Triều Tiên đã gọi tổng thống Hàn Quốc là “một con vẹt được Mỹ nuôi dưỡng” vào hôm thứ Ba (30/3), tiếp tục những lời lẽ chế nhạo các quốc gia “thù địch” trong bối cảnh xung đột trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Embed from Getty Images

Kim Yo-jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã đưa ra bình luận mới nhất sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ trích các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào tuần trước. Cô nói rằng những bình luận “phi logic và trơ trẽn” của ông Moon đã lặp lại quan điểm của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về sự vô liêm sỉ của ông ta,” Kim Yo-jong nói trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước của Triều Tiên đăng tải. “Ông ấy không cảm thấy xấu hổ khi được‘ khen ngợi ’như một con vẹt được Mỹ nuôi dưỡng”.

Bộ Thống nhất Seoul sau đó đã tỏ ra “rất tiếc” về tuyên bố của cô Kim, nói rằng hai miền Triều Tiên phải tuân thủ “các quy tắc về phép xã giao tối thiểu trong bất kỳ trường hợp nào.”

Kim Yo-jong từng hài lòng với hình ảnh “sứ giả hòa bình” ở Hàn Quốc, sau khi cô đến thăm Seoul và chuyển lời mời của anh trai đến thăm Bình Nhưỡng vào đầu năm 2018. Nhưng vì mối quan hệ trở nên xấu đi, cô đã trở thành tiếng nói chống Hàn Quốc hàng đầu.

Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Liên Hợp Quốc đều lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên thuộc loại này trong một năm qua.

Hôm thứ Bảy, Ri Pyong-chol, cấp phó hàng đầu của Kim Jong-un, đã gọi những lời chỉ trích của ông Joe Biden về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là một hành động khiêu khích và xâm phạm quyền tự vệ của Bình Nhưỡng. Ri cho biết việc Washington chỉ trích các vụ phóng của Triều Tiên trong khi Mỹ tự do thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là “logic kiểu xã hội đen”.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai rằng ông Biden không có ý định gặp Kim Jong-un.

Khi được hỏi liệu cách tiếp cận ngoại giao của ông Biden đối với Triều Tiên có bao gồm việc “ngồi với Chủ tịch Kim Jong-un” như cựu tổng thống Donald Trump đã từng làm hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, “Tôi nghĩ cách tiếp cận của ông ấy sẽ khá khác và đó không phải là ý định của ông ấy. ”

Ông Biden hôm thứ Năm tuần trước cho biết Mỹ vẫn cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các cuộc thử nghiệm tên lửa, nhưng cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu quốc gia Đông Á này leo thang vấn đề.

Triều Tiên có lịch sử sử dụng những lời lăng mạ thô bạo nhằm vào các đối thủ.

Trước khi bước vào các cuộc đàm phán hạt nhân vào năm 2018, Kim Jong-un đã gọi cựu TT Trump là “kẻ điên loạn về tinh thần của Hoa Kỳ” sau khi ông Trump gọi ông Kim là “người đàn ông tên lửa nhỏ”.

Vào năm 2019, Triều Tiên gọi ông Biden là “con chó dại” và “kẻ ngu ngốc với chỉ số IQ thấp” khi ông Biden chỉ trích Triều Tiên về việc lãnh đạo đất nước.

Một số chuyên gia cho rằng các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng và ngôn từ cứng rắn được sử dụng nhằm tăng áp lực lên chính quyền Biden khi nước này định hình chính sách đối với Triều Tiên. Bình Nhưỡng dường như cuối cùng muốn Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt, trong khi vẫn chấp nhận nước này là một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: