Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) hiện đang xem xét cấp phép lưu hành thuốc kháng thể đơn dòng Ronapreve để điều trị cũng như phòng ngừa nguy cơ mắc COVID-19 ở những đối tượng trên 12 tuổi. Ronapreve là sản phẩm do công ty công nghệ sinh học Regeneron (Mỹ) và tập đoàn dược phẩm Roche (Thụy Sỹ) hợp tác phát triển.

Ronapreve
(Ảnh minh họa: lev radin/Shutterstock)

Trong thông báo ngày 11/10, EMA nêu rõ quy trình đánh giá sẽ tập trung phân tích những rủi ro và lợi ích của thuốc Ronapreve. Theo đó, EMA sẽ đánh giá dữ liệu lâm sàng về hiệu quả của liệu pháp này trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện ở các bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị ngoại trú cũng như kết quả một nghiên cứu khác về hiệu quả phòng ngừa đối với người lớn và trẻ em trong các gia đình có người mắc bệnh. Sau khi xem xét, cơ quan này sẽ đưa ra kết luận trong vòng 2 tháng tới.

Hiện EMA mới chỉ cấp phép cho thuốc kháng virus Remdesivir của hãng Gilead trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hôm 24/9 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” Ronapreve. Đây là liệu pháp điều trị COVID-19 thứ 3 được bổ sung vào danh sách hướng dẫn điều trị của WHO liên quan đến căn bệnh này. Năm 2020, các bác sĩ Mỹ đã dùng liệu pháp trên và chữa khỏi bệnh COVID-19 cho Tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald Trump.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: