Người em gái đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm thứ Năm đã đưa ra những lời đe dọa xúc phạm đối với Hàn Quốc vì đã xem xét các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, gọi tân Tổng thống và chính phủ của ông là “lũ ngốc” và “chó hoang đang gặm xương của Mỹ.”

Embed from Getty Images

Lời công kích của cô Kim Yo-jong được đưa ra hai ngày sau khi Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ đang xem xét các biện pháp trừng phạt đơn phương bổ sung đối với Triều Tiên vì các vụ thử tên lửa gần đây của nước này. Bộ cho biết họ cũng sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các cuộc tấn công mạng bị cáo buộc của Triều Tiên – một nguồn tài trợ quan trọng mới cho chương trình vũ khí của nước này – nếu Triều Tiên thực hiện một hành động khiêu khích lớn như thử hạt nhân.

“Tôi tự hỏi liệu những kiểu ‘trừng phạt’ nào mà nhóm người Hàn Quốc, không khác gì chó hoang đang gặm khúc xương do Mỹ ném cho, lại trơ tráo áp đặt lên Triều Tiên”, cô Kim Yo-jong nói trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước đăng tải. “Thật là một cảnh tượng ngoạn mục!”

Cô gọi tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và chính phủ bảo thủ của ông là “một lũ ngốc tiếp tục tạo ra tình huống nguy hiểm.” Cô nói thêm rằng Hàn Quốc “không phải là mục tiêu của chúng tôi” trong thời kỳ cựu Tổng thống Moon Jae-in – người tiền nhiệm theo chủ nghĩa tự do và i đã tìm cách hòa giải với Triều Tiên – nắm quyền. Đây có thể được coi là một nỗ lực có thể giúp thúc đẩy tình cảm chống ông Yoon ở Hàn Quốc.

“Chúng tôi một lần nữa cảnh báo những kẻ trơ trẽn và ngu ngốc rằng các biện pháp trừng phạt và áp lực tuyệt vọng của Hoa Kỳ và những lũ ngốc của Hàn Quốc đối với [Triều Tiên] sẽ đổ thêm dầu vào sự thù địch và tức giận và chúng sẽ trở thành một cái thòng lọng cho họ,” cô Kim Yo -jong nói.

Hàn Quốc đã gọi các bình luận trên là “đáng lên án”, theo một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm của Bộ Thống nhất.

Chức danh chính thức của cô Kim Yo-jong là phó trưởng ban của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên. Nhưng cơ quan gián điệp của Hàn Quốc tin rằng cô là người quyền lực thứ hai của Bắc Triều Tiên sau anh trai mình và là người xử lý các mối quan hệ với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Tháng trước, Hàn Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt của riêng mình đối với 15 cá nhân và 16 tổ chức của Triều Tiên bị nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp nhằm tài trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đây là lệnh trừng phạt đơn phương đầu tiên của Seoul đối với Triều Tiên trong 5 năm, nhưng các chuyên gia cho rằng đây chủ yếu là một bước đi mang tính biểu tượng vì hai miền Triều Tiên có rất ít giao dịch tài chính với nhau.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng việc Seoul thúc đẩy phối hợp với Hoa Kỳ và các nước khác để trấn áp các hoạt động mạng bị cáo buộc là bất hợp pháp của Triều Tiên có thể khiến Triều Tiên tức giận. Đầu năm nay, một nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết trong một báo cáo rằng Triều Tiên đang tiếp tục đánh cắp hàng trăm triệu đô la từ các tổ chức tài chính, các công ty và sàn giao dịch tiền điện tử. Số tiền bất hợp pháp là nguồn tài trợ quan trọng cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Triều Tiên đã phải chịu 11 vòng trừng phạt của Liên Hợp Quốc do các vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này kể từ năm 2006. Nhưng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thất bại trong việc thông qua các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên về các vụ phóng tên lửa đạn đạo bị cấm trong năm nay vì Trung Quốc và Nga, hai trong số các thành viên có quyền phủ quyết của hội đồng, đã phản đối.

Triều Tiên đã nhiều lần nói rằng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cùng với các cuộc tập trận quân sự thường xuyên với Hàn Quốc là bằng chứng cho thấy sự thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên. Hoạt động ngoại giao do Hoa Kỳ dẫn đầu về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã sụp đổ vào đầu năm 2019 do tranh cãi về việc Triều Tiên sẽ được giảm nhẹ bao nhiêu lệnh trừng phạt để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa hạn chế của nước này.

Cô Kim Yo-jong cảnh báo hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng hơn” khi nước này thúc đẩy Liên Hợp Quốc lên án vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây của Triều Tiên với khả năng tấn công toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.

Triều Tiên nổi tiếng với những cuộc tấn công cá nhân thô tục nhằm vào các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ. Bình Nhưỡng đã lần lượt gọi các Tổng thống Hàn Quốc trước đây là Lee Myung-bak và Park Geun-hye là “con chuột” và “gái điếm” trong khi mô tả Tổng thống Donald Trump là “một kẻ loạn trí”. Vào tháng 3 năm 2021, khi ông Moon vẫn còn đương chức, cô Kim Yo-jong đã gọi ông là “con vẹt được Mỹ nuôi dưỡng”.

Minh Ngọc (theo AP, Reuters)