Hàn Quốc xác nhận một phụ nữ giống Kim Yo-jong xuất hiện trong một bức ảnh tham dự Hội nghị lần 3 Đảng Lao động Bắc Triều Tiên. Trong bức hình này, người phụ nữ được cho là Yo-jong đảm nhiệm vai trò là một trong các trợ lý của ông Kim Jong-Il. Yo-jong ngồi cạnh bà Kim Ok – vợ thứ 5 của ông Kim Jong-Il và phía sau Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Ri Yong-Mu, cũng là một thành viên của gia đình nhà Kim.

Kim Yo-jong (thứ hai trái sang) đang di chuyển qua linh cữu của ông Kim Jong-Il trong đám tang vào tháng 12/2011. (Ảnh KCNA)

Kim Yo-jong tiếp tục công việc phía sau hậu trường phụ tá cho cha và anh trai mình. Cho tới năm 2011, Yo-jong đã là thành viên thường xuyên của ông Kim Jong-Il, dù vậy cũng không rõ cô có đi cùng ông trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 5 hay chuyến đi Nga và Trung Quốc vào tháng 8/2011 hay không. Lần xuất hiện gần đây nhất của cô Yo-jong được báo cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng là trong các chuỗi sự kiện khác nhau của đám tang ông Kim Jong Il vào tháng 12/2011. Ít nhất hai lần, các phương tiện truyền thông nhà nước đã quay cận cạnh cô Yo-jong dẫn các nhóm tổ chức cao cấp và các tổ chức an ninh cúi chào trước lĩnh cứu ông Kim Jong-Il. Trong một buổi lễ được tổ chức trước khi đưa linh cữu ông Kim Jong-Il đến quảng trường Kim Nhật Thành, cô Yo-jong đã đứng giữa các các lãnh đạo cao cấp Choe Yong Rim (thời đó là Thủ tướng Bắc Hàn) và Jon Pyong Ho – một quan chức hàng đầu của ngành công nghiệp vũ khí.

Kim Yo-jong trong một chuyến thăm các cơ sở quân sự của ông Kim Jong-un năm 2014. (Ảnh: KCNA)

Kể từ khi anh trai tiếp quản vị trí lãnh tụ tối cao Bắc Triều Tiên, cô Kim Yo-jong đã được thường xuyên tham dự các sự kiện xuất hiện trước công chúng của ông Kim Jong-un. Cô thường mặc chiếc áo khoác xanh ô liu trong những chuyến ông Kim Jong-un tới thăm thực địa và kiểm tra tại hiện trường quân đội. Cô hiện đang làm việc trong văn phòng điều hành của ông Kim Jong-un, chịu trách nhiệm quản lý sự xuất hiện của anh trai mình trước công chúng – bao gồm lịch trình, lộ trình, nhu cầu hậu cần và sắp xếp an ninh. Cô Kim Yo Jong có quan hệ gần gũi với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bộ An ninh Nhà nước. Vào ngày 9/3/2014, cô Yo-jong được các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn nhắc đến khi cô được bầu vào Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội Bắc Hàn). Đây là lần đầu tiên cô Yo-jong được truyền thông đề cập tới trong vai trò quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên. Ngày 27/11/2014, truyền thông Bắc Hàn xác nhận cô Kim Yo-jong là phó giám đốc Vụ tuyên truyền của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên.

Theo truyền thông Hàn Quốc, dẫn nguồn tin tình báo từ Trung Quốc, cô Kim Yo-jong hiện đã lập gia đình với con trai của Bí thư Đảng Lao động Bắc Triều Tiên Choe Ryong Hae. Người chồng tin đồn này của cô Yo-jong được cho là đang làm việc tại Vụ Kế toán Tài chính Đảng Lao động Bắc Triều Tiên.

Theo nkleadershipwatch.org

 Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply