Ngày 15/5/2022 vừa qua, tờ Epoch Times đưa tin hơn 1000 nhà lập pháp thế giới đã tham gia chúc mừng dịp kỷ niệm 30 năm ngày Pháp Luân Công truyền ra công chúng (13/5/1992 – 13/5/2022). Theo đó, những người tập Pháp Luân Công đã tổ chức kỷ niệm ngày này tại khắp các quốc gia trên thế giới, thu hút sự tham gia của nhiều người từ mọi tầng lớp xã hội, bao gồm cả chính khách tại các quốc gia.

Tờ Epoch Times cho biết Pháp Luân Công là một môn khí công thiền định, bắt đầu được ông Lý Hồng Chí truyền ra công chúng vào ngày 13/5/1992 tại thành phố Trường Xuân, Trung Quốc, và nhanh chóng lan rộng tại quốc gia này. Ở vào đỉnh điểm, đã có hơn 70 triệu người Trung Quốc tập Pháp Luân Công. Ngày nay, mặc dù môn khí công này vẫn đang bị đàn áp tại Trung Quốc trong hơn 20 năm, nhưng nó đã được hàng triệu người trên thế giới biết đến.

Tờ Epoch Times đưa tin, tại Hoa Kỳ, các chính khách từ New York, New Jersey, Pennsylvania, Florida, Washington, Delaware, Minnesota, Virginia, Indiana, Texas, Maryland, Nevada, Massachusetts, Missouri, California, và Michigan đã thông qua các nghị quyết chúc mừng và công nhận các giá trị Chân, Thiện, Nhẫn của Pháp Luân Công. Trong nghị quyết 2278 của New York viết, “Triết lý của Pháp Luân Đại Pháp là khi trái tim thuần tịnh, nội tâm cân bằng, thân thể tràn đầy năng lượng, thì sức khỏe và hạnh phúc tự nhiên sẽ đến”, vì thế môn tập này “vượt qua việc truy tìm sức khỏe mà hướng tới trí tuệ và sự giác ngộ”.

Epoch Times: Hơn 1000 nhà lập pháp thế giới chúc mừng ngày kỷ niệm của Pháp Luân Công
Gần 40 quan chức New Jersey gửi thư chúc mừng và công nhận tới người tập Pháp Luân Công. (Ảnh: Epoch Times tiếng Anh)

Tại Canada, hơn 100 nhà lập pháp từ Đảng Tự do, Đảng Bảo thủ, và Đảng Xanh đã gửi lời chúc mừng tới Pháp Luân Công. Khoảng 20 thành phố đã làm lễ thượng cờ để kỷ niệm ngày 13/5. Trong thư chúc mừng, Phó thống đốc tỉnh bang Ontario, bà Elizabeth Dowdeswell viết: “Nhiều giá trị mà chúng ta trân trọng ngày nay – sự thiện lương, hào hiệp và công lý – bắt nguồn từ các truyền thống tâm linh. Những người thực hành các giá trị ấy vốn luôn tràn đầy dũng khí để liên tục nhìn ra sự chuyển biến tích cực trong cuộc sống bản thân và trong xã hội. Các cộng đồng tín ngưỡng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ cấu xã hội của tỉnh chúng ta.”

Epoch Times: Hơn 1000 nhà lập pháp thế giới chúc mừng ngày kỷ niệm của Pháp Luân Công
Các chính khách Canada gửi thư chúc mừng Pháp Luân Công. (Ảnh: Epoch Times tiếng Anh)
Một thị trưởng tại Ontario trao thư chúc mừng cho người tập Pháp Luân Công tại Canada. (Ảnh: Epoch Times tiếng Anh)

Tại Úc, những người tập Pháp Luân Công đã tổ chức một hoạt động ngoài trời ngay cạnh nhà hát Opera Sydney. Các nhà lập pháp Úc đã gửi tới họ những lời chúc mừng và ca ngợi các giá trị tinh thần mà họ mang tới cho xã hội. “Chân, Thiện, Nhẫn là những giá trị mạnh mẽ, những giá trị mà chúng tôi sẽ học hỏi và noi theo”, Thượng nghị sĩ Janet Rice viết trong một lá thư. “Tôi hoan nghênh truyền thống đạo đức và văn hóa sâu sắc của Pháp Luân Đại Pháp, cũng như sự đóng góp của người tập Pháp Luân Đại Pháp tại Úc và trên toàn thế giới.”

“Nhiều thập kỷ trôi qua kể từ ngày cuộc đàn áp không thể chấp nhận được đối với Pháp Luân Công bắt đầu, và nó vẫn được phép diễn ra”, nghị sĩ Anh quốc Ian Murray nói trong thông điệp của mình. “Việc đàn áp bất kỳ nhóm nào, ở Trung Quốc và trên toàn thế giới, là không thể chấp nhận được, và chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.” Nghị sĩ Cat Smith tại Anh nói trong lời nhắn gửi tới những người tập Pháp Luân Công đang tổ chức sự kiện tại London: “Quyền tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng là một trong những quyền cơ bản và bất khả xâm phạm của con người mà mỗi người xứng đáng được hưởng.”

Người tập Pháp Luân Công diễn hành tại London vào ngày 7/5/2022. (Ảnh: Epoch Times tiếng Anh)

Nghị sĩ Thụy Điển Ann-Sofie Alm chia sẻ: “Pháp Luân Đại Pháp đã được giới thiệu ra công chúng 30 năm. Tôi tin rằng môn tập này sẽ được lưu truyền trong xã hội loài người trong một thời gian rất dài. Chúc các bạn một Ngày Pháp Luân Đại Pháp hạnh phúc!”

“Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Pháp Luân Đại Pháp, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất. Chân, Thiện, Nhẫn là những giá trị rất quan trọng đối với con người và được phổ biến trong thời hiện đại dưới hình thức khí công”, Ishibashi Rintaro, thành viên Hạ viện Nhật Bản, cho biết trong một video chúc mừng.

“Hôm nay, chúng ta chứng kiến các học viên Pháp Luân Công và các phương tiện truyền thông của Pháp Luân Công nỗ lực vì hòa bình trên thế giới và mang lại hòa bình cho thế giới”, bà Chen Jiau-hua, thành viên Viện Lập pháp Đài Loan, chia sẻ. “Chúng ta cũng đang chứng kiến sự vi phạm nhân quyền quá mức của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ở Đài Loan, rất nhiều người hiện đang thức tỉnh [trước sự thật này]”.

Theo Epoch Times tiếng Anh
Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: