Hàng loạt email mới nhất được Bộ Y tế Mỹ tiết lộ cho thấy, ngay từ khi virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bắt đầu bùng phát vào năm 2020, WHO và Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát thông tin về dịch bệnh.

Ông Anthony Fauci (Ảnh:  NIAID/ Flickr)

Theo thông cáo báo chí từ Justice Watch (Quan sát Tư pháp) ngày 1/3, Daily Caller News Foundation (DCNF) đã nhận được từ Bộ Y tế Mỹ  301 trang email và các hồ sơ khác liên quan đến nhóm làm việc của bác sĩ Anthony Fauci và thuộc cấp Clifford Lane. Nội dung cho thấy các quan chức của NIH đã tùy chỉnh hình thức bảo mật theo các điều khoản của ĐCSTQ, ngay từ tháng 1/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành một phân tích dịch tễ học “tuyệt mật” chưa được công bố về về virus viêm phổi Vũ Hán.

Email cũng tiết lộ một phóng viên Trung Quốc đã cảnh báo với Cliff Lane – Phó Giám đốc NIH, rằng báo cáo của WHO không nhất quán với số ca nhiễm công bố chính thức ở Trung Quốc.

Những email này có được trong một vụ kiện về Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) do Judicial Watch thay mặt cho DCNF đệ trình lên tòa án Quận Columbia ở Mỹ (Daily Caller News Foundation kiện Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ).

Ngày 1/4/2020, DCNF đã yêu cầu Bộ Y tế Mỹ cung cấp các thông tin sau, nhưng không nhận được phản hồi, bao gồm: hoạt động liên lạc thông tin về virus viêm phổi Vũ Hán của hai chuyên gia Fauci và Lane cùng các quan chức của WHO; trao đổi thông tin với ĐCSTQ của các chuyên gia Fauci, Lane, quan chức WHO gồm Bruce Aylward và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom.

Các email thu được bao gồm cuộc trò chuyện bảo mật từ ngày 14 – 15/2/2020 giữa chuyên gia Lane và nhân viên kỹ thuật của WHO Mansuk Daniel Han. “Mẫu lần này được thiết kế riêng theo các điều khoản của ĐCSTQ, vì vậy chúng tôi không thể sử dụng mẫu trước đó,” Han viết.

Trong tin vắn ngày 13/2/2020 được WHO gửi quan chức NIH, yêu cầu họ không chia sẻ thông tin trước khi đạt được thỏa thuận với ĐCSTQ. “Điều quan trọng là: vui lòng coi đó là thông tin nhạy cảm, không sử dụng công khai chừng nào chúng ta chưa đạt được thỏa thuận với ĐCSTQ.”

Trong một email ngày 20/1/2020, một quan chức WHO đã thảo luận về phân tích dịch tễ học của họ hồi đầu tháng 1 liên quan đến virus viêm phổi Vũ Hán, tuyên bố “bảo mật nghiêm ngặt”, chỉ nhằm vào “Nhóm Cố vấn Chiến lược và Kỹ thuật các nguy cơ lây nhiễm”, không nên được phổ biến rộng rãi.

Ngày 4/3/2020, phóng viên Tằng Giai (Zeng Jia) của trang tin Caixin Trung Quốc đã gửi một email cho chuyên gia Lane chỉ ra rằng trang 6 trong báo cáo của phái đoàn khảo sát Trung Quốc của nhóm chuyên gia WHO cho biết, tại Vũ Hán ngày 2/12/2019, có ít nhất một trường hợp được chẩn đoán nhiễm virus corona mới; từ ngày 11 – 17/1, mỗi ngày Vũ Hán đều có trường hợp được chẩn đoán nhiễm virus corona mới, điều này không khớp số liệu của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán.

Trong một email ngày 15/2/2020, Giám đốc Văn phòng Trung Quốc của WHO là Gauden Galea đã thông báo với các thành viên của phái đoàn khảo sát của WHO tới Trung Quốc rằng tất cả các hoạt động của họ ở Trung Quốc sẽ do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thu xếp.

Tổng biên tập Barton của DCNF chia sẻ rằng những email ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát viêm phổi Vũ Hán này cho thấy rõ ràng là ngay từ đầu, WHO đã cho phép ĐCSTQ kiểm soát thông tin. Tính minh bạch là đặc biệt quan trọng.

Còn Chủ tịch Judicial Watch, ông Tom Fitton cho biết, những email cho thấy WHO và Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã tạo thuận tiện đặc biệt cho ĐCSTQ trong nỗ lực việc kiểm soát thông tin về viêm phổi Vũ Hán.

Đây là thông tin mới nhất về cuộc điều tra của Judicial Watch và DCNF đối với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) trong vấn đề đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Trước đó, đã có email được phát hiện cho thấy một tổ chức của WHO đã công bố một thông cáo báo chí được Tiến sĩ Fauci phê duyệt, thông cáo cho thấy ủng hộ biện pháp ứng phó của ĐCSTQ đối với virus viêm phổi Vũ Hán.

Ngày 22/9, Thẩm phán Dabney L. Friedrich của một tòa án địa phương tại Mỹ đã yêu cầu Bộ Y tế bắt đầu xử lý hồ sơ phản hồi. Theo tài liệu của tòa án, Bộ Y tế tuyên bố rằng họ có thể trình 300 trang hồ sơ phản hồi từ ngày 30/11 cho DCNF. Hồ sơ phản hồi có tổng cộng 4.200 trang, có nghĩa là sớm nhất phải đến năm 2022 thì hồ sơ mới có thể được công bố đầy đủ. Bộ Y tế cho biết chuyên gia Fauci phải tự mình xem xét từng email trước khi có thể cho công khai.

Điều kỳ lạ đằng sau vắc-xin Modena

Theo thông tin của tờ Gateway Pundit ngày 27/2, rất có thể chuyên gia Fauci và Baric (Ralph Baric) ở Bắc Carolina biết chuyện virus corona mới bị rò rỉ ở Vũ Hán, sau đó bắt đầu nghiên cứu vắc-xin. Điều này có thể dùng để giải thích chuyện vắc-xin Moderna nhanh chóng được thử nghiệm trên người.

Ngày 9/4/2020 đã có chuyên gia cổng thông tin chất vấn về sự rò rỉ của virus corona mới từ Viện Virus học Vũ Hán. Theo đó từ năm 2014, nhà virus học Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) của Trung Quốc đã là thành viên của một dự án nghiên cứu chung với các bác sĩ Mỹ về virus corona mới, nhưng dự án đã bị Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho ngưng vì có quá nhiều rủi ro. Sau khi dự án bị dừng lại, bà Thạch Chính Lệ tiếp tục ở Vũ Hán nghiên cứu về virus corona. Đến năm 2015, bà đã cùng chuyên gia Ralph Baric đồng công bố nghiên cứu về virus corona dơi trên tạp chí “Y học tự nhiên” (Nature Medicine).

Sau khi dự án bị phía Mỹ cho ngưng, ĐCSTQ tiếp tục xúc tiến dự án này tại Trung tâm Virus học Vũ Hán. Từ luận án và lý lịch của bà Thạch Chính Lệ có thể thấy rằng họ đã phân lập thành công virus trong phòng thí nghiệm và ích cực tiến hành các thí nghiệm lây truyền giữa động vật.

Ngày 28/2 chuyên gia về virus corona là Lawrence Sellin đã tweet rằng ngày 12/12/2019, chuyên gia Baric đã ký một thỏa thuận, theo đó ông ấy sẽ được “vắc-xin mRNA Trung Quốc do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cùng hãng dược Moderna nghiên cứu và sở hữu”.

Trang Gateway Pundit đặt câu hỏi rằng sớm nhất là ngày 12/12/2019, các chuyên gia Fauci và Baric có thể đã biết về đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc. Có thể chuyên gia Fauci và hãng dược Modena đã nghiên cứu vắc-xin viêm phổi Vũ Hán trước khi virus này được công bố ở phương Tây. Nếu vậy, phải chăng họ đã biết có virus được lan ra, không rõ họ biết vào thời điểm nào?  

Bắt đầu từ năm 2015, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dưới thời chính quyền Obama đã tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán 3,7 triệu USD mỗi năm thông qua “Liên minh Sức khỏe Sinh thái” (EcoHealth Alliance), một tổ chức phi chính phủ do chuyên gia Fauci phụ trách nhằm hỗ trợ trong hoạt động nghiên cứu virus corona.

Các phương tiện truyền thông dòng chính đưa tin rằng Chủ tịch của “Liên minh Sức khỏe Sinh thái” là Peter Daszak, cũng là thành viên của nhóm chuyên gia WHO đã đến Vũ Hán trong năm nay để điều tra nguồn gốc của virus, người này cũng có mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với ĐCSTQ.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: