Vận động viên Enes Kanter của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ nhân quyền toàn cầu. Sau sự kiện Bành Soái, anh đã nhiều lần kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Ngôi sao Enes Kanter của Hiệp hội bóng rổ chuyên nghiệp Hoa Kỳ NBA (Ảnh Twitter của Enes Kanter).

Bành Soái đã bị chặn trên mạng Internet Trung Quốc Đại Lục và không rõ tung tích hơn 10 ngày kể từ sau khi cô cáo buộc cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ xâm hại tình dục. Chủ nhật tuần trước, ngày 21/11, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã có cuộc trò chuyện qua video với Bành Soái, nhưng việc Bành Soái “bị hiện thân” vẫn không thể dập tắt tiếng nói lên án của của giới thể thao quốc tế về hành vi vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). IOC còn bị dư luận chỉ trích vì hợp tác với tuyên truyền nước ngoài của ĐCSTQ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 23/11, Enes Kanter nói rằng mặc dù hầu hết giới thể thao chuyên nghiệp vẫn giữ im lặng trước những vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ và những cáo buộc đối với tầng lãnh đạo của ĐCSTQ, “nhưng dù sao cũng phải có người làm việc phản kháng lại ĐCSTQ”.

“Nhiều vận động viên như thế, nhiều diễn viên như thế, nhiều ca sĩ và rapper như thế. Họ không dám nói một lời nào là bởi vì họ quá để ý đến tiền của bản thân mình – để ý đến thỏa thuận quảng bá thương hiệu của họ,” Kanter nói. 

“Họ cần biết một việc: Đạo đức và nguyên tắc nên quan trọng hơn tiền bạc, chứ không phải ngược lại. Cuộc sống của mọi người phụ thuộc vào điều này (đạo đức và nguyên tắc)”, Kanter nói thêm, đồng thời chỉ ra rằng giới trẻ trên toàn thế giới ngưỡng mộ tất cả các vận động viên thể thao của các sự kiện. Vậy nên, các vận động viên nên chú ý đến lời nói và hành động của mình.

 

Enes Kanter từ lâu đã trở thành người chỉ trích ĐCSTQ và nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình, trong một trận đấu gần đây, anh đi đôi giày thể thao trên đó có nội dung chỉ trích ông Tập Cận Bình.

Anh nói trong một chương trình của Fox News, “Tôi thực sự cảm thấy cô đơn, đúng thế … Rất nhiều người quá quan tâm đến lợi ích kinh doanh của họ. Nhưng đối với tôi, nhân quyền quan trọng hơn bất cứ điều gì”.

Một quản lý cấp cao của Ủy ban Olympic Quốc tế đã đưa ra tuyên bố rằng tổ chức này không thể rời khỏi Trung Quốc. Về vấn đề này, anh Kanter đặt câu hỏi và cho rằng Ủy ban Olympic Quốc tế không thể tiếp tục công nhận “chế độ độc tài man rợ” của ĐCSTQ.

“(ĐCSTQ) đang kiểm duyệt và đe dọa tự do. Họ không tôn trọng nhân quyền và che giấu sự thật. Như chúng ta nói bây giờ (Trung Quốc) đang xảy ra nạn diệt chủng.” Anh nói, “Hàng triệu người bị nhốt trong các trại tập trung. Họ bị tra tấn và cưỡng hiếp tập thể hàng ngày. Nếu dự định tổ chức Thế vận hội ở một đất nước như vậy, thì đây là điều không thể chấp nhận được.”

Trước đó, Kanter cũng gửi thư cho Wall Street Journal về vụ Bành Soái, kêu gọi cần kiên quyết tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022. Anh nói, “Ngay cả khi có thể giành được tất cả các huy chương vàng trên thế giới, nó không đáng để bán các giá trị và nguyên tắc cho ĐCSTQ.”

Trong bức thư của mình, Kanter đã kêu gọi thế giới thể thao cần thức tỉnh và các vận động viên hãy đứng ra và lên tiếng. Anh nói: “Chúng ta phải nhận ra rằng chính quyền độc tài của Trung Quốc (ĐCSTQ) không phải là bạn của chúng ta.”

Tờ The Times tại Anh tiết lộ, Anh và thành viên các nước “Liên minh Ngũ nhãn” đang “tích cực bàn bạc” để tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: