Hôm 20/4 vừa qua, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết “có thể tồn tại” mối liên hệ giữa vắc-xin COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) và tình trạng máu đông.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: vovidzha/Shutterstock)

Tại cuộc họp diễn ra hôm 20/4, ủy ban an toàn của EMA đã kết luận rằng cảnh báo về tình trạng máu đông bất thường nên được thêm vào thông tin sản phẩm vắc-xin COVID-19 Janssen, được phát triển bởi Janssen, một công ty con của Johnson & Johnson.

Ủy ban cho biết rằng tình trạng máu đông nên được liệt kê là “tác dụng phụ rất hiếm gặp” của vắc-xin.

Ủy ban cho hay thêm rằng họ đã xem xét “tất cả bằng chứng hiện có” bao gồm 8 báo cáo từ Mỹ về các trường hợp nghiêm trọng liên quan đến tình trạng máu đông bất thường kèm theo lượng tiểu cầu trong máu ở mức thấp, và một trong số đó dẫn đến tử vong.

Tất cả những trường hợp này xảy ra trong vòng 3 tuần sau khi tiêm chủng ở những người dưới 60 tuổi, hầu hết là phụ nữ.

EMA cho biết “các yếu tố rủi ro cụ thể” chưa được xác nhận dựa trên thông tin có sẵn.

Ủy ban an toàn lưu ý rằng các cục máu đông xảy ra “chủ yếu tại các vị trí bất thường” như trong tĩnh mạch não và phần bụng cũng như trong các động mạch, cùng với lượng tiểu cầu trong máu ở mức thấp và đôi khi gây ra xuất huyết.

EMA cho biết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người sẽ tiêm vắc-xin “nên nhận thức được rằng rất hiếm xảy ra tình trạng máu đông kết hợp với lượng tiểu cầu trong máu ở mức thấp trong vòng 3 tuần sau khi tiêm chủng”.

Mỹ đã cấp phép sử dụng cho vắc-xin J&J vào tháng trước và đã dùng hơn 7 triệu liều tính đến ngày 13/4.

Loại vắc-xin này cũng đã được cấp phép sử dụng tại Liên minh châu Âu vào ngày 11/3 nhưng việc triển khai vắc-xin J&J vẫn chưa tiến hành.

Trước đó, một loại vắc-xin COVID-19 khác là AstraZeneca đã bị EMA điều tra sau khi xuất hiện các báo cáo về tình trạng máu đông sau khi tiêm chủng.

Cơ quan này đã kết luận vào ngày 7/4 rằng “có thể tồn tại” mối liên hệ giữa vắc-xin và tình trạng máu đông nhưng các quốc gia vẫn khuyến cáo sử dụng vắc-xin, khi cho rằng lợi ích của nó nhiều hơn nguy cơ.

EMA cho biết hôm 20/4 rằng các trường hợp đông máu liên quan đến vắc-xin Janssen “rất giống” với các trường hợp xảy ra sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: